Tập trung xử lý nợ xấu, kinh tế sẽ phục hồi

Tin mới

24/10/2012 23:38

Bên lề kỳ họp QH, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của QH, nói phải hình thành ủy ban xử lý nợ xấu

Phóng viên: Theo ông, để giải quyết nợ xấu cần đi theo hướng nào?

 - Ông Trần Hoàng Ngân: Vấn đề ở đây là chưa có sự minh bạch mà đề án tái cấu trúc ngân hàng thành công rất cần sự minh bạch. Khi minh bạch sẽ biết được ngân hàng nào cần hợp nhất, sáp nhập, quốc hữu hóa. Doanh nghiệp (DN) cũng vậy, muốn biết DN nào cần giải thể, phá sản thì phải tách bạch nợ xấu. Nếu giải quyết được như vậy thì khối “u lô cốt” mới được giải tỏa. Đồng thời, cần hình thành ủy ban xử lý nợ xấu bởi chúng ta sử dụng tiền của dân để xử lý nợ xấu này thì phải có ban kiểm soát, đó là đại diện của QH, cụ thể là Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính – Ngân sách giám sát độc lập tổ chức ủy ban xử lý nợ xấu. Trong ủy ban này lại hình thành công ty mua bán nợ…

Tôi nghĩ cần tập trung ngay từ tháng 10, tháng 11 năm nay. Tiến trình xử lý đó sẽ kéo dài nhưng đến hết quý II/2013 tăng trưởng kinh tế có thể đạt được 5,5% - 6% như đánh giá của ADB, IMF.

Theo ông, có giảm nợ xấu xuống được 3% theo kế hoạch?

- Nếu chúng ta tập trung xử lý nợ xấu thì chắc chắn tình hình tài chính - tiền tệ của Việt Nam thuận lợi hơn và khi đó khả năng DN tiếp cận vốn dễ hơn, ngân hàng cho vay dễ hơn. Lúc này, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trở lại và nền kinh tế cũng phát triển hơn, tạo thêm công ăn việc làm. Nếu tập trung xử lý thì chuyện 3% là giải quyết được, vấn đề phải hình thành ủy ban như trên.

Nhưng từ kỳ họp thứ ba đã bàn luận về nợ xấu, thưa ông?

- Đúng là nợ xấu phát sinh từ năm 2008 nên bây giờ chúng ta phải nhìn đúng bản chất, sự thật của nợ xấu. Đó chính là nguyên nhân quan trọng đè nặng lên nền kinh tế. Do vậy, phải tập trung tài lực, trí lực, sự đồng thuận mới giải quyết được và để thông qua giải pháp ngay tại kỳ họp này.

Liệu khi xử lý nợ xấu có lo ngại số lượng tái cơ cấu, sắp xếp ngân hàng tăng lên?

- Theo tôi, số lượng ngân hàng ít nhưng mạng lưới chi nhánh rộng thì không vấn đề gì. Hợp nhất ngân hàng thì số lượng giảm, chất lượng tăng. Có điều hiện nay, tái cơ cấu diễn ra rất chậm và phải nói cực kỳ khó khăn, nhất là tái cơ cấu ngân hàng.

BẢO TRÂN ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI