Té nước theo mưa

Tin mới

01/02/2010 00:12

Những ngày sau Tết, người dân, đặc biệt là các bà nội trợ, đón nhận nhiều thông tin không mấy vui. Xách giỏ đi chợ thì gặp ngay giá cả hàng hóa thiết yếu sau Tết tăng chóng mặt, khiến nhiều người phải siết hầu bao. Rồi thông tin giá xăng, giá điện, nước... đều tăng, trong khi thu nhập của người làm công ăn lương không thể tăng kịp với sự leo thang của vật giá.

Theo dự báo, giá xăng dầu, giá điện tăng sẽ kéo một loạt hàng hóa dịch vụ khác tăng theo, bởi đây là nguyên liệu đầu vào của đa số ngành sản xuất, kinh doanh. Nếu sự tăng giá là bắt buộc, là hợp lý để cân đối đầu vào và đầu ra của sản phẩm thì mọi người còn chấp nhận được. Thế nhưng những ngày qua, một số loại hàng hóa dịch vụ đã lợi dụng Nhà nước điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng kể trên để tăng giá vô tội vạ, móc túi người tiêu dùng.

Đơn cử như việc tăng giá cước taxi. Giá xăng vừa điều chỉnh tăng từ 550 đồng/lít đến 590 đồng/lít (tùy đầu mối nhập khẩu), lập tức nhiều hãng taxi ở TPHCM đã điều chỉnh cước taxi tăng thêm 500 đồng/km. Nếu chúng ta làm phép tính giữa sự tăng giá xăng với việc tăng giá cước taxi sẽ thấy sự bất hợp lý của việc tăng giá này. Mỗi lít xăng tăng 590 đồng, trong khi mức tiêu hao nhiên liệu của các taxi khoảng 12 lít xăng cho 100 km (các loại xe dưới 1.5 thì mức tiêu hao chỉ khoảng dưới 10 lít/100 km) thì 10 km sẽ tiêu tốn 1,2 lít xăng. Như vậy, giá xăng tăng thêm tương đương khoảng 700 đồng cho 10 km. Trong khi đó, nếu tăng giá cước thêm 500 đồng/km, các hãng taxi sẽ thu về 5.000 đồng cho mỗi 10 km vận chuyển. Tính ra mỗi km vận chuyển, các hãng taxi đã lãi thêm khoảng 430 đồng, nhờ sự tăng giá như thế này.


Rõ ràng sự tăng giá của các hãng vận chuyển taxi là chưa hợp lý so với sự tăng giá xăng như nêu trên. Khả năng sẽ còn nhiều mặt hàng tăng giá kiểu như vậy. Các cơ quan quản lý Nhà nước luôn kêu gọi chống lạm phát, bình ổn giá nghĩ gì với việc tăng giá vô tội vạ theo kiểu “té nước theo mưa” của các doanh nghiệp nói trên?

Hoàng Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI