Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc THACO đã đón tiếp đoàn và giới thiệu tổng quan hoạt động sản xuất kinh doanh của THACO, hoạt động đầu tư của THAGRICO tại Campuchia. Theo đó, THAGRICO (Tập đoàn con của THACO) đã mua lại và sở hữu 100% vốn các công ty con của HAGL Agrico tại Campuchia với tổng diện tích đất gần 39.000 hecta, bao gồm: 11.000 hecta tại tỉnh Kratie và 28.000 hecta tại tỉnh Rattarakiri, giá trị đầu tư trước chuyển nhượng là 388 triệu USD. Từ khi tiếp quản, THAGRICO đã thực hiện chuyển đổi một phần lớn diện tích cây cọ dầu, cây cao su sang trồng mới cây ăn trái chủ lực là chuối, dứa, xoài. Đến nay, THAGRICO đã trồng được hơn 16.800 hecta cây ăn trái các loại (trong đó hơn 10.300 hecta chuối, 4.200 hecta xoài, 300 hecta dứa làm giống và hơn 2.000 hecta cây ăn trái khác). Đầu tư xây dựng hạ tầng và các công trình phục vụ sản xuất trồng trọt cây ăn trái gồm: 40 km đường giao thông trục chính, 100 km đường lưới điện trung thế, 52 trạm hạ thế và 10 MWP điện mặt trời; 18 đập ngăn chứa nước tưới với sức chứa 35 triệu m3 nước, 30 km kênh thủy lợi và đường ống HDPE cấp nước, 24 hồ trung chuyển và hồ tưới với diện tích mặt nước hơn 72.000 m2. Xây dựng đưa vào hoạt động 24 nhà máy sơ chế đóng gói chuối, 2.940 căn nhà ở công nhân với tổng diện tích mái hơn 7,5 hecta. Tổng chi đầu tư năm 2020 và 2021 hơn 111 triệu USD.

THACO tạo việc làm cho hơn 1.600 bà con gốc Việt ở Biển Hồ - Ảnh 1.

Đại sứ quán đến thăm nông trường và tặng quà cho bà con Biển Hồ năm 2020

Kế hoạch năm 2022, THAGRICO sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng và các công trình phục vụ sản xuất trồng trọt; Triển khai dự án đầu tư trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt theo mô hình bán chăn thả kết hợp trồng cây ăn trái tại tỉnh Kratie và tỉnh Rattanakiri; Sản xuất phân hữu cơ tại chỗ để cung cấp cho các nông trường trồng cây ăn trái. Trong năm 2021, mặc dù dịch bệnh kéo dài nhưng THAGRICO vẫn bảo đảm việc làm cho hơn 15.900 lao động, trong đó có hơn 14.400 người Campuchia, cùng với 1.400 người Việt Nam và Philippines là các chuyên gia và đội ngũ lãnh đạo, quản lý. Đặc biệt THAGRICO đã tuyển dụng hơn 1.600 lao động từ chương trình chuyển đổi nghề nghiệp cho người Việt ở Biển Hồ đến dự án làm việc với mức thu nhập từ 250 USD/tháng - 350 USD/tháng; Tổ chức đào tạo tay nghề, trình độ, chuyên môn; Xây dựng các khu nhà ở cho công nhân tại dự án theo mô hình tập trung với đầy đủ hạ tầng, tiện ích sinh hoạt, chăm lo y tế, văn hóa và khám sức khỏe định kỳ cho bà con. Năm 2022, THAGRICO có nhu cầu tuyển dụng bổ sung 6.500 lao động, trong đó: 5.000 lao động người Campuchia và tăng cường 1.500 lao động kỹ thuật từ Việt Nam để đào tạo cho công nhân địa phương.

THACO tạo việc làm cho hơn 1.600 bà con gốc Việt ở Biển Hồ - Ảnh 2.

Tư vấn tuyển dụng bà con người Việt ở Biển Hồ

Ngạc nhiên trước hiệu quả tuyển dụng của THACO, ông Ngô Trịnh Hà chia sẻ, chương trình chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con người Việt ở Biển Hồ đã được Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài triển khai rất nhiều năm nhưng không đạt hiệu quả. Nhà nước thực hiện không nhanh, không bài bản được như doanh nghiệp. Đây là trăn trở của rất nhiều lãnh đạo nhà nước, luôn mong muốn ổn định và tái định cư cho người Việt ở Biển Hồ. THACO đã thực hiện chuyển đổi nghề nghiệp rất bài bản, đáp ứng được việc làm và nhà ở cho người dân là hài hòa với cộng đồng, đồng thời nhận cả lao động địa phương là người Campuchia vào làm việc là hài hòa với chính quyền sở tại. Ông Ngô Trịnh Hà mong muốn THACO tiếp tục thực hiện chương trình chuyển đổi nghề nghiệp cho người Việt ở Biển Hồ và trong thời gian tới Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong được phối hợp với THACO thực hiện Dự án dạy tiếng Khmer và tiếng Việt cho cộng đồng người Việt ở Biển Hồ tại các dự án nông nghiệp.

Nhân buổi làm việc, ông Ngô Trịnh Hà cũng gửi lời cảm ơn Chủ tịch THACO đã kịp thời hỗ trợ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài vật tư y tế trong phòng chống dịch Covid-19 trong năm 2021, đồng thời cảm ơn THACO là nhà tài trợ chính chương trình Xuân Quê Hương 2022, một chương trình mang nhiều ý nghĩa về chính trị - văn hóa.

P.V