Thanh khoản chứng khoán giảm mạnh

Tin mới

08/11/2012 13:15

Thanh khoản cả hai sàn suy yếu nghiêm trọng so với hôm qua vì không còn các giao dịch mạnh đột biến...

Dòng tiền mua vào đã suy yếu nghiêm trọng trong sáng nay khiến đa số cổ phiếu giảm giá. Một số mã lớn tiếp tục khiến hai sàn dao động ngược chiều.

HSX khớp chỉ còn 147,4 tỉ đồng, không chỉ giảm 34% so với phiên bùng nổ sáng hôm qua, mà còn là mức thấp nhất trong 7 phiên trở lại đây. HNX khớp 59,4 tỷ đồng, giảm gần 53%. Độ rộng hai sàn đều nghiêng về phía giảm dù Index ngược chiều. VN-Index hiện đang tăng 0,67% với 17 mã trần, 53 mã tăng và 21 mã sàn, 71 mã giảm. HNX-Index giảm 1,11% do 35 mã sàn, 78 mã giảm trong khi chỉ có 10 mã trần, 20 mã tăng.

Chỉ số VN30 của HSX cũng có mức tăng nhẹ hơn VN-Index, đang ở mức +0,4%. Độ rộng riêng của rổ cổ phiếu này duy trì mức độ cân bằng, đa số cổ phiếu đứng giá và giảm nhẹ. Tuy nhiên do số mã tăng xuất hiện nhiều ở nhóm vốn hóa lớn nên lực kéo xanh tạo hiệu quả tốt hơn.

Ảnh hưởng lớn nhất đến VN-Index sáng nay là MSN, đang tăng đến 1,61% với 242 triệu đồng giá trị giao dịch. Mức vốn này thực sự quá nhỏ so với toàn thị trường, nhưng có thể đẩy giá MSN lên rất mạnh. MSN duy trì tình trạng giao dịch kỹ thuật với các lệnh vài trăm đến vài chục cổ mỗi lần. Tiếp đến là VCB, tăng 4,55% với thanh khoản cao hơn, khoảng 5,5 tỉ đồng. Mặc dù mức tăng rất cao nhưng thực tế VCB đã yếu đi so với hôm qua, khi áp lực xả hàng tăng mạnh ép giá tụt khỏi mức trần. CTG, MBB, KDC, BVH cũng là những cổ phiếu quan trọng nhất tăng giá.

Số giảm giá trong nhóm VN30 không nhiều và mức độ cũng rất nhẹ. VNM lùi 0,79% cũng chỉ là giảm một bước giá so với tham chiếu. STB, HCM, CII cũng trong tình trạng tương tự. Còn lại HVG, IJC, OGC, SSI tuy giảm giá nhưng có thể quay lại tham chiếu bất cứ lúc nào chỉ với một lệnh mua.

HNX không có được sự nâng đỡ tốt từ nhóm cổ phiếu lớn như HSX. Trái lại, tất cả các mã dẫn dắt sáng nay, trừ PVS, đều giảm giá. Ngoài ACB và PVS có lúc được khớp lên trên tham chiếu, các cổ phiếu còn lại như BVS, KLS, PGS, PVX, SHB, SHS, VCG, VND đều chỉ giao dịch từ tham chiếu trở xuống. Chính vì vậy HNX-Index hầu như toàn bộ thời gian của phiên sáng đều nằm dưới mức tham chiếu. HNX30-Index thậm chí còn giảm tới 1,54%.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong buổi sáng cũng rất yếu. Hiện mới có VCB và VSH được khớp tương đối nhiều. VCB khối này mua vào trên 150.000 đơn vị, chiếm khoảng 62% lượng khớp của mã này. VSH được mua khoảng 222.000 đơn vị, chiếm 88%, nhưng chủ yếu là đỡ giá tham chiếu.

Thanh khoản cả hai sàn suy yếu nghiêm trọng so với hôm qua vì không còn các giao dịch mạnh đột biến. Dẫn đầu HSX là MBB với 15,9 tỉ đồng và BVH với 13,2 tỉ đồng. Mức giao dịch này vẫn còn kém phiên trước. Các cổ phiếu xếp sau như VNM, KDC, CTG, SSI… càng kém hơn nữa.

Trên HNX, sự suy yếu đột ngột trong giao dịch của SCR và SHB cũng khiến thanh khoản co ngót. SCR hiện mới khớp được 10,3 tỉ đồng đã dẫn đầu sàn. SHB khớp hơn 7,2 tỉ đồng, quá thấp so với mức trên 52,6 tỉ đồng hôm qua. VND, KLS, PVS, PVX, BVS cũng ghi nhận lượng cầu mất hút.

Thông thường sau một phiên tăng nóng như phiên trước, giá sẽ chững lai một nhịp. Các nhà đầu tư chậm chân sẽ có cơ hội “lên tàu”. Tuy nhiên nếu nhiều người chấp nhận mua lúc điều chỉnh thì thanh khoản phải cao hơn. Có thể điều này sẽ diễn ra vào phiên chiều. Nếu thanh khoản vẫn giữ ở mức yếu thì chủ đạo là người mua chọn giá thấp. Đó không phải là cách hay để ủng hộ tâm lý hào hứng hôm qua.

Theo Lan Ngọc (VnEconomy)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI