xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thanh long lo bí đầu ra sau đợt kiểm tra của Trung Quốc

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

(NLĐO) – Dù đang là thời điểm nghịch vụ, theo thông lệ giá sẽ cao nhưng thanh long đang được bán rong tại TP HCM chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng/kg

Những ngày gần đây, TP HCM xuất hiện nhiều xe đẩy bán rong thanh long ruột đỏ với giá từ 10.000 – 15.000 đồng/kg; còn tại các sạp trái cây bình dân, loại quả này cũng chỉ giá 20.000 – 25.000 đồng/kg.

Thanh long lo bí đầu ra sau đợt kiểm tra của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thanh long ruột đỏ được bán gần chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) với giá 10.000 đồng/kg

Tại chuỗi cửa hàng trái cây Grove Fresh, thanh long ruột đỏ trồng theo hướng hữu cơ được giảm còn 35.000 đồng/kg, trong khi giá gốc tới 59.000 đồng/kg. Hệ thống cửa hàng 3 Sạch thì đang bán thanh long ruột đỏ giá 29.000 đồng/kg, giảm đến 61% so với giá gốc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An, cho hay mọi năm thanh long ruột đỏ đạt chuẩn xuất khẩu thường có giá hơn 30.000 đồng/kg nhưng năm nay chỉ được 20.000 đồng/kg. Còn thanh long bán rong là hàng bị loại do không đạt về mẫu mã, kích cỡ nên giá tại vườn rẻ hơn nhiều.

"Điều chúng tôi lo lắng thị trường lớn nhất là Trung Quốc ngày càng siết chặt các yêu cầu đối với nông sản thực phẩm nhập khẩu. Vừa qua, họ đã kiểm tra trực tuyến một số nhà vườn cùng cơ sở đóng gói và đánh giá không đạt. Những cơ sở này đang bị ngưng xuất khẩu sang Trung Quốc để chờ họ đánh giá lại nhưng chưa rõ thời gian" – ông Trịnh lo lắng.

Thanh long lo bí đầu ra sau đợt kiểm tra của Trung Quốc - Ảnh 2.

Thanh long nghịch mùa, nông dân trồng với chi phí cao nhưng giá bán đang thấp

Cuối tuần qua, tại diễn đàn trực tuyến về thị trường Trung Quốc, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Long An, thông tin phía Trung Quốc đã kiểm tra trực tuyến 8 doanh nghiệp xuất khẩu thanh long nhưng chưa đạt yêu cầu của họ về kiểm soát dịch hại và phòng chống Covid-19.

"Đây là 8 doanh nghiệp có quy mô lớn nên các doanh nghiệp nhỏ sẽ còn khó khăn hơn. Nếu Trung Quốc cấm nhập khẩu với 8 doanh nghiệp này sẽ ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ thanh long của địa phương khi nông dân trồng thanh long chủ yếu để xuất khẩu. Do đó, các cơ quan trung ương cần có hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn các quy định của thị trường Trung Quốc để doanh nghiệp và địa phương dễ triển khai" – bà Khanh kiến nghị.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo