Thanh toán vay trả góp: Đừng để bị phạt!

Tin mới

19/07/2015 21:44

Vay tiêu dùng trả góp từ các công ty tài chính hiện đã quá quen thuộc với nhiều người; các công ty tài chính cũng tạo nhiều kênh thanh toán thuận tiện giúp người vay không bị đóng trễ hạn.

Tuy nhiên, người vay cũng nên lưu ý một số điểm để tránh bị trễ hạn và mất tiền phạt.

Tránh bị phạt cách nào?

Nhiều khách hàng phàn nàn họ đóng tiền đúng ngày ghi trên hợp đồng nhưng vẫn bị ghi nhận là đóng trễ và bị tính phí phạt. Thông thường, trong hợp đồng tín dụng luôn ghi thời điểm thanh toán là ngày công ty nhận được tiền mà khách hàng chuyển vào tài khoản của công ty mở tại ngân hàng (NH) chứ không phải ngày khách hàng đi đóng tiền tại NH.

Khách hàng của Home Credit sẽ có nhiều lựa chọn khi thanh toán tiền vay tiêu dùng trả góp
Khách hàng của Home Credit sẽ có nhiều lựa chọn khi thanh toán tiền vay tiêu dùng trả góp

Tuy nhiên, nhiều khách hàng không để ý, đợi đúng ngày thanh toán ghi trên hợp đồng mới ra NH chuyển tiền mà không biết rằng giao dịch chuyển tiền qua các NH khác hệ thống có thể mất hơn 1 ngày, tùy theo NH. Trong một số trường hợp, thời điểm thanh toán rơi vào cuối tuần (thứ sáu, thứ bảy hoặc chủ nhật) thì thời gian chuyển tiền của khách hàng có thể kéo dài hơn 2 ngày.

Việc chậm trễ trong thanh toán có thể phát sinh phí phạt hoặc ảnh hưởng đến những quyền lợi khác của người vay tiền. Đại diện Công ty Tài chính Home Credit Việt Nam khuyên rằng nếu ngày thanh toán hằng tháng rơi vào thứ bảy, chủ nhật hoặc ngày nghỉ lễ thì khách hàng nên thực hiện thanh toán trước ngày đó ít nhất 2-3 ngày.

Với một số NH có hợp tác với Home Credit như VietinBank, Sacombank, An Bình thì khách hàng sẽ được miễn phí khi chuyển tiền thanh toán cho công ty. Tương tự với kênh thanh toán là các bưu cục trên cả nước, số ngày để tiền được chuyển từ bưu cục đến tài khoản của công ty tài chính tại NH thường khá lâu. Theo đại diện Công ty Tài chính Home Credit, nếu thanh toán qua bưu cục, khách hàng cần thanh toán trước 3 ngày so với ngày đến hạn thanh toán ghi trên hợp đồng.

Thanh toán cả trong ngày nghỉ

Để tạo tiện ích cho khách hàng, ngoài những kênh thanh toán truyền thống như NH và bưu cục, các công ty tài chính còn liên kết với nhiều đối tác cung cấp giải pháp thanh toán nhanh chóng, thuận tiện. Ví dụ, Home Credit đang cho phép khách hàng thực hiện thanh toán tại các điểm thanh toán Payoo trên cả nước (có tại các cửa hàng bán lẻ lớn như: FPT Shop, Viễn Thông A, Nguyễn Kim, Thế Giới Di Động, Circle K…); các điểm giao dịch MoMo và hệ thống cửa hàng Viettel.

Nếu thanh toán tại điểm giao dịch của Payoo, MoMo hoặc Viettel, khách hàng chỉ cần thực hiện trước 21 giờ là giao dịch được ghi nhận trong ngày. Điều này có nghĩa dù khách hàng thanh toán lúc 19 giờ của ngày thanh toán ghi trên hợp đồng thì vẫn được ghi nhận là đúng hạn.

Kênh thanh toán qua Payoo, MoMo và Viettel còn cho phép người vay thực hiện thanh toán ngoài giờ hành chính và cả ngày nghỉ nhưng không tốn phí. Các kênh này rất phù hợp với những người đi làm trong giờ hành chính.

Hơn nữa, đối với hình thức thanh toán qua ứng dụng MoMo trên điện thoại, người vay tiền có thể thực hiện tại nhà vào bất cứ lúc nào chỉ với vài thao tác trên điện thoại di động của mình.

Ngoài ra, khách hàng có thể gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng của Home Credit (08.38 999 666) và nhập số hợp đồng để kiểm tra tiền thanh toán của mình qua hệ thống trả lời tự động hoặc có thể truy cập website www.homecredit.vn để tra cứu lịch sử thanh toán của mình.

Đại diện Công ty Tài chính Home Credit cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra sự tiện lợi nhất cho người vay, đặc biệt trong việc thanh toán. Khách hàng trả tiền đúng hạn không chỉ có lợi cho mình mà còn đem lại lợi ích cho các công ty tài chính như Home Credit”.

 

Bài và ảnh: Võ Châu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI