Theo nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động, Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG) đã thuê đơn vị tư vấn để hỗ trợ thực hiện bán khoảng 20% cổ phần của chuỗi Bách Hóa Xanh. Theo đó, chuỗi cửa hàng này được định giá ước tính khoảng 1,5 tỉ USD. Thương vụ dự kiến ​​hoàn tất vào đầu năm tới.

Thông tin trên phù hợp với tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên 2022 của MWG, trong đó có kế hoạch chào bán vốn cổ phần riêng lẻ tại công ty con Bách Hóa Xanh, với tỉ lệ tối đa là 20% vốn điều lệ, thời gian hoàn tất giao dịch dự kiến trong giai đoạn 2022-2023. 

Đối tượng phát hành là những đối tác, nhà đầu tư trong khu vực hoặc thế giới nhưng ngoại trừ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Việt Nam. 

Thế Giới Di Động lên kế hoạch bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh - Ảnh 1.

Bách Hóa Xanh bắt đầu có lãi

Số tiền có được sẽ giúp Bách Hóa Xanh đầu tư cho trung tâm phân phối, tài sản cố định, công nghệ, phát triển kênh online, cũng như mở rộng chuỗi; tạo điện kiện cho công ty con phát triển độc lập, huy động vốn từ nhà đầu tư bên ngoài thông qua phát hành riêng lẻ để tài trợ cho hoạt động mở rộng kinh doanh cũng như tiến tới niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong quý II vừa qua, sản lượng hàng hóa bán ra của chuỗi Bách Hóa Xanh đã tăng 15%-20% và lượng khách hàng đến mua sắm tăng 20%-25% so với quý I/2022. Doanh thu bình quân trong quý II đạt 1,1 tỉ đồng/cửa hàng/tháng.

Tính đến cuối tháng 7-2022, Bách Hóa Xanh có 1.735 cửa hàng với doanh thu bình quân đạt khoảng 1,3 tỉ đồng/cửa hàng. Chuỗi Bách Hóa Xanh thu về 2.350 tỉ đồng trong tháng 7, nâng mức lũy kế doanh thu 7 tháng đầu năm 2022 là 15.200 tỉ đồng, đóng góp hơn 18,6% vào tổng doanh thu của công ty mẹ.

Thời gian qua, Bách Hóa Xanh đã đóng khoảng 400 cửa hàng do kinh doanh không hiệu quả và hoàn tất việc thay đổi layout gần như toàn bộ số cửa hàng còn lại. Theo đó, chuỗi này thay đổi cách bố trí, sắp xếp mới, rà soát, xử lý các cửa hàng hoạt động không hiệu quả và lược bỏ 7 nhóm hàng có hiệu suất kinh doanh kém. 

Theo ông chủ Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động, hiện tại Bách Hóa Xanh đã tự nuôi sống chính mình. Dự kiến đến quý IV năm nay, chuỗi này sẽ có lời. .

Tin-ảnh: Nguyễn Hải