Ngày 29-4, ông Võ Văn Bông, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 (Chi cục Hải quan), cho biết vẫn đang tiến hành kiểm đếm 14 container nghi là hàng lậu tồn đọng tại cảng VICT (quận 7). Lô hàng chưa khai báo hải quan, do hãng tàu Wan Hai và Yang Ming vận chuyển. Trên hóa đơn của hãng tàu, 2 doanh nghiệp (DN) đứng tên nhập khẩu là Công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (quận 11) và Công ty TNHH Thương mại - Xuất nhập khẩu Nhất Minh (quận 6). Đây là 2 DN đã nhập khẩu 10 container hàng lậu hồi tháng 1-2014 và bị lực lượng chức năng phát hiện với số lượng hàng bách hóa cực lớn.

Hàng “thượng vàng hạ cám”

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Văn Bông cho biết sau vụ việc 10 container hàng lậu được thông quan tại cảng VICT hồi tháng 1-2014, Chi cục Hải quan đã lên kế hoạch rà soát các lô hàng còn tồn đọng tại cảng của 2 DN trên và phát hiện thêm 14 container hàng này. Chi cục đã báo cáo lên Tổng cục Hải quan, đồng thời đưa lô hàng vào khu vực quản lý đặc biệt và tiến hành kiểm đếm. “Dù trên hóa đơn vận chuyển có ghi DN nhập khẩu là 2 công ty trên nhưng về nguyên tắc, chưa thể xác định chủ lô hàng thật sự là ai, do các hãng tàu chưa phát hành DO (lệnh giao hàng) và chủ lô hàng chưa đến làm tờ khai hải quan. Chi cục Hải quan phải xử lý theo nguyên tắc hàng hóa về cảng quá 30 ngày (đến nay đã 90 ngày), thuộc về hàng tồn đọng” - ông Bông nói.

Nhân viên cảng VICT đang kiểm đếm lô hàng 14 container
Nhân viên cảng VICT đang kiểm đếm lô hàng 14 container

Ngày 24-4, Chi cục Hải quan đã ra quyết định khám xét phương tiện vận tải đối với lô hàng gồm 7 container của Công ty Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt được các hãng tàu vận chuyển từ ngày 27-12-2013 đến 4-1-2014 và 7 container hàng của Công ty Nhất Minh vận chuyển đến cảng VICT từ ngày 28-12-2013 đến 4-1-2014. Việc khám xét toàn bộ lô hàng nhằm phát hiện, ngăn chặn hành vi buôn lậu và gian lận thương mại lô hàng nhập khẩu quá 30 ngày có dấu hiệu vi phạm.

Ghi nhận của phóng viên, tại khuôn viên cảng VICT, 14 container hàng nằm ngổn ngang với cả trăm kiện hàng với hàng trăm loại hàng hóa từ khẩu trang y tế, lồng đèn, mì gói, bánh kẹo, sô-cô-la, đồ nhựa, dây điện, giấy dán tường, tượng Phật cùng nhiều mặt hàng điện tử, thiết bị, dụng cụ điện cũ chưa xác định được chủng loại đang được các nhân viên hải quan kiểm đếm. Nhiều mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, còn có một container chứa đến 6 máy tiện, máy bào gỗ cũ đã qua sử dụng, giống như “rác công nghệ” được nhập khẩu về.

Chủ hàng vẫn bặt tăm

“Từ hôm 25-4, chi cục bắt đầu kiểm đếm các lô hàng trên nhưng do quá nhiều mặt hàng nhỏ lẻ, hàng đã qua sử dụng nên 7 nhân viên kiểm hóa và 7 công nhân bốc xếp dù làm việc tích cực nhưng mỗi ngày chỉ kiểm được 1 container” - ông Bông cho biết. Tính đến hôm qua 29-4, chi cục đã kiểm đếm 10/14 container, chưa phát hiện mặt hàng cấm nhưng hàng hóa rất “thập cẩm” bao gồm cả nhang thơm, thuốc nhuộm tóc, tóc giả... Một số thùng hàng chứa nhang thơm có tên, số điện thoại người nhận. Theo một cán bộ hải quan, lượng hàng này có thể do các chủ hàng buôn ngoài “chợ trời” ở Trung Quốc với giá rẻ, gom về Việt Nam bán lại kiếm lời. “Đến nay, tiền lưu công, lưu bãi tại cảng gần 4 tháng qua là không hề nhỏ, nhiều hàng hóa đã hết hạn, hư hỏng, nếu chủ hàng bán được cũng chưa chắc có lời” - vị này nhận định.

Theo quy định, sau khi hải quan gửi thông báo, nếu DN đến nhận hàng sẽ làm thủ tục giải phóng hàng. Nếu DN không đến, Chi cục Hải quan phải kiểm đếm cùng hãng tàu (trách nhiệm quản lý lô hàng trên vẫn thuộc hãng tàu) và cảng kiểm tra hàng hóa để phát hiện hàng cấm, hàng nguy hiểm… Việc kiểm đếm có sự tham gia của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP HCM để nắm tình hình.

Sau vụ 10 container hàng lậu và mới đây là 14 container hàng tồn ở cảng, Chi cục Hải quan đã gửi thông báo mời 2 DN nhập khẩu tới làm việc nhưng đến giờ các chủ hàng vẫn bặt vô âm tín. Trước đó, đêm 30-12-2013, các trinh sát của PC46 phối hợp cùng Chi cục QLTT kiểm tra 10 container hàng do 2 công ty trên nhập về qua cảng VICT, phát hiện một lượng lớn hàng cấm không đúng như tờ khai hải quan. Giám đốc 2 công ty này là ông Hồ Sấm Dũng và bà Trần Thị Thu bị cơ quan công an triệu tập nhiều lần nhưng vẫn né tránh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có văn bản gửi chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra vụ 10 container hàng lậu lọt lưới hải quan. Tuy nhiên đến nay, vụ 10 container hàng lậu vẫn đang được phía công an điều tra và chưa có kết luận cụ thể. 

Có thể tiêu hủy hoặc bán đấu giá

Nếu không tìm được chủ lô hàng, số lượng container hàng nghi nhập lậu trên sẽ được quy là vô chủ, Chi cục Hải quan sẽ báo cáo Cục Hải quan TP xin hướng xử lý. Theo quy định, nếu hàng tồn đọng trong cảng quá thời gian không có người nhận, hàng hết hạn sẽ tiêu hủy và hàng còn sử dụng được sẽ bán đấu giá để sung công quỹ.

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG