xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thêm công ty chứng khoán bị phạt vì liên quan trái phiếu Tân Hoàng Minh

Thái Phương. Ảnh: Bình An

(NLĐO) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt một loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán và quản lý quỹ. Trong đó, 1 công ty chứng khoán bị phạt vì tư vấn phát hành trái phiếu riêng lẻ liên quan Tân Hoàng Minh.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 250 triệu đồng đối với Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam do có hành vi không bảo đảm các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, có thể kiểm chứng được và có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.

Trước đó, KIS Việt Nam đã cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu cho 3 đợt chào bán của Công ty CP Cung điện Mùa đông (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Đợt 1 chào bán 254 tỉ đồng, đợt 2 chào bán 196 tỉ đồng cùng vào tháng 11-2021 và đợt 3 chào bán 1.900 tỉ đồng vào tháng 3-2022.

Thêm công ty chứng khoán bị phạt vì liên quan trái phiếu Tân Hoàng Minh - Ảnh 1.

Một số doanh nghiệp bị phạt hành chính vì vi phạm quy định trong lĩnh vực chứng khoán

Tuy nhiên, KIS Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ theo quy định. Cụ thể, phương án phát hành của 3 đợt chào bán nêu trên đã được đại hội đồng cổ đông của Công ty CP Cung điện Mùa đông thông qua nhưng chưa có nội dung về kế hoạch bố trí nguồn và phương thức thanh toán lãi, gốc trái phiếu; trách nhiệm, nghĩa vụ của từng tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ liên quan việc phát hành trái phiếu quy định.

Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thông qua phương án phát hành, ủy quyền cho HĐQT lập và quy định phương án phát hành chi tiết. Công ty CP Cung điện Mùa đông đã công bố thông tin các phương án phát hành chi tiết do Chủ tịch HĐQT ký mà chưa có nghị quyết/quyết định của HĐQT thông qua các phương án phát hành chi tiết này.

Các bản công bố thông tin trước đợt phát hành của Công ty CP Cung điện Mùa đông chưa bảo đảm đầy đủ theo mẫu quy định…

Công ty CP Cung điện Mùa đông là 1 trong 3 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7-2021 đến 3-2022, vì các công ty này đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin khi phát hành trái phiếu riêng lẻ. Tổng cộng 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ để huy động vốn này có tổng trị giá 10.030 tỉ đồng.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước còn phạt tiền 85 triệu đồng theo quy định đối với KIS Việt Nam do có hành vi không báo cáo đối với thông tin phải báo cáo theo quy định pháp luật, như: Báo cáo định kỳ tình hình tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp quý IV/2021, năm 2021, quý I/2022; báo cáo định kỳ tình hình đăng ký, lưu ký trái phiếu năm 2021; báo cáo định kỳ tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu năm 2021; báo cáo định kỳ cơ cấu nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu năm 2021…

Trước đó, Công ty CP Chứng khoán Everest và Công ty CP Chứng khoán An Bình cũng bị xử phạt nặng do không bảo đảm các thông tin trong hồ sơ chào bán trái phiếu riêng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Hai doanh nghiệp khác cũng vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính. Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Danh Khôi bị phạt tiền 150 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch về giải trình nguyên nhân lợi nhuận sau thuế năm 2021 thay đổi hơn 10% so với năm 2020 trên báo cáo tài chính công ty mẹ đã kiểm toán; phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật; phạt tiền 125 triệu đồng do thực hiện phát hành thêm cổ phiếu không đúng với phương án đã báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Công ty CP Quản lý quỹ VinaCapital cũng bị phạt tiền 60 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán; phạt tiền 125 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính: vi phạm quy định về hạn chế đối với nhân viên làm việc tại công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo