Các chuyến bay được tăng cường đều được khai thác bằng máy bay A321, bao gồm 10 chuyến bay giữa TP HCM - Hải Phòng, 6 chuyến bay giữa TP HCM - Thanh Hóa, 2 chuyến bay giữa TP HCM - Đà Nẵng, 16 chuyến bay giữa TP HCM - Vinh, 14 chuyến bay giữa TP HCM - Huế, 6 chuyến bay giữa TP HCM - Quảng Nam và 2 chuyến bay giữa TP HCM - Phú Quốc.

Vietnam Airlines cho biết tăng thêm chuyến bay trong bối cảnh tỷ lệ lấp đầy ghế trên các đường bay "nóng" từ TP HCM đi các tỉnh/thành phố miền Bắc và miền Trung giai đoạn từ ngày 9-1 đến 8-2-2020 (tức từ 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng) hiện đã đạt 80-90%. Trước đó, vào giữa tháng 11, Vietnam Airlines đã công bố cùng với Jetstar Pacific cung ứng tổng cộng 2,23 triệu chỗ (khoảng 12.000 chuyến bay) trên toàn mạng nội địa cho Tết Canh Tý.

Trong dịp cao điểm Tết Canh Tý 2020, Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách đến làm thủ tục tại quầy ở sân bay nên đến sân bay làm thủ tục sớm ít nhất 2 tiếng trước giờ khởi hành. Để tiết kiệm thời gian, không phải lên sân bay sớm và tránh ùn tắc tại sân bay, hành khách có thể sử dụng các hình thức tự làm thủ tục tiện lợi như qua website www.vietnamairlines.com, ứng dụng di động Vietnam Airlines; làm thủ tục tại kiosk; gọi điện qua tổng đài 1900 6265; sử dụng dịch vụ làm thủ tục tự động (auto check-in) trên ứng dụng di động.

Hãng hàng không cũng đề nghị hành khách nên mua vé trên website, ứng dụng di động hoặc tại các đại lý, phòng vé chính thức của Hãng và yêu cầu xuất hóa đơn để đảm bảo không mua phải vé giả, vé bị nâng giá.

Vietjet cho biết trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2020, hãng tăng gần 1.200 chuyến bay. Theo kế hoạch, từ 11-1-2020 tới 9-2-2020 (nhằm 17 tháng Chạp tới 9 tháng Riêng năm Canh Tý), Vietjet dự kiến cung cấp gần 2,5 triệu ghế trên toàn mạng bay trong nước và quốc tế.

Bamboo Airways cũng bổ sung 101.700 chỗ (tương ứng 299 chuyến bay) trên các đường bay nội địa. Như vậy, cùng với lịch bay thường lệ, Bamboo Airways cung ứng khoảng một triệu chỗ dịp Tết.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản về việc tăng chuyến bay dịp Tết Nguyên đán. Thông qua việc đánh giá nhu cầu đi lại của nhân dân và tình hình đặt giữ chỗ của các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam bổ sung nguồn lực, khai thác tăng thêm các chuyến bay trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đặc biệt từ ngày 20-1-2020 đến ngày 31-1-2020 (từ 26-12-2019 đến 7-1-2020 Âm lịch) trên các đường bay từ TP HCM đi Hà Nội/Vinh/Thanh Hóa/Đà Nẵng…(giai đoạn trước Tết) và ngược lại từ Hà Nội/Vinh/Thanh Hóa/Hải Phòng…đi TP HCM (giai đoạn sau Tết)".

Theo khảo sát của Báo Người Lao Động, còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán 2020 nhưng hiện nay, vé Tết các đường bay "nóng" vẫn còn. Ngày 11-1 (tức ngày 17 tháng Chạp), nhiều đường bay phổ biến giữa TP HCM đi các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung giai đoạn cao điểm Tết Nguyên Đán 2020 vẫn còn vé. Tuy nhiên, vé máy bay còn chủ yếu trong các khung giờ vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Được biết, nếu xảy ra tình trạng khách đã lên kế hoạch bay Tết và mua vé bay nhưng nhận được thông báo hãng hàng không đổi giờ bay hoặc huỷ chuyến, căn cứ Điều 145 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, hãng hàng không hoãn, huỷ chuyến phải thông báo trước cho hành khách. Trường hợp hoãn, huỷ chuyến nhưng không thông báo sẽ bị chế tài theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Vé máy bay được coi như hợp đồng vận chuyển của hãng hàng không với hành khách. Nếu vì lý do nào đó vé đã bán ra nhưng hãng không có khả năng thực hiện chuyến bay đó theo kế hoạch thì có thể huỷ chuyến và phải tạo điều kiện cho khách được đi trên chuyến bay khác. Nếu hành khách không chấp nhận thay đổi thì có thể huỷ vé.

D.Ngọc