Ngân hàng (NH) TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa điều chỉnh tăng lãi suất một số kỳ hạn ngắn thêm 0,2 điểm % so với trước đó. Cụ thể, các kỳ hạn tiền gửi từ 1-3 tháng tăng lên 4,3%/năm, kỳ hạn 4-6 tháng lên 4,8%/năm và kỳ hạn từ 6-9 tháng lên 5,3%/năm.

Biểu lãi suất gửi tiết kiệm tại NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng có sự thay đổi, theo hướng lãi suất nhích lên ở một số kỳ hạn. Cụ thể, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng lãi suất là 4,3%/năm và kỳ hạn 12 tháng lên 6,8%, tăng 0,2 điểm % so với trước, kỳ hạn 24 tháng tăng thêm 0,1 điểm %, lên mức 6,8%/năm.

Trước đó, NH thương mại nhà nước đầu tiên tham gia vào đợt tăng lãi suất lần này là NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Biểu lãi suất của NH này tăng thêm từ 0,1-0,2 điểm % ở nhiều kỳ hạn, như kỳ hạn 1-2 tháng là 4,3%/năm, kỳ hạn 6 tháng lên 5,3%/năm, kỳ hạn 13 tháng lên 6,8%/năm.

Với lần điều chỉnh này, cả 3 "ông lớn" NH thương mại nhà nước là VietinBank, BIDV, Agribank có mức lãi suất huy động tương đương nhau. Riêng Vietcombank vẫn chưa có động thái "nhích" lãi suất tiền gửi.

Xu hướng tăng lãi suất huy động xuất hiện từ giữa tháng 7 đến nay, khi nhiều NH thương mại như Techcombank, HDBank, Maritime Bank, Viet Capital Bank… điều chỉnh lãi suất ở các kỳ hạn. Không chỉ tăng lãi suất trên biểu lãi suất huy động thông thường, nhiều NH thương mại còn triển khai các chương trình khuyến mãi cộng thêm lãi suất, tặng quà, quay số trúng thưởng. Hiện mức lãi suất tiền gửi cao nhất được ghi nhận lên tới 8,6%/năm, kỳ hạn từ 24 tháng tại Viet Capital Bank.

Nhu cầu vốn của các NH thương mại có dấu hiệu tăng cao hơn trong thời gian gần đây, cả trên thị trường liên NH. Thống kê mới nhất được NH Nhà nước công bố về hoạt động của các NH trong tuần (từ ngày 20 đến 24-8), cho thấy lãi suất bình quân trên thị trường liên NH có xu hướng tăng ở hầu hết kỳ hạn. Cụ thể, mức lãi suất một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 1 tuần và 1 tháng đều tăng lần lượt lên mức 4,6%/năm, 4,67%/năm và 4,66%/năm. Đến ngày 5-9, trên biểu lãi suất thị trường liên NH của NH Nhà nước, dù lãi suất có hạ nhiệt nhưng các kỳ hạn vẫn ở mức cao trên 4%/năm.

Theo lãnh đạo một số NH, xu hướng lãi suất tăng gần đây cho thấy một vài NH có dấu hiệu căng thẳng thanh khoản cục bộ nhưng không đáng lo. Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng Giám đốc NH TMCP Nam Á (Nam A Bank), cho rằng chủ yếu động thái tăng lãi suất nhằm điều chỉnh và cân bằng danh mục kỳ hạn huy động vốn, bảo đảm tuân thủ theo quy định trong Thông tư 36 và Thông tư 19 của NH Nhà nước về cho vay dài hạn. Bởi từ đầu năm 2019, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở các NH sẽ giảm về 40%, thay vì mức 45% như hiện nay. Ngoài ra, một số NH cũng điều chỉnh lãi suất ở vài kỳ hạn để điều hòa lãi suất, phù hợp với từng chiến lược kinh doanh của NH mình. 

Thái Phương