Lãi suất huy động cao nhất tại CB lên tới 8,2%/năm

Lãi suất huy động cao nhất tại CB lên tới 8,2%/năm

Ngày 5-4, NH Xây dựng (CB) cho biết đã điều chỉnh tăng khá mạnh lãi suất huy động tiền gửi lên mức cao 8%/năm kỳ hạn từ 6-11 tháng và kỳ hạn từ 12 tháng trở lên lên đến 8,2%/năm.

Mức điều chỉnh này tăng khá mạnh so với lãi suất huy động cao nhất trước đây tại NH này là 7,5%/năm kỳ hạn 6-11 tháng và 8%/năm kỳ hạn từ 12 tháng. Đây cũng là mức lãi suất huy động tiền gửi cao nhất được ghi nhận tới thời điểm này trên thị trường, nếu không tính một số NH huy động qua chứng chỉ tiền gửi ghi danh kỳ hạn dài 3-5 năm.

Theo CB, việc tăng lãi suất tiền gửi nhằm tạo ấn tượng thu hút thêm nguồn vốn từ thị trường sau 2 năm trở thành NH 100% vốn nhà nước và trở lại thị trường khi được NH Nhà nước cho triển khai các nghiệp vụ NH như bình thường gồm huy động, cho vay, bảo lãnh…

Trước đó tháng 3-2015, CB là một trong 3 NH thương mại cổ phần được NH Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, với sự hỗ trợ toàn diện của Vietcombank. Sau thời gian tái cơ cấu, lãnh đạo CB cho biết đang hướng tới trở thành NH bán lẻ hiện đại, chuyên nghiệp dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Xu hướng tăng lãi suất huy động được một số NH cổ phần điều chỉnh gần đây, nhất là ở các kỳ hạn dài nhằm cân đối lại nguồn vốn trung dài hạn và chuẩn bị nguồn vốn đầu vào để cho vay khi tăng trưởng tín dụng khả quan trong 3 tháng đầu năm.

Theo NH Nhà nước, trong 3 tháng đầu năm, huy động vốn của hệ thống NH đã tăng 3,07% trong khi tín dụng tăng trưởng 3,14% so với cuối năm ngoái (cùng kỳ năm 2016 chỉ tăng 1,79%). Dù vậy, tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh khi dư nợ tín dụng đối với những lĩnh vực này chiếm khoảng 80%.

Dù một số NH điều chỉnh tăng lãi suất huy động nhưng theo NH Nhà nước, mặt bằng lãi suất trong quý I-2017 khá ổn định, khi lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6%-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và từ 9%-11%/năm đối với trung dài hạn. NH Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Thái Phương