Thị trường chứng khoán hôm nay (16-12) khép lại với tâm trạng nhẹ nhõm của nhà đầu tư khi thị trường liên tục rung lắc, tăng giảm bởi lực mua - bán cân bằng. Đóng cửa phiên hôm nay, VN-Index tăng 1,11 điểm (0,08%) lên 1.476,61 điểm; HNX-Index tăng 3,33 điểm (0,73%) lên 457,03 điểm; UPCoM-Index tăng 0,01 điểm (0,01%) lên 111,73 điểm. 

Thanh khoản phiên này có phần cải thiện so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 29.887 tỉ đồng, tăng 6,8%. Trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HOSE tăng 7,1% lên mức 25.139 tỉ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng 150 tỉ đồng ở sàn HOSE. 

Trong phiên này, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản đầu tư công tiếp tục chiếm lĩnh xu thế tăng với hàng loạt mã tiếp tục tăng trần. Cụ thể, đó là CII, ITA, HAG, NLG, DIG, HDG...

Dự báo phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán vẫn cho rằng đây là thời điểm thị trường rung lắc trước khi vượt vùng cản 1.480 điểm. Tuy vậy, nếu vượt qua thì thị trường sẽ tăng mạnh.

Theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), thị trường ngày 16-12 có xu hướng tăng trở lại do sự quan tâm của nhà đầu tư với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi nhóm VN30 giảm điểm và giao dịch ít sôi động. Ba nhóm ngành thu hút dòng tiền rõ nét nhất là bất động sản dân cư, bất động sản khu công nghiệp và nhóm liên quan trực tiếp đến chính sách đầu tư công như xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng. 

Vùng hỗ trợ ngắn hạn của VNindex đang là 1.400 điểm và VN-Index cần vượt 1.485 điểm để quay lại xu thế tăng. Nhà đầu tư kỳ vọng các cơ hội trên thị trường đang trở nên rõ ràng hơn và bắt đầu giải ngân đón sóng tăng trưởng mới. Theo DAS, nhà đầu tư có thể xem xét các cơ hội giải ngân tích lũy cổ phiếu cho danh mục đầu tư trung hạn trong các nhóm ngành hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy đầu tư công, như: vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng trong ngày 16-12, nhóm cổ phiếu midcap (vốn hoá trung bình) và smallcap (vốn hoá nhỏ) vẫn trong quá trình tìm các đỉnh cao mới khi dòng tiền chủ yếu tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Về kỹ thuật, VN-Index tiếp tục giằng co quanh vùng 1.465 - 1.468 điểm. Đây vẫn sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số trong thời gian tới. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định với xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn chiếm ưu thế với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.450 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt mua tại vùng hỗ trợ và bán tại vùng kháng cự một phần vị thế "lướt sóng" đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng thị trường rung lắc cộng với thanh khoản tăng cho thấy nhà đầu tư đã tích lũy cổ phiếu mình yêu thích để chờ thị trường tăng trong thời gian tới.

Tin-ảnh: Sơn Nhung