Dù vậy, tuyên bố này cộng với những động thái trên của PBOC dường như không đủ ngăn các thị trường chứng khoán ở châu Á trong ngày 6-8 tiếp tục lao dốc. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,6% - xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 khi thị trường đóng cửa. Các chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản), Kospi (Hàn Quốc), Hang Seng (Hồng Kông) cũng chung số phận.

Thị trường tài chính chao đảo - Ảnh 1.

Một nhân viên tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (Mỹ) hôm 5-8 Ảnh: REUTERS

Trước đó, các chỉ số chứng khoán ở Mỹ cũng đồng loạt sụt giảm hôm 5-8 (giờ địa phương). Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 2,9%, chỉ số S&P 500 giảm gần 3% và chỉ số Nasdaq Composite giảm 3,5%. Theo đài CNBC, đây là mức giảm tồi tệ nhất (về tỉ lệ %) của cả 3 chỉ số này kể từ đầu năm đến giờ. Đáng chú ý, theo đài CNBC, 5 đại gia công nghệ hàng đầu là Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet, Facebook đã mất tổng cộng 162 tỉ USD giá trị thị trường trong ngày giao dịch 5-8.

Trong vòng xoáy đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bị "thổi bay" hàng chục ngàn tỉ đồng trong 2 phiên giao dịch ngày 5 và 6-8. VN-Index mất tổng cộng gần 30 điểm.

Bất an vì căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến nhà đầu tư thế giới đổ xô qua vàng. Giá vàng thế giới ngày 6-8 đã chạm mốc cao nhất trong 6 năm qua, với 1.463 USD/ounce, thậm chí có thời điểm lên tới 1.477 USD/ounce. Việc này cũng kéo giá vàng trong nước tăng cao nhất trong nhiều năm. Theo đó, vào cuối ngày 6-8, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 40,5 triệu đồng/lượng, bán ra 40,8 triệu đồng/lượng, tăng hơn 200.000 đồng/lượng so với phiên trước. Giá các loại vàng nhẫn, vàng trang sức 24K ở mức cao hơn, khi được giao dịch tới 41 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tại một số NH thương mại, trong buổi sáng có nhiều thời điểm giá vàng SJC được giao dịch chạm mốc 41,13 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn đáng kể so với giá tại các công ty vàng.

Tỉ giá USD/VNĐ cũng dậy sóng. Tỉ giá trung tâm được NH Nhà nước niêm yết ở mức 23.115 đồng/USD, tăng 15 đồng/USD so với phiên trước. Trong khi giá USD ở các NH thương mại 23.190 đồng/USD mua vào, 23.310 đồng/USD bán ra, giảm so với ngày trước dù trong buổi sáng, giá USD từng leo lên 23.340 đồng/USD (bán ra).

Trước diễn biến khó lường của thị trường tài chính, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết vẫn đang tiếp tục theo dõi thị trường và diễn biến tỉ giá, giá vàng. Đến ngày 6-8, giá USD ở các NH vẫn được giao dịch thấp hơn nhiều biên độ cho phép, các nhu cầu giao dịch về ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân vẫn được đáp ứng đầy đủ. Không có tình trạng căng thẳng cung cầu ngoại tệ.

Thái Phương - Hoàng Phương