Thị trường vàng vẫn phức tạp

Tin mới

30/11/2012 21:46

Một tuần sau khi các ngân hàng thương mại ngừng huy động, thị trường vàng chưa có chuyển biến tích cực; giá vẫn cao hơn thế giới 3,7 triệu đồng/lượng

Phiên giao dịch ngày 30-11, giá vàng trong nước dao động quanh mức 47 triệu đồng/lượng mua vào, 47,15 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 80.000 đồng/lượng so với phiên trước đó, dù giá thế giới chỉ nhích nhẹ.
Sức mua yếu nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 3,7 triệu đồng/lượng. Ảnh: HỒNG THÚY

Trầm lắng vì chờ đợi

Sau ngày 25-11, thời điểm các ngân hàng (NH) thương mại phải chấm dứt hoàn toàn việc huy động, cho vay vàng, thị trường kỳ vọng nguồn cung vàng sẽ tăng khi người dân rút vàng gửi ở NH rồi bán ra lấy tiền đồng. Tuy nhiên, thực tế thị trường cho thấy lực bán tăng không đáng kể. Một vài khách hàng quyết định bán vàng, gửi tiền đồng vì dự đoán giá vàng sẽ không có biến động lớn, đem về nhà cất sợ rủi ro. Nhưng tỉ lệ này, theo lãnh đạo một công ty kinh doanh vàng tại TPHCM, chỉ chiếm khoảng 10%-15% lượng khách hàng đến rút vàng.

Cùng lúc, dịch vụ giữ hộ vàng có thu phí tại các NH thương mại với mức phí từ 0,01%/năm đến 0,05%/năm chưa thu hút khách hàng. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, nhận xét người dân chưa mặn mà với dịch vụ này bởi tâm lý xưa nay gửi vàng vào NH phải có lãi. “Từ việc được hưởng lãi suất gửi vàng 3%-3,5%/năm, nay phải chịu phí giữ hộ vàng khiến khách hàng chờ đợi, nghe ngóng tình hình làm thị trường kém sôi động” - ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), phân tích.

 Theo các công ty kinh doanh vàng, thị trường vàng tuần qua khá trầm lắng khi sức mua giảm sút một phần vì giá vàng có lúc tăng cao trên 47 triệu đồng/lượng. “Thời điểm giá vàng vọt lên 47,4 triệu đồng/lượng, nhiều người đến bán vàng nhưng chủ yếu là khách lẻ, bán số lượng ít khi thấy giá tăng chứ không hẳn ảnh hưởng từ việc NH ngừng huy động” - đại diện SJC cho biết.

Liên quan đến việc đăng ký lại hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng theo Nghị định 24, đến nay, theo NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, mới có khoảng 8 NH thương mại và 13 công ty đăng ký. Con số 21 đơn vị này quá nhỏ bé so với hơn 12.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng trên cả nước hiện nay. Giới kinh doanh vàng cho rằng giá vàng, thị trường vàng trong nước thời gian tới vẫn là một ẩn số khiến nhiều người tạm thời đứng ngoài để theo dõi tình hình. “Có thể thị trường sẽ biến động rõ nét hơn vào đầu tháng 1-2013 khi các doanh nghiệp kinh doanh vàng không đủ điều kiện mua bán vàng miếng phải chấm dứt hoạt động” - đại diện một công ty vàng nhận xét.
Sức mua yếu nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 3,7 triệu đồng/lượng. Ảnh: HỒNG THÚY

Tiếp tục chênh lệch lớn

Trước thời điểm 25-11, nhiều phiên giá vàng trong nước rút ngắn cách biệt với thế giới về mức 3,2 - 3,3 triệu đồng/lượng. Dư luận kỳ vọng khi các NH ngừng huy động vàng, người dân sẽ bán vàng ra song cầu vàng giảm giúp khoảng cách chênh lệch được rút ngắn. Nhưng thực tế lại đang theo chiều hướng ngược lại, chênh lệch giá vàng “nội - ngoại” hiện dãn rộng lên mức 3,7 triệu đồng/lượng.

 Theo một chuyên gia về vàng, giá vàng trong nước khó rút ngắn cách biệt khi lực mua từ các NH thương mại vẫn tiếp tục với 20 tấn vàng còn thiếu để hoàn tất đóng trạng thái, còn người dân lại không bán vàng ra như dự đoán. Nếu không có biện pháp đột phá giải quyết tận gốc nguồn cung, giá vàng trong nước tiếp tục cách biệt với thế giới. Chưa kể, nhu cầu mua vàng từ người dân theo tính toán của vị chuyên gia này khoảng 25-30 tấn/mỗi năm. Cộng thêm kinh tế vĩ mô chưa ổn định, người dân chưa yên tâm nắm giữ VNĐ… vàng sẽ vẫn là kênh bảo toàn vốn quan trọng.

Ông Trần Thanh Hải dự báo: Bên cạnh những phiên điều chỉnh giảm kỹ thuật, giá vàng thế giới về trung hạn sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, giá vàng trong nước về lâu dài sẽ khó giảm sâu mà sẽ tăng theo xu hướng giá thế giới.

Lực mua vàng nhẫn tăng

Thời gian gần đây, một số công ty vàng tung ra sản phẩm vàng nhẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Theo đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), lực mua vàng nhẫn tuy không tăng đột biến nhưng nhiều khách hàng có nhu cầu mua tiết kiệm, để dành đang chọn sản phẩm này thay vàng miếng. Tương tự, một công ty vàng khác cho biết người mua vàng nhẫn chủ yếu là khách lẻ, mua vài chỉ để dành. Nếu vàng nhẫn ngày càng được ưa chuộng, thị trường sẽ quay về tình trạng “mua đâu bán đó”.

THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI