Thiệt hại vì tâm lý đám đông

Tin mới

23/06/2013 22:20

Trong 2 ngày 20 và 21-6, thị trường vàng trong nước lại một phen “nổi sóng” khi giá vàng rơi về mức thấp nhất trong 2 năm qua (38,5 triệu đồng/lượng). Giá vàng xuống thấp, tình trạng xếp hàng mua vàng lại tái diễn tại TP HCM bất chấp chênh lệch giá trong nước so với giá thế giới được “neo” ở mức kỷ lục, hơn 7 triệu đồng/lượng.

Lực mua tăng mạnh áp đảo chiều bán đã khiến giá vàng trong nước không giảm tương xứng theo đà đi xuống của giá thế giới. Ngược lại, đã nhanh chóng hồi phục khi các doanh nghiệp kinh doanh vàng đồng loạt niêm yết giá đi lên với lý do “cầu tăng, cung hạn chế!”.
 
Rốt cuộc, không nhiều người mua được vàng lúc giá thấp 38,5 triệu đồng/lượng trong buổi sáng 21-6 bởi giá vàng nhanh chóng lấy lại mức 39,2 triệu đồng/lượng vào buổi chiều. Ngày cuối tuần, giá vàng thế giới vẫn đứng dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce, chỉ tương đương 32,9 triệu đồng/lượng nhưng giá trong nước tiếp tục đi lên 39,4 triệu đồng/lượng...
 

Chỉ trong vòng 2 tháng, giá vàng thế giới đã có 2 cú “rơi khủng khiếp”. Lần đầu vào giữa tháng 4-2013 khi giá lao dốc mất gần 200 USD/ounce (5 triệu đồng/lượng) xuống dưới 1.350 USD/ounce. Đây là đợt giảm mạnh nhất của giá vàng trong 30 năm qua. Cuối tuần qua, giá vàng tiếp tục mất 100 USD/ounce, rớt xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce. Nếu tính từ đỉnh được lập hồi tháng 9-2011 là 1.920 USD/ounce, giá vàng thế giới đã mất hơn 620 USD/ounce (tương đương mức giảm 32,5%). Giá vàng trong nước từ mức đỉnh hơn 49 triệu đồng/lượng vào hồi tháng 8-2011, nay giảm về 39,4 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ đầu năm 2013 đến nay, giá vàng trong nước đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng…

Tình trạng xếp hàng mua vàng một lần nữa cho thấy thị trường vàng Việt Nam như “thùng không đáy”. Giá vàng tăng cao, thị trường vắng khách nhưng giá xuống thấp, bao nhiêu cũng hết! Không thể phủ nhận thói quen nắm giữ vàng như tài sản an toàn đã có từ lâu, nhất là những thời điểm lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, chính tâm lý đám đông đã khiến nhiều người bị thiệt hại nặng.

Các chuyên gia vàng cảnh báo giá vàng thế giới đang trong xu thế giảm và đã kết thúc chuỗi tăng giá trong 11 năm qua. Hơn nữa, giá vàng trong nước sẽ khó tăng mạnh trở lại, nhất là khi khoảng cách chênh lệch với thế giới quá lớn như hiện nay, nên nếu cứ chen nhau mua vàng thì nguy cơ rủi ro là rất lớn.

Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI