Sáng 16-7, hơn 200 khách hàng đã đến dự buổi công bố dự án, đi xem thực tế dự án The IJC Commercial Town tọa lạc tại tỉnh Bình Dương. Trước đó, nhiều dự án khác ở các tỉnh ven TPHCM khi mở bán cũng thu hút lượng khách hàng quan tâm tương tự.
Với những động thái mới như vậy của các khách hàng, giới kinh doanh bất động sản khá bất ngờ, thấy rằng thị trường các tỉnh phía Nam không hề quá ảm đạm như nhiều người nghĩ.

Chủ đầu tư lạc quan

Trả lời báo giới về việc hàng trăm khách hàng đến dự buổi ra mắt dự án trên, ông Nguyễn Vĩnh Minh Thành, Tổng Giám đốc Công ty CP An Cư Lạc Nghiệp (chủ đầu tư), cho biết chính ông cũng bất ngờ trước việc vẫn có khá nhiều khách hàng quan tâm đến dự án, dù giá bán chưa được chính thức công bố. Theo ông Thành, sự quan tâm này có thể xuất phát từ việc dự án The IJC Commercial Town có vị trí thương mại đắc địa: chốt chặn cổng vào đô thị Mỹ Phước; tuyến đường dự án được quy hoạch 8 làn xe, rộng 63 m; cách trung tâm TP mới Bình Dương 3 km (theo tuyến cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn)… và điều quan trọng dự án chỉ có vỏn vẹn 100 nền đất với diện tích trung bình 150 m2.

Không chỉ có thị trường Bình Dương đang thu hút sự quan tâm của các khách hàng, những diễn tiến gần đây cho thấy thị trường đất nền Long An cũng đang có những dấu hiệu tích cực kể từ khi đường cao tốc TPHCM - Trung Lương được đưa vào sử dụng. Mới đây, trong báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty CP Địa ốc Đất Xanh đã công bố số liệu lợi nhuận sơ bộ từ dự án Five Star (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc - Long An) khiến nhiều công ty cũng phải ao ước trong thời điểm làm ăn khá khó khăn như hiện nay.
Nhân viên môi giới đang giới thiệu nền đất cho khách hàng tại một dự án ở Bình Dương. Ảnh: THẮNG NGUYỄN
Cụ thể, trong đợt 1 tiến hành chào bán dự án, đơn vị đã thu hút hơn 900 khách hàng quan tâm, bán được toàn bộ 450 nền đất. Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Đất Xanh, nói: “Ước tính, toàn bộ hoạt động hợp tác đầu tư dự án khu đô thị trên sẽ mang về cho công ty doanh thu 118 tỉ đồng và 60 tỉ đồng lợi nhuận…”.

Trước những thành công của các đơn vị trên, theo thông tin chúng tôi nắm được, hiện nhiều chủ đầu tư đang khá lạc quan và chuẩn bị các động thái để bung hàng nhằm thu hút tiền đầu tư của các khách hàng vào thị trường nền đất giá rẻ ở các tỉnh ven TPHCM.

Nơi có thể giữ tiền an toàn

Có thể nói, chính sách thắt chặt tín dụng, tăng lãi suất đã đẩy thị trường bất động sản vốn đã ảm đạm nay càng khó khăn thêm; nhiều dự án căn hộ tại Hà Nội và TPHCM không tìm được đầu ra. Nhiều khách hàng đã lỡ tay vay ngân hàng mua, nay ngân hàng không cho vay nữa hoặc tiếp tục cho vay nhưng lãi suất quá cao buộc họ phải bán để trả nợ ngân hàng, cắt lỗ.
Ngoài ra, do mức trần lãi suất huy động đối với các ngân hàng bị khống chế ở mức 14%/năm đã khiến việc gửi tiền tiết kiệm để lấy lời sẽ không còn sức hấp dẫn như vài tháng trước - thời điểm một số ngân hàng xé rào tung ra mức lãi suất huy động lên hơn 20%/năm. Từ đó thấy rằng dòng tiền trong khách hàng đang trú ẩn an toàn, trong đó có việc đầu tư vào nền đất giá rẻ, vị trí tốt.
Theo một số chuyên gia địa ốc, rất dễ lý giải nguyên nhân tại sao đất nền vẫn giữ vững ngôi vị hấp dẫn hàng đầu trong khi cả thị trường “uể oải” là do quỹ đất giá rẻ thuộc các dự án có vị trí đắc địa, quy hoạch bài bản ngày càng ít dần và trở nên hiếm. Xu thế đầu tư vượt trội vào dự án đất nền giá thấp vẫn thuộc các vùng ven lân cận TPHCM gồm Bình Dương, Long An, Đồng Nai...
Theo ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng Giám đốc Công ty Techcomreal, đất vùng ven giá rẻ hút khách sẽ là điểm nhấn của thị trường bất động sản trong năm 2011. Ông Lộc lý giải: “Đổ” tiền vào đất nền có thể hiểu là động thái cất giữ tiền an toàn trong thời điểm hiện nay, bởi nền kinh tế còn đứng trước nhiều điều chỉnh, tiền đồng mất giá, vàng và ngoại tệ không ổn định, còn thị trường căn hộ hiện không mấy hấp dẫn.

Lưu ý khi mua đất nền

Theo các chuyên gia bất động sản, vấn đề đầu tiên khi mua đất nền khách hàng cần quan tâm là pháp lý của dự án, bởi có nhiều dự án mù mờ, hợp đồng góp vốn cũng không rõ ràng. Kế đến, cần xác định mua nền đất ở những dự án này sẽ đầu tư lâu dài, bởi để khu đô thị hình thành chắc chắn mất ít nhất từ 3 đến 7 năm.

Một trong những điểm cần quan tâm nữa là phải chọn những đơn vị tư vấn môi giới có uy tín và thực địa dự án để nắm rõ tiến độ kết nối hạ tầng. Bên cạnh đó, khách hàng phải tính toán, cân nhắc kỹ vị trí dự án, lô đất nằm gần đường lớn, trường học, chợ, bờ sông… để phòng khi cần tiền rao bán sẽ có người mua ngay.

Hoàng Lan