Thời của mua bán, sáp nhập

Tin mới

04/02/2010 00:29

Xu hướng xuất hiện trong các tập đoàn đa ngành của VN là tái cơ cấu tổ chức, giảm đối thủ cạnh tranh nhỏ thông qua mua bán, sáp nhập và mở rộng hoạt động sang các ngành khác

So sánh hoạt động mua và sáp nhập (M&A) tại VN năm 2009 với các khu vực khác nhau trên thế giới, các chuyên gia phân tích độc lập của Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC) và Thomson Reuters cho biết mức tăng trưởng giá trị giao dịch M&A của VN đã đăng ký cao hơn năm 2008 2%, trong khi đó giá trị các giao dịch M&A của Mỹ giảm 22% và Đông Nam Á  giảm 38%.


Xi măng Hà Tiên 1 và Hà Tiên 2 sẽ sáp nhập. Trong ảnh: Sản xuất xi măng tại Hà Tiên 1. Ảnh: C.T.V

Không còn là “sóng ngầm”


Theo nghiên cứu của PwC, tổng số các giao dịch M&A tại VN trong năm 2009 là 295 thương vụ, tăng 77% so với năm 2008. Tổng giá trị các giao dịch là 1,138 tỉ USD, trong đó 200 giao dịch là giữa các công ty trong nước, 90 giao dịch là giữa công ty nước ngoài mua/sáp nhập công ty trong nước và 5 giao dịch thực hiện bởi công ty VN mua và sáp nhập với công ty ở nước ngoài. Điểm nổi bật nhất của các giao dịch M&A trong năm qua, theo các chuyên gia phân tích của PwC, là thông tin được công bố nhiều hơn, không còn là những “sóng ngầm” như vài năm trước. Giới chuyên gia nhận định việc tiếp cận được các thông tin liên quan đến M&A đang ngày một được cải thiện tại VN sẽ là nền tảng cho việc gia tăng số lượng các doanh nghiệp (DN) niêm yết và sự quan tâm đến M&A sẽ tiếp tục gia tăng.


Triển vọng tích cực


Một tín hiệu tích cực của khu vực vốn sở hữu tư nhân ở VN trong năm qua, chính là sự tăng nhanh về số lượng các hoạt động thoái đầu tư của các quỹ có thời hạn hoạt động dài tại VN, đặc biệt là trong 6 tháng cuối năm 2009. Điều này cho thấy những khoản đầu tư vốn có thể kết thúc thành công và mang lại lợi nhuận bằng nhiều con đường khác nhau. Các chuyên gia cho rằng trong năm 2010 có thể sẽ chứng kiến bối cảnh trên, do các quỹ đã trưởng thành đang tìm cách thoái vốn khá nhiều khoản đầu tư và quay vòng vốn vào những ngành hoặc DN năng động hơn. Điều này cũng sẽ tạo ra những cơ hội cho các nhà đầu tư chiến lược mua lại được tỉ lệ cổ phần đa số trong một số DN tư nhân hoặc DN mới niêm yết của VN.


Hiện tại, một số công ty quản lý quỹ đang tìm cách huy động vốn mới trong năm 2010. Trong đó, các công ty quản lý quỹ khu vực và toàn cầu sẽ tập trung chú ý nhiều hơn vào VN do kết quả và triển vọng tăng trưởng kinh tế năm qua. Do đó, các chuyên gia phân tích độc lập cho rằng triển vọng đối với các thương vụ M&A năm 2010 sẽ tích cực.


Xu hướng mở rộng


Qua một số các thương vụ M&A trong năm qua, cụ thể là các thương vụ có liên quan đến Tập đoàn Petrovietnam, các chuyên gia của PwC nhận thấy có một xu hướng xuất hiện trong các tập đoàn đa ngành của VN chính là tái cơ cấu tổ chức, giảm đối thủ cạnh tranh nhỏ thông qua mua bán, sáp nhập và mở rộng hoạt động sang các ngành khác.


Theo ông Trần Trọng Hiếu, Tổng Giám đốc IDJ Financial, M&A hiện nay được mở rộng ra trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, được quan tâm nhất và sôi động nhất là các lĩnh vực liên quan đến mua bán tài sản, các dự án, nhà xưởng. Cụ thể, năm 2009, IDJ Financial đã thực hiện chuyển nhượng lại dự án Hanoi Plaza và chuyển tên thành Grand Plaza. Việc chuyển nhượng cổ phần trong giai đoạn vừa qua là nhu cầu lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố gây khó khăn cho hai phía mua và bán là định giá lại tài sản... trong khi mua bán tài sản lại đơn giản nhiều thủ tục. Do vậy, ông Hiếu khẳng định năm 2010, việc mua bán dự án, tài sản sẽ bùng phát vì nó đáp ứng được nhu cầu thực tế của các nhà đầu tư.


Dự báo, những DN trong các lĩnh vực bất động sản, phân phối - bán lẻ, y tế, giáo dục, chứng khoán sẽ được các nhà đầu tư nước ngoài săn lùng. Nhất là ngành kinh doanh bất động sản đem lại lợi nhuận cao nhưng thủ tục tiến hành dự án rất phức tạp, nhiêu khê. Đó chính là lý do khiến cho nhà đầu tư nước ngoài tìm đến các DN trong nước, những nơi đang sở hữu hàng loạt dự án khát vốn, khát công nghệ.

Nguyễn Phúc – Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI