Sáng 10-8, tại Khu Kinh tế Dung Quất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016 với chủ đề “Quảng Ngãi - Tiềm năng và cơ hội đầu tư”. Tham dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trong những năm qua, tỉnh đã từng bước phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương ven biển, tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội duy trì mức tăng trưởng khá; hạ tầng công nghiệp, giao thông đô thị được nâng cấp, mở rộng; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên...

Theo ông Trần Ngọc Căng, Quảng Ngãi có nhiều điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài, có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có thể đầu tư phát triển cả nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, dịch vụ và kinh tế biển đảo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại biểu dự hội nghị “Quảng Ngãi - Tiềm năng và cơ hội đầu tư” Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại biểu dự hội nghị “Quảng Ngãi - Tiềm năng và cơ hội đầu tư” Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tổ chức hội nghị và cho rằng đây là cơ hội để Quảng Ngãi giới thiệu tiềm năng, lợi thế đến với các nhà đầu tư. Thủ tướng yêu cầu tỉnh kịp thời định hướng, tạo điều kiện, hỗ trợ nhà đầu tư khi đến đây làm ăn. Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, Quảng Ngãi cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, phát triển kinh tế phải đi đôi với vấn đề bảo vệ môi trường.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cam kết cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Cùng ngày, tại TP HCM, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương được xác định có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế tổng hợp cùng những lợi thế so sánh, như có hệ thống cảng biển nước sâu Cái Mép - Thị Vải đóng vai trò cảng trung chuyển container quốc tế, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 200.000 tấn. Bà Rịa - Vũng Tàu còn có vị trí địa lý thuận lợi, kết nối hạ tầng giao thông hoàn chỉnh với hệ thống quốc lộ, cao tốc.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần có những chính sách đột phá để phát triển thành địa phương mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch. Từ nay đến năm 2020, tỉnh cần tập trung phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp gắn với lợi thế cảng biển; xác định rõ các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chủ yếu để kêu gọi đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng yêu cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng thu hút hợp lý vốn đầu tư từ tư nhân và phát triển các dự án theo nhiều hình thức đầu tư khác nhau. Bà Rịa - Vũng Tàu cần tiếp tục cải thiện mạnh hơn chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tử Trực - Thái Phương