Đề tài do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên phối hợp với Viện Công nghệ sinh học (Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) triển khai tại 2 xã Đông Tảo (Khoái Châu) và Yên Hòa (Yên Mỹ).
Do đàn gà Đông Tảo giống gốc sinh sản và nhân giống đạt tỉ lệ thấp nên việc áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ làm tăng khả năng sinh sản, bảo tồn nguồn gen quý và nâng cao chất lượng giống gà bản địa.
Phương pháp thụ tinh nhân tạo nhằm giúp bảo tồn nguồn gen quý và phát triển đàn gà
Trong đó, số lượng gà Đông Tảo thuần gần 500 con, gà Đông Tảo lai 450 con được tuyển chọn theo các tiêu chí về tuổi, khối lượng, đặc điểm hình thái, phản xạ của bộ phận sinh dục.
Theo Tiến sĩ Đỗ Văn Thu, Viện Công nghệ sinh học, quy trình kỹ thuật khai thác tinh dịch gà Đông Tảo theo 2 phương pháp là sử dụng tinh pha loãng và tinh đông lạnh kỹ thuật đơn giản. Qua thử nghiệm, phương pháp sử dụng tinh pha loãng đảm bảo tốt khả năng thụ tinh, tỷ lệ trứng có phôi đạt hơn 90%. Kỹ thuật sử dụng tinh đông lạnh cho phép bảo tồn nguồn giống thuần chủng trong thời gian dài, tận dụng được những con giống đẹp và phục hồi đàn gà nếu gặp những bất lợi về thiên tai, dịch bệnh.
Các hộ chăn nuôi gà ở xã Đông Tảo cho biết kỹ thuật thụ tinh nhân tạo đang mang lại hiệu quả cao hơn so với việc đàn gà phối giống tự nhiên, giúp hộ chăn nuôi chọn được con giống tốt, tăng đàn nhanh và tăng giá trị trên 30%. Đàn gà con sau khi ấp trứng sinh ra có tỷ lệ đậu đạt 98%, sau 16 tuần gà có tỷ lệ sống đạt 95%; trong khi gà được phối giống tự nhiên chỉ đạt 88%. Khả năng sinh trưởng của gà con thụ tinh nhân tạo cũng cao hơn.
Từ hiệu quả này, các địa phương ở Hưng Yên sẽ tiếp tục ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên diện rộng, quy mô lớn hơn để đàn gà Đông Tảo phát triển đạt hiệu quả cao, chất lượng và bền vững.
Bình luận (0)