Hôm nay 10-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch Covid-19 tới các mặt của đời sống xã hội.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị Diên Hồng về kinh tế ứng phó dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch Covid-19

Có thể coi đây như một "Hội nghị Diên Hồng" để khơi dậy quyết tâm, ý chí mạnh mẽ hơn cho 4 mặt trận ứng phó toàn diện với các tác động từ dịch Covid-19: Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Mặc dù mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là cao nhất khu vực trong quý I/2020 (3,82%) nhưng là mức thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ bằng hơn nửa so với kế hoạch đề ra. Chuỗi cung ứng và lưu chuyên thương mại bị gián đoạn; đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng; làm gia tăng thất nghiệp, gây mắt việc làm trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh suy thoái được nhìn nhận còn nặng nề hơn cả năm 2008, chưa bao giờ các quốc gia trên toàn thế giới đồng loạt thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế, nỗ lực vượt qua suy thoái như hiện nay, chúng ta đã có các "cú hích", gói hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực.

Có thể kể tới như gói hỗ trợ về tiền tệ (được nâng lên khoảng 300.000 tỉ đồng), gói hỗ trợ về tài khóa (khoảng 180.000 tỉ đồng), gói hỗ trợ an sinh xã hội (khoảng 62.000 tỉ đồng), gói hỗ trợ giá điện (khoảng 12.000 tỉ), gói hỗ trợ giá viễn thông (khoảng 15.000 tỉ đồng). Chúng ta cũng có "cú đấm thép" là số vốn đầu tư công gần 700.000 tỉ đồng, tương đương 30 tỉ USD, cần giải ngân hết trong năm nay.

Các chuyên gia đánh giá 3 chính sách chủ công là chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, đầu tư công và Chính phủ đã gấp rút triển khai các bước theo thẩm quyền để triển khai các chính sách này.

Hội nghị hôm nay 10-4 được kỳ vọng thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ để nền kinh tế không bị đổ gãy, bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho các thành phần yếu thế trong xã hội.

Với 4 nội dung chính nêu trên sẽ có một báo cáo lớn, trong đó, nêu rõ các gói hỗ trợ và sau Hội nghị sẽ có sản phẩm là một Nghị quyết hay một văn bản để thúc đẩy vấn đề này.

Hàng chục triệu người dân và hàng trăm ngàn doanh nghiệp đang chờ đợi các chính sách hỗ trợ sớm đi vào cuộc sống. Mặt trận kinh tế đang chờ tin vui từ mặt trận chống dịch (hiện vẫn trong "thời gian vàng" ngăn chặn lây lan) để có thể bật lên như "lò xo bị nén lại".

7 nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỉ đồng

7 nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị trực tuyến

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cho biết Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

7 nhóm đối tượng với 20 triệu người được thụ hưởng

Gói hỗ trợ với hơn 62.000 tỉ đồng, khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng, bao gồm: Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo; người lao động (NLĐ) theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương; NLĐ bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, NLĐ tự do, không có giao kết hợp đồng; người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho NLĐ; hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu đồng bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng.

Đồng thời Nghị quyết cũng quy định một số chính sách khác hỗ trợ NLĐ có quan hệ lao động bị ảnh hưởng sâu do dịch Covid-19. Nghị quyết cũng đã giao nhiệm vụ đối với từng ngành, từng cấp nhằm triển khai đảm bảo nguyên tắc, yêu cầu đặt ra.

Không được để những đồng tiền của người dân đi "lạc đường"

Về cách thức triển khai, đối với hỗ trợ các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo sẽ thực hiện hỗ trợ 3 tháng - thực hiện chi trả 1 lần, cơ bản trong tháng 4 và đầu tháng 5-2020.

Đối với đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ tối đa trong 3 tháng, tháng nào bị giảm sâu thu nhập, đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó.

Đối với việc cho doanh nghiệp vay lãi 0% để trả lương, doanh nghiệp đứng ra vay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của NLĐ.

Đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do), được hưởng chính sách hỗ trợ chủ yếu ở chính quyền cơ sở, phường xã nơi sinh sống (quê quán), song cũng có thể ở nơi NLĐ tạm trú khi có xác nhận của chính quyền địa phương chưa nhận hỗ trợ tại quê quán của NLĐ.

Bộ LĐ-TB-XH sẽ phối hợp trình Thủ tướng quyết định một số nhóm và đối tượng cụ thể, tập trung vào những công việc cơ bản như: Người bán hàng rong, quà vặt; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác xe đẩy; lái xe mô tô 2 bánh chờ khách (xe ôm), xe xích lô; người bán vé số lưu động (không bao gồm các đại lý); NLĐ tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (ngoài các đối tượng kinh doanh tự do được quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương xem xét, quyết định và sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác).

Đồng thời, trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng có những điều kiện và quy định hết sức chặt chẽ, chống lạm dụng, trục lợi chính sách.

Danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng do chủ tịch UBND tỉnh, TP chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, xem xét, phê chuẩn trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch trong từng tổ dân phố, thôn, xóm và niêm yết công khai ở cấp xã, phường.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh trong quá trình triển khai, không được để những đồng tiền của người dân đi "lạc đường" và phải xử lý ở mức nghiêm minh nhất các vi phạm.

H.Thành - V.Duẩn