Ngày 4-7, chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương tổng kết công tác 6 tháng đầu năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại một số thành tựu và kết quả đã đạt được. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh về những điểm sáng trong công tác đối ngoại, hội nhập như ký Hiệp định thương mại tư do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Về tình hình kinh tế xã hội nửa đầu năm 2019, Thủ tướng nhận định, cả nước đã đi được nửa chặng đường năm nay trong bối cảnh tình hình thế giới trì trệ có nhiều bất trắc, biến động nhanh, phức tạp, khó lường, làm ảnh hưởng tất cả các nước, kể cả Mỹ, sự tác động lớn nhất là với Trung Quốc và các quốc gia ASEAN.

Thủ tướng: Không được để ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương - Ảnh: Quang Hiếu

Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn đạt những thành tựu tích cực trên mọi lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, tăng trưởng GDP, kim ngạch xuất nhập khẩu… đều đạt mức khá, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện.

Mặc dù vậy, Thủ tướng cho biết dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, đến thời điểm hiện tại đã có 10% tổng đàn lợn trên cả nước phải tiêu hủy do dịch. Thủ tướng nhấn mạnh dịch tả lợn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

Theo Thủ tướng, nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến tình hình sản xuất ở nhiều nơi, trong đó hạn hán khiến năng suất lúa giảm. Bên cạnh đó, diện tích trồng rừng tập trung giảm, trong khi tình trạng cháy rừng gia tăng, đặc biệt vụ cháy rừng nghiêm trọng ở tỉnh Hà Tĩnh vài ngày trước.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt lưu ý một số dự án năng lượng, giao thông, hạ tầng chậm tiến độ. Dẫn đến nguy cơ thiếu điện hiện hữu. "Tình trạng đầu tư công chưa được cải thiện, giải ngân vốn ODA thấp, đáng báo động"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Thủ tướng giao các bộ, ngành phải chủ động, không được để sơ suất, ảnh hưởng đến mối quan hệ với một số nước có thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Mặc dù con số báo cáo về cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành đã đạt khá cao, nhưng Thủ tướng cho biết nhiều ý kiến cho rằng việc cắt giảm chưa thực chất, còn nhiều bất cập, còn gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Các vấn đề về quy hoạch đô thị, đấu giá, quản lý và sử dụng tài sản công vẫn còn bất cập, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải tập trung thảo luận để tìm ra các giải pháp phù hợp, khắc phục các hạn chế trong những lĩnh vực vừa nêu.

Thủ tướng: Không được để ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương chấn chỉnh các tồn tại về kinh tế, xã hội trong 6 tháng qua để hoàn thiện các mục tiêu trong 6 tháng cuối năm - Ảnh: Quang Hiếu

Trong vấn đề về văn hóa xã hội, Thủ tướng điểm qua một số vấn đề nổi cộm thời gian qua như gian lận thi cử, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, đánh bạc trên mạng với quy mô lớn, buôn bán ma túy...

"Tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí nhưng vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng"- Người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở ngành giao thông và các địa phương.

Ngoài ra, thái độ làm việc của các cán bộ, công chức, viên chức phần lớn đã tốt, có nhiều cố gắng, tuy nhiên vẫn còn một số bộ phận nhũng nhiễu, lơ là, kể cả lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải chấn chỉnh ngay tình trạng này, không để xảy ra vi phạm rồi mới báo cáo lên cấp trên để xử lý.

Lãnh đạo Chính phủ cũng dành lời khen cho Chủ tịch một số địa phương đã chủ động, bám sát tình hình địa bàn, xử lý nhiều vấn đề phát sinh rất tốt. Do đó, ông yêu cầu phải nhân rộng những kinh nghiệm quý, cách làm hay.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 6,76%, tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm từ 2011-2017, trong bối cảnh 70% các nền kinh tế trên thế giới, trong đó hầu hết các nền kinh tế phát triển, đều rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Đáng chú ý, ngành nông nghiệp gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng nên chỉ tăng 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,07% của 6 tháng năm 2018, đóng góp 0,17 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6-2019 giảm 0,09% so với tháng trước và CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Lạm phát cơ bản tháng 6-2019 tăng 0,16% so với tháng trước.

Giải ngân vốn FDI 6 tháng đầu năm ước đạt 9,1 tỉ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, lượng khách quốc tế đến nước ta đều tăng.

Số liệu cập nhật ngày 2-7-2019 của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu đạt 122,4 tỉ USD, nhập khẩu 120,8 tỉ USD, xuất siêu 1,6 tỉ USD.

6 tháng đầu năm 2019, cả nước có gần 67.000 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 3,8% về số doanh nghiệp và tăng 32,5% về số vốn đăng ký.

Minh Chiến