xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng yêu cầu phải công khai, minh bạch về giá điện

Minh Chiến

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điện phải công khai, minh bạch về giá điện, và truyền thông mạnh mẽ hơn nữa để người dân hiểu vì sao lại có giá điện bậc thang, vì sao tiền điện lại tăng đột biến trong các tháng hè.

Ngày 25-12, dự hội nghị tổng kết năm 2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điện không để xảy ra thiếu điện dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Thủ tướng nhấn mạnh, không để thiếu điện là một mệnh lệnh.

Khẳng định không có điện thì không thể làm được gì, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng một số dự án nguồn điện chậm tiến độ dẫn tới nguy cơ thiếu điện. Theo Thủ tướng, rà soát 60 dự án nguồn điện có công suất lớn trên 200 MW dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn đến 2030 thì có đến 35 dự án đang triển khai với tổng công suất 39.000 MW chậm tiến độ, trong đó, EVN có 7 dự án chậm tiến độ.

Đánh giá kết quả ngành điện trong năm 2019, Thủ tướng nhắc lại quyết định điều chỉnh tăng giá điện hồi tháng 3 đã gây phản ứng trong người dân. Nhìn nhận nguyên nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác tuyên truyền, truyền thông của EVN còn chậm, chưa đổi mới khiến người dân chưa nắm bắt được thông tin để hiểu vấn đề.

Thủ tướng yêu cầu phải công khai, minh bạch về giá điện - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành cân nhắc thật kỹ khi làm thêm nhiệt điện than

Do đó, Thủ tướng yêu cầu ngành điện phải công khai, minh bạch về giá điện, và truyền thông mạnh mẽ hơn nữa để người dân hiểu vì sao lại có giá điện bậc thang, vì sao tiền điện lại tăng đột biến trong các tháng hè.

Dành khá nhiều thời gian để nói về những tồn tại của EVN, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh việc đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải chưa đáp ứng yêu cầu đấu nối, nhất là khi phát triển nhanh nguồn điện mặt trời trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Thủ tướng cũng chất vấn lãnh đạo EVN về việc triển khai các dự án truyền tải và nhấn mạnh, nếu EVN chưa thể làm thì đề xuất cơ chế, Chính phủ sẽ nghiên cứu các phương án kêu gọi tư nhân tham gia. “Phải làm để giải tỏa công suất, nếu không sẽ rất lãng phí”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc đảm bảo đủ điện vừa giúp phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, đặc biệt trong năm 2020 Việt Nam có nhiều sự kiện đối nội đối ngoại quan trọng. Thủ tướng cho biết, thông điệp lớn nhất ông mang đến hội nghị tổng kết của ngành điện là không được để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào.

“Tôi yêu cầu 100.000 người lao động của EVN làm việc quyết liệt, không phải làm cầm chừng, đưa ra giải pháp để có nguồn điện, lưới điện tốt nhất cho phát triển”- Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Trước yêu cầu bổ sung nguồn điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã lưu ý với EVN về việc phát triển nhiệt điện than. Dẫn chứng việc các nước trên thế giới đảng giảm dần nhiệt điện than, nhưng Thủ tướng cho rằng Việt Nam cần có lộ trình phù hợp và cân đối để đảm bảo nguồn điện cho phát triển kinh tế xã hội.

Theo Thủ tướng, khi triển khai nhiệt điện than cần xem xét về công nghệ, vị trí, trong đó có cả vai trò của Bộ Tài nguyên và Môi trường. "Đối với những dự án nhiệt điện than đã được phê duyệt trong Quy hoạch điện VII nếu chưa làm thì tiếp tục làm, còn những dự án mới thì phải cân nhắc thật kỹ về công nghệ, vị trí..."- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Về bức tranh ngành điện trong năm 2019, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết trước nguy cơ thiếu điện, toàn ngành đã nỗ lực để cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và người dân.

Theo ông Nhân, năm 2019 gặp nhiều khó khăn khi tình hình khô hạn xảy ra ở hầu hết các khu vực, nước về các hồ chứa ở mức rất thấp. “Đặc biệt nước về các hồ thủy điện lưu vực sông Đà thấp nhất trong 30 năm trở lại đây, nên sản lượng điện suy giảm 16,3 tỉ kWh; sản lượng điện thiếu hụt là 4,5 tỉ kWh”- Tổng giám đốc EVN nói.

Ông Trần Đình Nhân cho biết thêm, việc đảm bảo nhiên liệu cho phát điện còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nguồn khí Đông Nam bộ suy giảm mạnh, cuối năm giảm còn 16,5 triệu m3/ngày. Nguồn than trong nước không đáp ứng nhu cầu nên phải nhập khẩu, khiến chất lượng thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Mặc dù EVN đã đảm bảo giải tỏa gần 4.200/4.880MW các nguồn điện tái tạo vào vận hành. Tuy nhiên, do một số các công trình lưới điện không đáp ứng tiến độ đưa vào đồng bộ nên xảy ra tình trạng quá tải lưới điện đối với 19 dự án nguồn điện (670MW) tại 2 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nhấn mạnh năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn trong huy động các nguồn điện, hoàn thành các dự án lưới điện, với nhiệm vụ nặng nề cả về tài chính và cung ứng điện


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo