Ngày 29-6, phản hồi đến báo Người Lao Động Liên quan đến việc bán đấu giá khoản nợ tại Công ty địa ốc Gia Phú (chủ đầu tư của chung cư Gia Phú, quận Thủ Đức, TP HCM), Trung tâm xử lý nợ thuốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết khoản vay của Công ty địa ốc Gia Phú (tổng dư nợ tính đến tháng 4-2018 là hơn 232 tỉ đồng, trong đó nợ gốc 88,9 tỉ đồng còn lại là lãi vay) là khoản nợ do Ngân hàng MHB chi nhánh Gia Định (MHB đã sáp nhập vào BIDV) cho vay.

Sau khi BIDV tiếp nhận MHB, BIDV đã tổ chức triển khai các phương án xử lý nợ theo quy định pháp luật. Khoản nợ của công ty Gia Phú là khoản nợ xấu thuộc đối tượng xử lý theo quy định của Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

BIDV đã căn cứ vào các quy định trong nghị quyết và thông tư liên quan, uỷ quyền của Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) để trình cấp có thẩm quyền quyết định xử lý khoản nợ theo phương thức bán đấu giá khoản nợ.

Thực hư việc BIDV bán đấu giá chung cư Gia Phú - Ảnh 1.

BIDV nói không bán tài sản chung cư Gia Phú mà chỉ bán đấu giá khoản nợ của Công ty địa ốc Gia Phú, chủ đầu tư chung cư này để thu hồi nợ xấu.

"Ngân hàng không xử lý theo phương thức "bán tài sản chung cư", không xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ tại Công ty Gia Phú (gồm: quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai trong dự án chung cư Gia Phú) mà đang tiến hành các thủ tục để bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của công ty này" - đại diện Trung tâm xử lý nợ BIDV giải thích.

Theo quy định pháp luật, người mua được khoản nợ của công ty Gia Phú từ BIDV sẽ là chủ nợ mới, kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của BIDV đối với khoản nợ này. Đồng thời, quyền và nghĩa vụ giữa người mua căn hộ và chủ đầu tư trong dự án chung cư này hoàn toàn không thay đổi. Việc BIDV bán đấu giá khoản nợ hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân mua nhà trong dự án.

Chủ nợ mới không phải là chủ sở hữu của tài sản bảo đảm - dự án chung cư Gia Phú, cũng không phải là chủ đầu tư của dự án này. Vì vậy, việc trở thành chủ nợ mới của công ty Gia Phú không làm phát sinh thêm trách nhiệm làm các giấy chứng nhận sở hữu cho các chủ thể đã mua căn hộ tại dự án này.

Trước đó, như báo Người Lao Động đã thông tin, thời gian qua dự án chung cư Gia Phú đã xảy ra hàng loạt tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng. Vào những năm 2010-2012, nhiều khách hàng đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư dự án Gia Phú.

Theo cam kết trong hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà chậm nhất vào quý I/2013. Căn cứ theo hợp đồng mua bán giữa hai bên, một số người đã thanh toán gần 95% giá trị căn hộ, chỉ chờ ngày ký biên bản bàn giao. Thế nhưng, đến cuối năm 2012, sau khi hoàn thành phần thô và cất nóc, dự án bất ngờ bị chủ đầu tư ngưng thi công.

Sau một thời gian ngưng trệ, nhiều khách hàng mới phát hiện ra, căn hộ mà mình mua đã bị chủ đầu tư mang đi bán lại cho nhiều người. Đến nay, vụ kiện giữa khách và chủ đầu tư chung cư Gia Phú và vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Công ty Địa ốc Gia Phú (chủ đầu tư chung cư Gia Phú) vẫn chưa được giải quyết.

Thái Phương