Cùng ngày, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2015, Cục Xúc tiến Thương mại (Vietrade - Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm ASEAN Hàn Quốc tổ chức hội thảo tiếp cận thị trường, giao thương với các nhà nhập khẩu thực phẩm Hàn Quốc.

Nhiều nhà nhập khẩu lớn đến từ Hàn Quốc như Pulmuone, CJ, Lotte, Deasang , Sunhill Fishery… đã giới thiệu quy trình và xu hướng mua hàng. Theo đó, thị trường Hàn Quốc đang rất quan tâm các mặt hàng nông sản, trái cây (tươi, sấy khô và đông lạnh), các loại rau củ quả, thủy hải sản Việt Nam.

Với kinh nghiệm nhập khẩu hàng từ Việt Nam, đại diện hệ thống siêu thị Lotte Mart cho rằng DN Việt nên lựa chọn những sản phẩm có hương vị phù hợp sở thích người tiêu dùng, chú ý kỹ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi xuất hàng.

“Sau 2 năm tổ chức triển lãm sản phẩm Việt Nam và Indonesia tại Lotte Mart Hàn Quốc, sức mua hàng hóa của Việt Nam chiếm ưu thế, mức tiêu thụ đạt tỉ lệ 80% hàng Việt và 20% hàng Indonesia. Tuy nhiên, nông sản thực phẩm Việt Nam còn hạn chế do quy cách sản phẩm không đồng đều, bao bì chưa bắt mắt” - vị đại diện này cho biết.

Thủy sản là mặt hàng đang được thị trường Hàn Quốc ưa chuộng. Ảnh: Ngọc Trinh
Thủy sản là mặt hàng đang được thị trường Hàn Quốc ưa chuộng. Ảnh: Ngọc Trinh

Tập đoàn Pulmuone - đã nhập cà rốt Việt Nam vào Hàn Quốc - cho biết trước đây, người Hàn Quốc có xu hướng chọn hàng của Hàn Quốc nhưng từ khi chính phủ mở cửa nhập khẩu hàng tiêu dùng bên ngoài (năm 2007), người dân chuyển sang chọn những sản phẩm nhập khẩu rẻ hơn.

Trong 14 năm, tổng nhập khẩu tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 2,4 lần, trong đó nhập khẩu rau, thực phẩm nông sản tăng 21 lần. Việt Nam có cơ hội thúc đẩy xuất khẩu vào Hàn Quốc vì Hàn Quốc đang chuyển hướng mua hàng từ các nước Đông Nam Á để thay thế nguồn hàng từ Trung Quốc, như cà rốt, rau quả sấy khô... vì có giá rẻ hơn từ 15%-20%.

Ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Vietrade, cho rằng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc vừa ký kết hôm 3-5 sẽ tác động lớn tới hoạt động thương mại giữa 2 nước, đặc biệt là ngành nông sản thực phẩm được hưởng lợi nhiều nhất.

Số liệu từ Trung tâm ASEAN Hàn Quốc cho thấy tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc năm 2014 đạt 40 tỉ USD, tăng gấp đôi so với năm 2012. Việt Nam trở thành đối tác thương mại đứng thứ 4 của Hàn Quốc, sau Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Thanh Nhân