Thuê nhà kiểu mới

Tin mới

02/11/2012 22:33

Thực tế nhiều người có tâm lý muốn sở hữu một tài sản là bất động sản nên khi nghe nói đến việc chỉ được sở hữu 15 năm là họ không thích, chưa kể họ vẫn không muốn bị mất một số tiền lớn ngay từ đầu nên ngại việc thuê ở căn hộ

Gần đây, nhiều người xôn xao về một dự án cho thuê nhà kiểu mới là trả trước 240 triệu đồng (góp theo tiến độ thành 5 đợt) để được ở căn hộ 35 m2 trong vòng 15 năm tại dự án Twin Towers (nằm trên đường Mã Lò, quận Bình Tân - TPHCM) của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành. Hiện tại 22/44 căn hộ đã có người thuê.
Phòng bếp căn hộ mẫu cho thuê 240 triệu đồng trong 15 năm

Trả trước tiền thuê

Anh Dũng, ở quận 3 - TPHCM, đang chuẩn bị lập gia đình, cho biết anh đang phân vân không biết có nên chọn thuê căn hộ này.

Tuy nhiên, nhiều người khác chọn dịch vụ này ngay, trong đó cũng hình thức đưa tiền trước nhưng cách anh Võ Thanh Phong (quê huyện Cai Lậy - Tiền Giang) chọn là “cầm cố không lãi suất” mà giới kinh doanh bất động sản gọi là sang nhà. Cụ thể, hiện anh đang ở căn nhà có diện tích 4 m x 18 m nằm đường Bến Phú Định (quận 8 - TPHCM) gần 1 năm. Để được ở miễn phí trong vòng 2 năm, anh đưa cho chủ nhà 250 triệu đồng. Đến khi hết hạn hợp đồng, anh sẽ lấy lại đúng số tiền này và trả lại nhà cho chủ. Nếu muốn ở tiếp thì hai bên thương lượng lại. Anh Phong cho biết anh đã chọn thuê kiểu này nhiều năm nay. 

Theo anh Phong, với hình thức này, điều khiến người thuê chưa yên tâm là về thỏa thuận, hợp đồng và công chứng… Vì thực tế, chủ nhà có thể lấy lại nhà bất cứ lúc nào và họ chấp nhận bồi thường thiệt hại theo tỉ lệ hai bên thỏa thuận, thông thường là khoảng 20% giá trị tiền dùng để cầm cố. Nếu có người quen, có uy tín, biết rõ nguồn gốc của căn nhà cũng như của chủ nhà là điều thuận lợi.

Chọn cách nào tiện, lợi?

Nhiều người cho rằng thà dùng 240 triệu đồng gửi ngân hàng rồi lấy tiền lãi đi thuê nhà ở thì số tiền trên vẫn còn. Ông Lê Hữu Nghĩa, chủ đầu tư dự án này, phân tích với 240 triệu đồng chia ra 15 năm thì mỗi tháng, giá thuê căn hộ này chỉ khoảng 1,3 triệu đồng. Trong khi giá thuê một căn hộ hiện tại có cùng diện tích ít nhất cũng phải 4 triệu đồng/tháng.

Ông Nghĩa giải thích thêm nếu không thuê nhà theo kiểu này mà đem tiền bỏ ngân hàng lấy lãi 24 triệu đồng/năm, trong khi tiền thuê căn hộ ngoài thị trường  mỗi năm là 48 triệu đồng, như vậy họ phải rút 24 triệu đồng trong phần vốn để bù vào tiền thuê, vì thế số vốn ban đầu chỉ còn 216 triệu đồng. Cứ thế mỗi năm vốn gốc giảm dần, trong khi giá thuê căn hộ luôn luôn tăng. Như vậy, chỉ 6 năm thì hết sạch 240 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất Động sản TPHCM, cho rằng hình thức cho thuê nhà kiểu như dự án Twin Towers là chấp nhận được và phù hợp với túi tiền cũng như khả năng của nhiều người trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Ví dụ như một người hiện tại không có trong tay phải đi vay 240 triệu đồng và thuê nhà của dự án này. Tính toàn cho cả lãi suất và tiền vay thì những năm đầu họ phải chi trả khoảng 3,7 triệu đồng/tháng tiền thuê, những năm sau họ chỉ còn trả khoảng 1,7 triệu đồng, như thế cũng hợp lý.

Bài và ảnh: SƠN NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI