Từ ngày 28-2 đến hết ngày 2-3, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị phục vụ mặt đất, các hãng hàng không bố trí nhân sự hỗ trợ thủ tục cho khoảng 3.000 phóng viên nước ngoài sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Hà Nội.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ưu tiên thủ tục hàng không cho phóng viên - Ảnh 1.

Phóng viên quốc tế tác nghiệp về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Hoàng Triều

Để tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí sau khi phục vụ hội nghị thượng đỉnh xuất cảnh qua Sân bay quốc tế Nội Bài thuận tiện, nhanh chóng, Cảng HKQT Nội Bài phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các hãng hàng không, đơn vị hoạt động tại cảng tổ chức hỗ trợ ưu tiên đặc biệt cho các đoàn phóng viên khi làm thủ tục check-in, thủ tục xuất cảnh, thủ tục hải quan, kiểm tra an ninh tại cảng. Theo đó, các phóng viên sẽ được nhận diện ngay tại cửa vào D1, D2 nhà ga hành khách T2 và sẽ được tiếp đón nồng hậu trên toàn chuỗi thủ tục tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Bên cạnh lực lượng an ninh tăng cường cấp độ 1, bên cạnh việc đảm bảo hoạt động khai thác vận hành của Sân bay quốc tế Nội Bài, công tác hỗ trợ phóng viên báo chí cũng được lãnh đạo cảng chú trọng. Một đội "lễ tân xung kích" đã được gấp rút huy động từ các đơn vị trực thuộc cảng để phục vụ riêng cho đội ngũ phóng viên, báo chí quốc tế. Đội "lễ tân xung kích" phải đáp ứng yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ, về kỹ năng nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao và ngoại hình ưa nhìn. Đội lễ tân được bố trí ca, kíp, túc trực thường xuyên tại bàn tiếp đón ngay tại cửa vào D1, D2, tầng 3, nhà ga hành khách T2, phục vụ từ chuyến bay đầu tiên đến hết chuyến bay trong các ngày từ 28-2 đến 2-3. Những nhân viên này có nhiệm vụ nhận diện đội ngũ phóng viên, phát thẻ ưu tiên có in logo của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều và chữ "Press" ở vị trí trung tâm. Những phóng viên đã được phát thẻ sẽ được hướng dẫn vào quầy riêng hoặc vào lối ưu tiên tại quầy thủ tục để thực hiện thủ tục check-in nhanh chóng.

Trước đó, Cảng HKQT Nội Bài đã làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị phục vụ mặt đất để cùng thống nhất phương án hỗ trợ: các đơn vị HGS, VIAGS đồng thuận bố trí tăng cường nhân viên chào đón và tạo điều kiện làm thủ tục ưu tiên tối đa cho các phóng viên; Công an cửa khẩu Nội Bài, Chi cục Hải quan cửa khẩu Nội Bài cũng nhất trí mở luồng riêng để hỗ trợ nhanh thủ tục xuất cảnh, thủ tục hải quan; Cảng HKQT Nội Bài tổ chức lực lượng trợ giúp, ưu tiên quầy riêng để soi chiếu an ninh cho lực lượng phóng viên; các doanh nghiệp phi hàng không đề xuất các chương trình ưu đãi dành riêng cho khách có thẻ nhận diện phóng viên… Ngoài ra, hơn 3.000 món quà lưu niệm cũng đã được Cảng HKQT Nội Bài gấp rút chuẩn bị để tặng cho các phóng viên như một dấu ấn đẹp trong điểm cuối của hành trình trước khi chào tạm biệt Sân bay quốc tế Nội Bài - cửa ngõ hàng không của thủ đô Hà Nội.

D.Ngọc