Trưa nay 27-2, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau cuộc gặp giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Vietjet và tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã chính thức ký kết hợp đồng mua 100 máy bay 737 MAX mới trị giá 12,7 tỉ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất. 

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Vietjet ký 2 hợp đồng tổng trị giá 18 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump chứng kiến Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Boeing, ký kết hợp đồng mua 100 máy bay

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Vietjet ký 2 hợp đồng tổng trị giá 18 tỉ USD - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Boeing, đã cùng ký kết hợp đồng mua máy bay trước sự chứng kiến của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sự kiện ký kết diễn ra trong dịp hội nghị thượng đỉnh quan trọng giữa Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội.

Trước đó, Vietjet cũng đã ký một đơn đặt hàng với 100 tàu bay B737 MAX vào năm 2016, đánh dấu thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam và hiện tại là hãng hàng không có đơn hàng B737 MAX lớn nhất tại châu Á.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet, chia sẻ: "Hợp đồng mới 100 máy bay và các thoả thuận hợp tác cho 200 tàu bay B737 MAX ngày hôm nay là một trong các bước đi quan trọng của Vietjet trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế".

Bên cạnh thoả thuận mua bán máy bay, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ hãng cũng như ngành hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên cũng như cải thiện khả năng quản lý.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Vietjet ký 2 hợp đồng tổng trị giá 18 tỉ USD - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet Nguyễn Thanh Hùng và Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn GE Allen Paxson ký kết thỏa thuận bảo dưỡng động cơ

Cùng ngày, Vietjet và Tập đoàn General Electric (Mỹ) cũng đã ký kết thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỉ USD theo giá công bố của nhà sản xuất. Thoả thuận bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới và hiện đại mà hãng đã đặt hàng. 

Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ lên tới 18 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng nay 27-2 đã có các cuộc gặp quan trọng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dịp đến Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều trong 2 ngày 27, 28-2.

D.Ngọc