Khoảng 1 tuần lễ trở lại đây, cảnh mua bán thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam - thủ phủ thanh long của tỉnh Bình Thuận - nhộn nhịp hơn hẳn mọi khi. Nhiều thương lái Trung Quốc đến tận vườn để thu mua hoặc đặt cọc để gom hàng trong vài ngày tới. Giá thanh long bình quân được họ thu mua từ 18.000-20.000 đồng/kg, thậm chí lên đến 21.000-22.000 đồng/kg đối với loại trái to, đẹp.

Thương lái Trung Quốc đẩy giá thanh long tăng vọt - Ảnh 1.

Người trồng thanh long ở Bình Thuận phấn khởi vì bán được giá dịp Tết nguyên đán này

Chị Lê Thị Tâm, chủ doanh nghiệp chuyên mua bán thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam, cho biết đây là giá cao nhất từ trước đến nay được tư thương Trung Quốc thu mua vào dịp Tết nguyên đán. "Các doanh nghiệp địa phương, thương lái trong nước không thể "đua" giá với họ vì không chủ động được thị trường tiêu thụ. Mình có xuất hàng sang Trung Quốc thì cũng bị lệ thuộc vào họ nên nếu không khéo sẽ lỗ" - chị Tâm so sánh.

Anh Trần Trọng Phúc có hơn 7 sào thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc phấn khởi cho biết hiện tư thương Trung Quốc đã đặt cọc một khoản tiền kha khá để thu mua với giá gần 26.000 đồng/kg, với giao hẹn là chậm nhất 1 tuần, bên mua sẽ thu hoạch. "Vụ thanh long Tết này năng suất tương đối, chắc lãi cũng khoảng 60-70 triệu đồng" - anh Phúc hớn hở.

Theo các nhà vườn, chỉ cần giá thanh long bình ổn ở mức 12.000-13.000 đồng/kg thì nông dân đã "sống được"; từ 15.000 đồng/kg trở lên, không chỉ có tiền tái đầu tư mà còn kiếm được kha khá.

Những người trồng thanh long ở Bình Thuận cho biết năng suất vụ thanh long này không cao, trong khi thị trường Trung Quốc đang hút hàng nên tư thương của họ phải tranh thủ thu mua để kịp bán trong dịp Tết nguyên đán. Để tránh rủi ro trong mua bán, hầu hết các chủ vườn thanh long sau khi thống nhất giá cả đều yêu cầu tư thương Trung Quốc đặt cọc một khoản tiền tương đối và giao kèo thời gian thu hoạch cụ thể. "Bà con nào có thanh long bán trong dịp này sẽ trúng, chứ đến sau 23 tháng chạp thì chỉ có thể bán trong nước vì chắc chắn tư thương Trung Quốc sẽ ngưng thu mua" - ông Nguyễn Trí ở huyện Hàm Thuận Nam nhận định.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 1-2, ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận, cho biết theo khảo sát chưa đầy đủ, tổng sản lượng trái thanh long vụ Tết này ở huyện Hàm Thuận Nam khoảng 4.000 tấn, Hàm Thuận Bắc trên dưới 2.500 tấn và TP Phan Thiết gần 1.000 tấn. "Ngoài thị trường chính là Trung Quốc - chiếm khoảng 90% sản lượng, dịp Tết này, một số doanh nghiệp cũng xuất một lượng nhỏ thanh long sang Hồng Kông, Đài Loan, Úc..." - ông Hoàng cho biết. 

Bài và ảnh: Lê Trường