Tại hội thảo, các đại biểu đưa ra tầm quan trọng của công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với MSMEs. Theo đó, DN ứng dụng internet và công nghệ tăng trưởng nhanh gấp 2,1 lần so với DN không dùng. Các dự báo cho thấy thương mại điện tử toàn cầu sẽ tăng từ 230 tỉ USD trong 2014 lên 1.000 tỉ USD năm 2020. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất thế giới, với 35%/năm, gấp 2,5 lần so Nhật Bản, là cơ hội lớn cho các DN khởi nghiệp.

Thương mại điện tử Việt Nam tăng nhanh - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 diễn ra sáng 11-9. Ảnh: Hoàng Triều

Đại diện Quỹ Đầu tư Venture Capital cho rằng các DN khởi nghiệp trong khu vực khá giống nhau, đều gặp khó khăn trong việc "huy động vốn xã hội", nhất là huy động cho các tổ chức từ thiện; đồng thời, chính sách, thủ tục hành chính của một số nước là một "rừng thông tin" rối rắm và phức tạp. Nếu không biết rõ ràng ngay từ đầu, nhóm MSMEs này sẽ bị đẩy vào nền kinh tế ngầm, phi chính thống, Chính phủ sẽ thất thu thuế, các chính sách quản lý kinh tế vĩ mô sẽ gặp sai số lớn.

Tại hội thảo, ông Hoàng Văn Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, Phó Chủ tịch VCCI - cho biết sẽ kêu gọi sự tham gia tích cực hơn nữa của các thành viên APEC trong việc mở rộng các dịch vụ tài chính, các kênh phân phối nhằm thúc đẩy các DN phát triển. 

Tin -ảnh: S.Nhung