Đầu giờ chiều 9-5, giá USD ở Vietcombank được giao dịch mua vào 23.340 đồng/USD, bán ra 23.460 đồng/USD, tăng thêm 40 đồng/USD so với hôm trước.

Kể từ đầu tuần, giá USD tại Vietcombank đã tăng thêm 125 đồng/USD và tăng tới 130 đồng mỗi USD so với cuối tuần trước.

Tuy nhiên, ở một số ngân hàng thương mại khác, giá mua bán USD có phần dễ "thở" hơn. Như tại Eximbank, đầu giờ chiều, USD đang được niêm yết mua vào 23.340 đồng/USD, bán ra 23.420 đồng/USD thấp hơn khoảng 40 đồng/USD so với Vietcombank.

Trong buổi sáng, giá USD bán ra tại Eximbank có thời điểm lên mức 23.440 đồng/USD. Ngân hàng này cũng thay đổi biểu giá giao dịch đồng đô la Mỹ tới 25 lần kể từ sáng đến giờ.

Tại Sacombank, giá bán ra USD tiền mặt được áp dụng ở mức 23.454 đồng/USD, trong khi giá bán USD chuyển khoản là 23.434 đồng/USD.

Giá USD ở các ngân hàng thương mại đã tăng liên tiếp kể từ cuối tuần rồi, đánh dấu chuỗi tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Tỉ giá ngân hàng tiến sát mốc 23.500 đồng/USD - Ảnh 1.

Giá USD tiếp tục tăng. Ảnh: Linh Anh

Trong khi đó, tỉ giá trung tâm hôm nay đã được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh ngày thứ 4 liên tiếp, lên mức cao mới 23.051 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD so với ngày trước. Nếu tính từ đầu năm đến nay, tỉ giá trung tâm đã tăng thêm 223 đồng/USD, tương đương mức tăng xấp xỉ 1%.

Nhận định về diễn biến của tỉ giá tăng mạnh gần đây, chuyên gia tài chính, TS Cấn Văn Lực cho rằng đà tăng của tỉ giá do thị trường quyết định. Chủ yếu do số liệu ấn tượng của kinh tế Mỹ (dù rủi ro từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang có dấu hiệu gia tăng) khiến chỉ số đồng USD tăng mạnh vài ngày qua. Từ đó, tạo áp lực tăng tỉ giá USD/VNĐ.

Hiện nay, độ mở của nền kinh tế Việt Nam rất rộng nên những biến động từ bên ngoài tác động đến tỉ giá là dễ hiểu. Dù vậy, diễn biến này không quá đáng lo. Bởi xu hướng tăng gần đây mang tính chất thời điểm và Ngân hàng Nhà nước đã có kinh nghiệm xử lý thời gian qua.

"USD chỉ là một trong những đồng tiền trong rổ tiền tệ để Ngân hàng Nhà nước điều hành, quyết định điều hành tỉ giá hằng ngày. Và từ năm 2016 trở lại đây, chính sách tỉ giá đã tương đối linh hoạt, bám sát thị trường giúp việc ổn định tỉ giá được duy trì" - TS Cấn Văn Lực phân tích.

Trên thị trường vàng, giá vàng thế giới tiếp tục ổn định quanh mức 1.282 USD/ounce, không thay đổi nhiều so với phiên trước. Giá vàng trong nước cũng được các doanh nghiệp giao dịch quanh vùng 36,18 triệu đồng/lượng mua vào, 36,35 triệu đồng/lượng bán ra, giảm khoảng 20.000 đồng/lượng so với hôm trước.

T.Phương