Sáng nay 7-5, ngay sau khi Ngân hàng (NH) Nhà nước công bố điều chỉnh tăng tỉ giá thêm 1%, từ 21.458 đồng/USD lên mức 21.673 đồng/USD, các NH thương mại đồng loạt niêm yết bảng giá USD mới theo hướng tăng thêm khoảng 60 đồng/USD so với phiên hôm qua.

Mức giá USD trong các NH thương mại phổ biến từ 21.670 đồng/USD mua vào, 21.740 đồng/USD bán ra.

Trên thị trường tự do, giá USD được một số điểm thu đổi ngoại tệ, tiệm vàng tại TP HCM báo mua vào 21.700 đồng/USD, bán ra 21.780 đồng/USD, cao hơn so với chiều hôm qua 50 đồng/USD và cao hơn giá USD trong các NH thương mại khoảng 40 đồng/USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời báo Người Lao Động online, Chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá động thái của NH Nhà nước là cần thiết trong thời điểm này. Mức điều chỉnh tăng 1% không phải quá cao mà phù hợp với diễn biến cung cầu thật sự trên thị trường. Ông cũng cho rằng trong năm nay, tỉ giá có thể phải tăng đến 3% chứ không chỉ mức 2% như cam kết của NH Nhà nước.

Nhiều NH thương mại cũng đưa ra nhận định của mình khi tỉ giá tăng. HSBC Việt Nam cho rằng động thái điều chỉnh tăng tỉ giá bình quân diễn ra sớm hơn dự kiến, dù trước đó HSBC đã từng dự báo sẽ có sự giảm giá tiền đồng.

Nhưng với tình hình tỉ giá USD/VNĐ đóng cửa ở ngưỡng kịch trần trong một vài tuần qua, đặc biệt những ngày gần đây thì quyết định này không gây ngạc nhiên.

Tuy nhiên, NH này dự báo sẽ không có thêm thay đổi chính sách nào nữa từ NH Nhà nước trong năm nay. Thay vào đó, tỉ giá sẽ tăng theo chiều hướng nửa trên của biên độ (biên độ giao dịch mới của các NH thương mại là từ 21.456 đồng/USD đến 21.890 đồng/USD - PV) và tỉ giá cuối năm sẽ ở mức 21.750 đồng/USD.

Trong khi đó, NH ANZ Việt Nam cho rằng tỉ giá có thể cán mốc 22.050 đồng/USD vào cuối năm nay, tăng thêm 3,1% trong năm 2015 chứ không chỉ mức 1,4% của năm ngoái. Quyết định tăng tỉ giá sẽ giúp thu hẹp cán cân thương mại đang bị thâm hụt ở mức 3 tỉ USD trong 4 tháng đầu năm. Bởi dù dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên mức khoảng 35 tỉ USD, tương đương với 2,5 tháng nhập khẩu nhưng vẫn dưới mức trung bình từ 3-4 tháng nhập khẩu.

T.Phương