Cụ thể, sáng nay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỉ giá trung tâm USD/VNĐ ở mức 21.876 đồng/USD, giảm tới 21 đồng mỗi USD so với phiên trước, mức thấp kỷ lục kể từ đầu tháng 1 tới nay.

Nếu so với trước khi áp dụng cơ chế mới, mức tỉ giá này giảm 14 đồng/USD và giảm tới 43 đồng mỗi USD so với “đỉnh” kể từ đầu năm.

Trong khi đó, giá USD trong các NH thương mại lại không biến động mạnh so với phiên trước, phổ biến quanh mức mua vào 22.250 đồng/USD, bán ra 22.320 đồng/USD,

Tỉ giá trung tâm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm
Tỉ giá trung tâm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm

Trái ngược với thị trường ngoại tệ, vàng lại có một ngày tăng giá mạnh liên tiếp, bỏ xa mốc 33 triệu đồng/lượng. Theo đó, đến khoảng 13 giờ 30, giá vàng miếng SJC tại TP HCM được niêm yết mua vào 32,92 triệu đồng/lượng, bán ra 33,2 triệu đồng/lượng, tăng 130.000 đồng mỗi lượng so với ngày hôm trước.

Khoảng cách giá mua vào - bán ra tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức khá rộng tới 280.000 đồng/lượng để phòng ngừa rủi ro khi giá thế giới biến động liên tục.

Trước đó, giá kim loại quý trên sàn quốc tế đã tăng mạnh lên vùng 1.142 USD/ounce, tăng thêm gần 20 USD/ounce so với phiên hôm trước.

Theo Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá dầu thô tiếp tục giảm đã nhuộm sắc đỏ trên thị trường chứng khoán châu Á và hỗ trợ giá vàng hồi phục, chưa kể sức mua vàng tại Trung Quốc đang tăng trong những ngày giáp Tết truyền thống.

Ngoài ra, giới phân tích cũng nhận định giá vàng thế giới được hỗ trợ tăng mạnh do thông tin từ nền kinh tế Mỹ - chỉ số quản lý sản xuất của Mỹ vừa được công bố thấp hơn dự kiến.

T.Phương