Sáng nay 6-11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới dự, phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF 2017) diễn ra tại Hà Nội với sự hiện diện của tỉ phú nổi tiếng Jack Ma.

Diễn đàn bao gồm 3 phiên làm việc với nội dung như sau: 1: Sự bùng nổ của thanh toán di động trên thế giới và xu hướng tại Việt Nam; 2: Giải pháp phát triển hệ sinh thái cho thanh toán di động tại Việt Nam; 3: Phiên đặc biệt nhất với sự xuất hiện và đối thoại của tỉ phú Jack Ma - ông chủ Alibaba. Phiên đối thoại xoay quanh kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc (qua ứng dụng Alipay) và câu chuyện toàn cầu hoá của Alibaba.

Tỉ phú Jack Ma đến Việt Nam:  Tôi yêu nguồn năng lượng ở đây - Ảnh 1.

Ông chủ Alibaba – Jack Ma - Ảnh: VNE

Mở đầu phiên đối thoại, ông Jack Ma đã chia sẻ về kinh nghiệm của chính ông trong cuộc cách mạng thanh toán do chính ông gây dựng.

Ông cho hay thời điểm bắt đầu bắt tay vào xây dựng Alibaba, ông không có trong tay nguồn lực nhiều nhặn cũng như không có quan hệ với ngân hàng, với Chính phủ. "Lúc đó, tôi nói với các cộng sự rằng chúng ta phải bắt đầu từ bây giờ đi.  Nếu ta nghĩ ta không làm được thì 10 năm nữa cũng không cạnh tranh được với ai đâu. Chúng tôi bắt đầu với tinh thần như vậy nên đã chiến thắng" – ông chủ Alibaba chia sẻ.

Ông đặt câu hỏi: "Doanh nghiệp sau 20 năm nữa trông sẽ như thế nào nhỉ? Nền kinh tế toàn cầu chưa hỗ trợ đầy đủ cho giới trẻ, cho doanh nghiệp nhỏ. Thế kỷ qua, chỉ có 20% của nước lớn thành công thôi, còn 80% doanh nghiệp nhỏ thì không thành công. Chúng ta phải chuyển sang tỉ lệ 80%-20%". Ông chủ Alibaba khẳng định: "Phải giúp cho 80% người trẻ trung hơn, doanh nghiệp nhỏ hơn, nước đang phát triển".

Phải làm gì để cải thiện, hỗ trợ cho 80% số doanh nghiệp này?

Ông Jack Ma cho rằng đó chính là mục đích của thanh toán điện tử.  "Ở Hà Nội, 2 ngày qua tôi quan sát thấy có nhiều người trẻ, thanh niên, họ có trong tay nhiều tiền hơn tôi ngày xưa. Chúng ta có 54% dân số sử dụng điện thoại di động nhưng cứ dùng cả di dộng và tiền mặt là ko tốt" – ông chỉ ra.

Theo ông, để giải quyết vấn đề này, phải có sự bao trùm phổ cập về tài chính. Như thế, sẽ tăng cường minh bạch, hạn chế tham nhũng. Hiện giờ có 600 triệu người Trung Quốc sử dụng thanh toán di động. Ông kể, cách đây 14 năm, khi ông có ý tưởng về Alipay, nhiều người nói với ông rằng người Trung Quốc thích tiền mặt, thích xem tận mắt sản phẩm mới mua. "Chúg tôi nói cứ làm đi, tới liền đi! Nếu chúng ta làm Alipay mà thất bại, nếu có ai đó đi tù vì làm chuyện này thì tôi sẽ đi đầu tiên, các đồng sự tôi sẽ tiếp bước tôi" – ông chủ Alibaba hào hứng chia sẻ về ý tưởng Alipay.

"Chúng ta muốn giải quyết vấn đề cho giới trẻ, cho doanh nghiệp nhỏ thì luôn có con đường, cách thức. Muốn làm là làm được. Nếu không muốn làm thì kiểu gì cũng nghĩ ra cả triệu lý do để không làm" – ông Jack Ma truyền cảm hứng.

Ông nói thêm: "Có ý tưởng tuyệt vời thì tiền mới phát huy tác dụng. Khi có ý tưởng tốt, đồng đội tốt thì mới có tiền".

Ông chủ Alibaba Jack Ma cũng chia sẻ thêm lý do Alibaba đến Việt Nam thông qua câu chuyện của Ebay trước đây. Vị tỉ phú kể cách đây 15 năm, ông phải cạnh tranh với một đối thủ là Ebay. "Những gì đúc kết được vì sao Ebay không thành công ở Trung Quốc đối với chúng tôi chính là việc một quốc gia không nên đến quốc gia khác để chiếm lĩnh, giành lấy mà nên hỗ trợ các đối tác, các doanh nghiệp bản địa. Nhiều người ghét toàn cầu hoá vì nhiều nước đến các quốc gia đầu tư chỉ vì khai thác nhân công, nguồn lực rẻ"- ông Jack nói.

Ông khẳng định: "Chúng tôi không đến Việt Nam để làm ăn mà đến để giúp các doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ làm ăn làm ăn ở thị trường bản địa và vươn ra bên ngoài. Những gì chúng tôi đem lại cho Việt Nam là thuộc về Việt Nam. Dù người ta có muốn hay không thì đó là chiến lược của chúng tôi, là tầm nhìn của chúng tôi. Tạo điều kiện nâng đỡ, giúp đỡ cho các bạn, thì chúng tôi cũng có thể có lợi ích từ đó".

Ông cũng đánh giá Việt Nam là miền đất còn rất nhiều cơ hội. "Cách đây 10 năm, tôi đến Việt Nam và nghĩ rằng chưa thể sẵn sàng cho Việt Nam. Nhưng lần này, đêm đầu tiên xuống phố chỉ trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ, tôi yêu nguồn năng lượng ở đây, nhiệt huyết ở đây, nhiều bạn trẻ sử dụng thiết bị di động, không chỉ là chơi trò chơi trực tuyến đâu…."- ông bày tỏ.

"Tôi không nghĩ tôi thông minh hơn các bạn nhưng tôi không từ bỏ"

Cuối buổi chiều cùng ngày, vị tỉ phú Trung Quốc có buổi nói chuyện với các sinh viên tại Hà Nội nhằm khơi gợi tinh thần, hoài bão cho các bạn trẻ Việt Nam.

Chia sẻ với sinh viên, tỉ phú Jack Ma thẳng thắn: "Tôi không nghĩ tôi thông minh hơn các bạn. Tôi đã trượt 3 lần cho kỳ thi đại học. Nhưng tôi không từ bỏ. Thất bại, tôi lại làm lại. Alibaba đã được tạo ra 18 năm. Đó là khoảng thời gian ngắn với người khác nhưng dài với chúng tôi".

Ông khuyên giới trẻ hãy suy nghĩ về tương lai. Hiện tại, 54% dân số dùng di động, nhưng nhiều người chủ yếu để chơi game.

"Bạn hãy cố gắng sử dụng di động để buôn bán, giao tiếp với mọi người trên mạng. Trong tương lai, có thể sẽ là "made in internet". Bạn có thể mua hàng nước này, lắp ráp nước kia, xuyên biên giới, mọi thứ đều qua internet. Tôi thấy các bạn dùng tiền mặt nhiều. Chúng ta hãy thanh toán bằng di động đi. Đừng lo ngại về trí tuệ nhân tạo sẽ cướp mất nghề nghiệp của con người, vì con người luôn thông minh hơn những chiếc máy" – vị tỉ phú chỉ ra.

Đặt câu hỏi "Cơ hội ở đâu rồi", ngay sau đó, tỉ phú Trung Quốc nhấn mạnh: "Cơ hội chỉ tồn tại ở những nơi có vấn đề cần giải quyết. Hãy giải quyết vấn đề, các bạn sẽ có cơ hội. Chúng ta chỉ học được từ những thất bại. Để thành công, các bạn phải biết được vì sao những người khác lại thất bại".

Ông kể nhiều năm trước đây, ông cùng với những cộng sự đã cố gắng học hỏi từ những thất bại của những người khác. Nếu muốn làm gì đó, phải có ý tưởng và ước mơ. Cần phải khác biệt.

"Nếu các bạn học hỏi được từ những sai lầm, các bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Những điều khác tôi muốn chia sẻ là: Nếu các bạn muốn thành công, các bạn phải học được cách làm việc với người khác" – ông Jack lưu ý thêm với giới trẻ Việt Nam.

Ông khuyên nếu muốn mở doanh nghiệp tốt, cần lựa chọn đúng thời điểm. "Chúng ta đang ở trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0, mỗi cuộc cách mạng công nghệ kéo dài 20- 30 năm đầu. Internet mới có được 20 năm và 30 năm tới đây, những người tận dụng được internet trong kinh doanh của mình mới thành công" – ông nói.

Ông cũng tâm sự rằng ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó, "không có ông bố giàu có", "không có ông chú quyền lực". Nhưng, đó là những điều tuyệt vời nhất với ông.

"Bây giờ Alibaba đã rất lớn, nhưng chung tôi đã vấp phải vô số sai lầm. Chúng tôi vẫn tin còn nhiều va vấp, sai lầm, thất bại. Tôi không lo lắng vì cuộc sống đầy rẫy những thất bại và sai lầm.

Tôi không có ai giúp cả. Khi không có ai gúp bạn, chuyện đó cũng thật bình thường, không ai có lý do phải giúp đỡ bạn cả" – ông khuyên giới trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Jack Ma là ai?

Tỉ phú Jack Ma, Chủ tịch điều hành tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba, đến Việt Nam vào dịp này để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Trước khi tới Đà Nẵng tham dự các sự kiện chính thức của APEC, ông Jack Ma có một số hoạt động bên lề quan trọng tại Hà Nội.
Là sáng lập viên, chủ tịch và giữ 7,8% cổ phần của Alibaba, Jack Ma là biểu tượng của một trong những trí tuệ hàng đầu thế giới dù xuất thân nghèo khó. Ông đưa nền kinh tế Trung Quốc bước vào kỷ nguyên thương mại điện tử.
Tháng 8 vừa qua, Forbes bình chọn Jack Ma đứng đầu bảng trong danh sách các tỉ phú ở châu Á, với khối tài sản lên tới 37,4 tỉ USD, trong đó phần lớn đóng góp từ cổ phần ở Alibaba, 37,9% cổ phần của Ant Financial, gần 50% cổ phần tại Alipay – nền tảng thanh toán trực tuyến của Alibaba. Theo thống kê từ trang USA Today, ông hiện là người giàu thứ 18 trên thế giới.
Nổi tiếng là tỉ phú tự thân với những thành công từ hai bàn tay trắng, ông từng phải trải qua nhiều lần thất bại cay đắng trong sự nghiệp học hành, khởi nghiệp và việc gây dựng đế chế Alibaba như ngày nay.
Ông từng thi trượt một bài thi quan trọng hồi tiểu học 2 lần, trượt bài thi vào cấp 2 ba lần, và 2 lần thị trượt đại học. Trong đó, Jack Ma đạt dưới 1 % số điểm của môn Toán khi vào đại học. Cho đến tận bây giờ, ông vẫn gặp rắc rối với các phép tính, dù ông đang sở hữu "gã khổng lồ" công nghệ Alibaba!
Ông được biết đến với hình ảnh một người kiên nhẫn khi có can đảm gửi hồ sơ tới 10 lần vào Harvard. Cuối cùng, ông nộp hồ sơ vào một trường đại học ở Hàng Châu (Trung Quốc) và theo học chuyên ngành Tiếng Anh.
Sau khi tốt nghiệp đại học, ông nộp hồ sơ xin việc vào 30 vị trí khác nhau, và đều bị từ chối. Ví dụ, ông từng nộp đơn xin làm cảnh sát nhưng bị từ chối thẳng thừng vì "không đủ tiêu chuẩn". Hay như nộp đơn vào KFC cùng 23 ứng viên khác nhưng KFC đã tuyển dụng 23 người, người còn lại không trúng tuyển chính là Jack Ma…
Ông còn nổi tiếng với những phát ngôn truyền cảm hứng với hàng triệu người trên thế giới, như: "Thất bại với tôi không quan trọng, quan trọng là tôi sẽ truyền được những gì học được cho người khác"; "Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội"; "Tôi không muốn được yêu thích, tôi muốn được tôn trọng"; "Bạn có thể học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh nhưng đừng bao giờ sao chép. Nếu bạn sao chép từ đối thủ, bạn sẽ thua"…
Thuỳ Dương