Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều chi nhánh, phòng giao dịch tại các ngân hàng (NH) thương mại được phép kinh doanh vàng miếng nhưng lại tỏ ra khá lạ lẫm, trong khi các tiệm vàng vẫn sẵn sàng mua bán chui với khách hàng do nhiều người dân chưa quen với việc đến NH giao dịch vàng.

Ngân hàng... “trống vàng”

Nhân viên Chi nhánh NH TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) trên đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, quận 2 cho biết NH có triển khai kinh doanh vàng miếng nhưng phòng giao dịch không thuộc danh sách này. Cách đó không xa, tại Chi nhánh NH NN-PTNT (Agribank), nhân viên nói rằng phòng giao dịch trước nay chưa từng huy động, giữ hộ, cho vay vàng nên giờ cũng không mua bán vàng miếng. “Nếu khách hàng có nhu cầu mua vàng có thể ghé điểm giao dịch vàng của Agribank gần chợ Bến Thành, quận 1” - nhân viên này hướng dẫn...

Khá bất ngờ vì nhiều phòng giao dịch của NH chưa triển khai mua bán vàng, chúng tôi tiếp tục khảo sát thêm nhiều chi nhánh NH khác và nhận thấy việc triển khai mạng lưới mua bán vàng hiện chưa về đến phòng giao dịch, ngay cả với NH lớn. Tại Chi nhánh NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, nhân viên giao dịch tỏ ra bất ngờ với lời đề nghị mua vàng miếng.
Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng TMCP Việt Á. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Chị cho biết trước nay chi nhánh không kinh doanh vàng và đến giờ cũng chưa nhận được thông báo cụ thể. Đến chiều 10-1, nhân viên chi nhánh này mới thông tin lại rằng vừa có thông báo về việc mua bán vàng miếng và sẽ triển khai trong vài ngày tới!

Tương tự, phòng giao dịch của NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, nhân viên cho biết không giao dịch vàng miếng. Nếu khách hàng có nhu cầu mua vàng đến Công ty Vàng bạc Đá quý VietinBank trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3.

Tiệm vàng: Mua bao nhiêu cũng có

Tại NH TMCP Việt Á (VietA Bank) trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, nhân viên cho biết có bán vàng miếng SJC các loại nhưng phải hỏi lại xem kho quỹ còn loại vàng nào. Nhân viên này tư vấn thêm: Nếu muốn mua vàng SJC lẻ cho “chắc ăn” có thể qua Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ngay bên cạnh!

Trong khi đó, tại Chi nhánh NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, nhân viên thông báo có giao dịch vàng miếng nhưng chỉ mua bán vàng SJC từ 1 lượng trở nên. “Như thế này quá bất tiện bởi đâu phải người dân nào cũng có nhiều tiền để mua từ 1 lượng vàng, rồi lúc muốn bán vài chỉ cũng không thể bán tại NH” - chị Thanh, nhà ở quận 1, nhận xét...

Trái với sự bất tiện khi giao dịch vàng tại NH, các tiệm vàng vẫn mua bán chui vàng miếng với khách hàng bất chấp quy định ngừng hoạt động. Khoảng 10 giờ ngày 10-1, ghé vào tiệm vàng H.M trên đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2, chủ tiệm vàng báo giá vàng SJC mua vào 46 triệu đồng/lượng, bán ra 46,3 triệu đồng/lượng. “Nay bắt đầu cấm giao dịch nên giá vàng giảm, cấm thì mình bán chui vậy” - chị này nói. Một số tiệm vàng khác cũng sẵn sàng mua bán miễn là khách đến tận tiệm, chỉ không giao dịch qua điện thoại. Chủ một tiệm vàng trên đường Bùi Minh Trực, quận 8 cho biết: “Muốn mua thì cứ đến tiệm, cần bao nhiêu cũng có”...

Đại diện một công ty kinh doanh vàng nhận xét: Mua bán vàng là nghề lâu đời nên dù bị cấm, nhiều tiệm vàng sẽ vẫn lén lút bán. Trong khi đó, những NH thương mại trước đây không có nghiệp vụ kinh doanh vàng, thiếu kinh nghiệm mua bán vàng giờ bắt đầu tham gia là cả vấn đề. Nào là đào tạo cho nhân viên các yếu tố về kỹ thuật, cân đong đo đếm, nhận biết vàng thật giả..., chưa nói đến rủi ro về giá cả biến động.

Lãnh đạo một số NH cũng thừa nhận không thể triển khai tất cả điểm giao dịch của NH việc kinh doanh vàng mà bước đầu chỉ thí điểm ở vài chi nhánh.

Hà Nội: Vô tư mua bán

Giá vàng giảm mạnh

Theo ghi nhận tại nhiều tiệm vàng ở Hà Nội, các giao dịch vàng miếng SJC vẫn diễn ra. Cả người bán, người mua đều không mấy quan tâm đến quy định siết kinh doanh vàng miếng. Doanh nghiệp vàng C.M (quận Cầu Giấy) cho biết giá bán tại cửa hàng là 46,24 triệu đồng/lượng, giá mua là 46,1 triệu đồng/lượng. Chủ cửa hàng khẳng định vẫn giao dịch vàng miếng SJC như bình thường, khách hàng bán bao nhiêu cửa hàng cũng mua hết. Cửa hàng vàng T.Đ (quận Cầu Giấy) mặc dù không còn bày bán vàng miếng trong tủ kính nhưng nhân viên tại đây cũng khẳng định vẫn mua bán vàng như bình thường. Thậm chí, nhiều người dân vẫn đến mua vàng và cho biết không để ý đến quy định xử phạt cả người bán và người mua nếu kinh doanh vàng miếng trái phép.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu - địa chỉ được cấp phép kinh doanh vàng miếng - không khí giao dịch vàng miếng khá trầm lắng. Trong khi đó, sản phẩm nhẫn tròn trơn loại 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ được khá nhiều khách hàng hỏi mua. Nhiều cửa hàng vàng cũng đã chuyển sang mua bán nhẫn trơn ép trong vỉ (ghi rõ xuất xứ, trọng lượng)…

l Ngày đầu tiên triển khai việc siết kinh doanh vàng miếng, giá vàng trong nước bất ngờ sụt giảm mạnh dù giá thế giới không thay đổi nhiều. Cuối ngày, giá vàng SJC dao động quanh mức 45,9 triệu đồng/lượng mua vào, 46,15 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 300.000 đồng/lượng so với hôm trước. Giá vàng giảm mạnh nhưng ghi nhận tại Công ty SJC, khách hàng đến giao dịch không nhiều, chủ yếu là người dân đi mua vàng. Theo các công ty vàng, phải sau một vài ngày nữa, thị trường vàng mới có biến động mạnh từ ảnh hưởng của việc siết mạng lưới kinh doanh vàng. Do biến động ngược chiều nên giá vàng trong nước hiện cao hơn thế giới khoảng 4,3 triệu đồng/lượng.
Ph.Nhung - P.Phương
THÁI PHƯƠNG