Gần 6 giờ sáng ngày vía Thần Tài (21-2, tức ngày Mùng 10 tháng Giêng), nhiều người dân đã xếp hàng tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc ở Hà Nội để mua vàng cầu may dịp đầu năm mới. Cũng như mọi năm, người dân Thủ đô xếp hàng từ sáng sớm để chờ mua vàng, cầu cho một năm mới nhiều may mắn, tài lộc.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đã triển khai các biện pháp phòng dịch rất kỹ. Tại cơ sở kinh doanh vàng trên đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội), vách ngăn được dựng ngay trước sảnh để phòng dịch, ghế nhựa cho khách xếp hàng được bố trí đảm bảo khoảng cách.

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 1.

Nhân viên đo thân nhiệt cho khách xếp hàng chờ mua vàng ngày vía Thần Tài

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 2.

Từ sáng sớm, rất đông người đã xếp hàng chờ cửa hàng mở cửa

Từ sáng sớm, nhân viên của cửa hàng đã tiến hành đo thân nhiệt cho khách đến mua vàng. Đồng thời, liên tục yêu cầu khách tuân thủ các quy định phòng dịch, đeo khẩu trang và sát khuẩn theo hướng dẫn của nhân viên. Các biện pháp phòng dịch được triển khai kỹ càng trước khi cửa hàng bắt đầu mở cửa đón khách vào 6 giờ 15 phút, sớm hơn những ngày trước đó.

Giá vàng miếng lúc mở cửa tại Công ty Vàng bạc đá quý SJC được niêm yết là 55,65 – 56,35 triệu đồng một lượng, tăng nhẹ 50 đồng so với hôm qua. Trong khi đó, giá vàng miếng tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch quanh 55,6 - 56,3 triệu đồng một lượng, giữ nguyên giá mua vào và tăng nhẹ giá bán 50 đồng so với cuối chiều qua. Chênh lệch mua bán là 700.000 đồng một lượng.

Nhìn chung, giá vàng miếng ngày Thần Tài tại các đơn vị kinh doanh vàng trong nước có thay đổi nhưng chỉ dao động quanh 50.000 đồng một lượng so với hôm qua. Còn tính trong 3 ngày gần nhất, giá mua vào đã giảm khoảng 650.000 đồng một lượng và giá bán ra giảm 550.000 đồng một lượng.

Anh Nguyễn Tiến Huy (trú quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, gần 6 giờ anh tới xếp hàng để mua vàng, thực hiện phòng dịch theo hướng dẫn của nhân viên. Nhiều năm nay, anh vẫn giữ thói quen mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu mong một năm mới may mắn, công việc thuận buồm, xuôi gió. "Tôi không mua nhiều, mỗi năm vào ngày này chỉ mua một chỉ. Theo tôi, khi cầu may mắn, tài lộc, không quan trọng mua nhiều hay mua ít"- anh Huy chia sẻ.

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 3.

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên các cơ sở kinh doanh lắp vách ngăn, xếp ghế đảm bảo khoảng cách để phòng dịch

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 4.

Đo thân nhiệt và nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang đúng quy định

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 5.

Khu vực giao dịch cũng được bố trí vách ngăn

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 6.

Hàng năm, cơ sở kinh doanh vàng bạc này đều đón khách từ rất sớm trong ngày vía Thần Tài Mùng 10 tháng Giêng

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 7.

Cửa hàng sẽ phát phiếu cho khách, sau đó khách ghi thông tin cá nhân, lượng vàng cần mua và bố trí vào vị trí xem hàng để hạn chế tiếp xúc, nhằm phòng dịch

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 8.

Một số sản phẩm "Trâu vàng" được chế tác tinh xảo, hút khách ngày vía Thần Tài

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 9.

Nắm bắt nhu cầu khách hàng, các cơ sở kinh doanh vàng bạc cho ra mắt nhiều sản phẩm chế tác đẹp, hợp với năm Tân Sửu

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 10.

Sẩn phẩm nhẫn trơn cũng được nhiều khách hàng lựa chọn

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 11.

Giá vàng niêm yết ngày 21-2

Tiệm vàng dựng vách ngăn, khách xếp hàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần Tài - Ảnh 12.

Người dân vẫn giữ thói quen mua vàng ngày Thần Tài để cầu một năm may mắn, tài lộc

Đà Nẵng: Tiệm vàng ế ẩm trong ngày vía Thần Tài

Khác hẳn không khí ở Hà Nội, tại TP Đà Nẵng sáng 21-2, ghi nhận ở các tiệm vàng cho thấy lượng khách đến giao dịch thưa thớt, nhiều tiệm khá vắng vẻ. Phần lớn khách hàng chỉ mua 1 chỉ vàng để cầu may mắn, tài lộc.

Tại cửa hàng của Tập đoàn Vàng bạc - Đá quý Doji trên đường Hùng Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, nhân viên xịt khử khuẩn và đo thân nhiệt cho khách ngay cửa ra vào. Dù mở cửa từ sáng sớm nhưng đến hơn 9 giờ sáng, lượng khách ra vào cửa hàng này không đông như các năm trước. Khách đến chủ yếu hỏi mua các sản phẩm vàng miếng, nhẫn trơn loại 1 chỉ.

Đà Nẵng: Tiệm vàng ế ẩm trong ngày vía Thần Tài - Ảnh 1.

Cửa hàng Doji ở đường Hùng Vương, Đà Nẵng thưa thớt khách sáng ngày vía Thần Tài

Bà Võ Thị Tý - ngụ quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng - cho hay năm nào bà cũng mua vàng vào ngày vía Thần Tài. "Quan niệm của gia đình tôi là chỉ mua vàng để lấy hên, lấy lộc đầu năm nên chỉ mua 1 chỉ" - bà Tý chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Nguyên Trí, Giám đốc bán buôn miền Trung của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, nguồn hàng tại Đà Nẵng được chuẩn bị bằng năm ngoái, gấp khoảng 4 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại các cửa hàng, khách hàng chủ yếu mua 1-2 chỉ để cầu may. Bên cạnh đó, lượng khách đến mua vàng ở các cửa hàng sáng 21-2 ước tính không đông bằng dịp này năm trước.

Đà Nẵng: Tiệm vàng ế ẩm trong ngày vía Thần Tài - Ảnh 2.

Khách chủ yếu mua vàng loại 1 chỉ

Các tiệm vàng trên đường Hùng Vương, Ông Ích Khiêm cũng rất vắng vẻ và thưa thớt. Thậm chí, nhiều tiệm còn không có khách. Bà Kim Dung, chủ tiệm vàng Kim Dung ở đường Ông Ích Khiêm, cho hay cửa hàng chuẩn bị nhiều loại nhẫn trơn từ 0,5 chỉ đến 1 chỉ. Theo bà Dung, từ năm ngoái, do dịch bệnh nên lượng khách mua vàng ngày vía Thần Tài đã giảm. Năm nay, khách mua còn giảm hơn.

Đà Nẵng: Tiệm vàng ế ẩm trong ngày vía Thần Tài - Ảnh 3.

Nhân viên xịt khử khuẩn cho khách tại cửa hàng của PNJ đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng

Đà Nẵng: Tiệm vàng ế ẩm trong ngày vía Thần Tài - Ảnh 4.

Khách đến mua vàng tại cửa hàng PNJ Lê Duẩn đông hơn các tiệm vàng khác tại khu vực này

Đà Nẵng: Tiệm vàng ế ẩm trong ngày vía Thần Tài - Ảnh 5.

Đà Nẵng: Tiệm vàng ế ẩm trong ngày vía Thần Tài - Ảnh 6.

Tiệm vàng Kim Dung, đường Ông Ích Khiêm vắng khách

Bích Vân

Minh Chiến