“Từ ngày 15-6, các nhà đầu tư đã chính thức được đổi Onecoin sang tiền mặt. Nếu tham gia từ hôm nay hoặc trong ngày mai, tập đoàn sẽ dành cho người chơi cơ hội nhân đôi. Đây là cơ hội đầu tư tuyệt vời bởi số người chơi còn ít, giá trị Onecoin sẽ tăng lên từng ngày khi người chơi tăng” - Tâm, một người đang chơi Onecoin và thuộc nhóm tư vấn hỗ trợ nhà đầu tư Onecoin ở Việt Nam, tỏ ra khá tự tin khi khoe với chúng tôi về dịch vụ mới này.

Siêu lợi nhuận?

Chiều 16-6, trong vai người có nhu cầu mở tài khoản Onecoin, chúng tôi liên hệ với một nhà đầu tư Onecoin tên Nga để tìm hiểu. Nga cho biết 3-4 tháng trước, chị gia nhập kênh đầu tư này nhưng phải đến ngày 15-6, chị mới bắt đầu có Onecoin để bán.

“Giờ này vẫn còn kịp, em nên gia nhập sớm vì càng sớm càng có nhiều cơ hội. Nếu chậm, giá Onecoin tăng cao thì không có lời nhiều. Hiện giá Onecoin của chị đã tăng từ 1 lên 1,25, tương đương 25% trong 3 tháng” - Nga thuyết phục.

Bitcoin đang lan truyền trên mạng
Bitcoin đang lan truyền trên mạng

Chỉ chính thức có mặt trên thế giới từ ngày 20-1 và thâm nhập Việt Nam từ vài tháng nay nhưng kênh đầu tư tiền ảo Onecoin đang làm mưa làm gió do được nhiều nhóm chơi giới thiệu, quảng bá khá rầm rộ. Lúc đầu, những người tham gia dùng tiền thật để đăng ký mở tài khoản dưới hình thức các khóa học (online) với mức thấp nhất là 100 euro đến 5.000 euro (do đồng tiền ảo này xuất hiện từ châu Âu nên được tính bằng euro)… Trong đó, lệ phí đăng ký là 30 euro. Người chơi sẽ được quy đổi tiền ra đơn vị token (chẳng hạn 1 euro = 1 token) và lựa chọn một số khóa học.

Như tiền ảo Bitcoin từng tung hoành ở Việt Nam, Onecoin cũng được xem như “mỏ vàng” với số lượng có hạn. Để đào được 1 Onecoin, nhà đầu tư phải có lượng token tương ứng và muốn có nhiều token thì phải tốn càng nhiều tiền thật để đăng ký các khóa học.

Theo giới thiệu của Tâm, từ ngày 15-6, giá Onecoin đã tăng lên 1,25 euro/Onecoin nhưng rất ít người bán ra do chờ giá tăng cao hơn. “Tôi có tài khoản 5.000 euro và một số tài khoản khác để tham gia đầu tư Onecoin nhưng đang chờ giá lên nên chưa bán. Người chơi đăng ký càng sớm càng có lợi vì ít người biết. Mai mốt người chơi tăng lên, giá trị của Onecoin sẽ tăng từng ngày” - Tâm nhận định một cách chắc chắn.

Khi thấy tôi tìm hiểu nhà đầu tư trong nước thường chọn gói nào, Tâm giải thích: “Các gói 16 triệu, 30 triệu và 90 triệu đồng thì chỉ được nhân đôi một lần số lượng token trong đời; còn nếu chọn gói 147 triệu đồng thì sẽ được nhân đôi 2 lần nên đa số chọn gói này”.

Trong một video chia sẻ trên mạng với những ai quan tâm đến Onecoin, H. - một người môi giới - vẽ ra tương lai cho đồng Onecoin: “Gạ gẫm, rủ hay chia sẻ cũng được nhưng quan trọng đây là mua đồng tiền có cơ hội tăng trưởng rất lớn trong tương lai. Giả sử, nếu Onecoin tăng 1.000 lần, người đầu tư 1 triệu sẽ có 1 tỉ đồng hoặc tăng 10.000 lần thì đầu tư chỉ 1 triệu đồng sẽ có trong tay 10 tỉ đồng. Dự báo, 3 năm sau sẽ tăng từ 50 lên 100 euro/Onecoin và có thể tăng trưởng lên đến 200%”.

Đầy rủi ro

Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh cho biết trước đây, Bitcoin cũng vậy, được giới thiệu chỉ có khoảng 21 triệu Bitcoin trên toàn cầu nên khi nhiều người tham gia thì giá trị sẽ tăng lên. Có lúc, một Bitcoin tăng lên tới 1.200 USD. Tuy nhiên, đây là hình thức kinh doanh tiền ảo với mô hình gần như đa cấp, giá trị ban đầu của đồng tiền ảo bị đẩy lên cao khi có nhiều người tham gia.

“Nếu các nhà đầu tư kiểm tra thông tin, có thể thấy năm ngoái, vụ sập sàn Bitcoin đình đám Mt.Gox tại Nhật với giá trị quy đổi tương đương hơn 400 triệu USD khiến thị trường của đồng tiền này chao đảo. Tiếp đó, ở Hồng Kông, sàn Mycoin cũng ngừng hoạt động, mang theo 3 tỉ đô-la Hồng Kông (khoảng 380 triệu USD) gây khốn đốn cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, do có nhiều người muốn nhanh kiếm được nhiều lợi nhuận nên Onecoin có điều kiện lan rộng” - ông Minh phân tích.

Theo ông Minh, vài tháng trước, khi quảng bá đến nhà đầu tư, nhiều “cò” đã tuyên bố giá Onecoin sẽ tăng mạnh khi chính thức được đổi ra tiền đồng. Song, từ ngày 15-6 đến nay, giá Onecoin ở Việt Nam tăng không nhiều, cho thấy nó chưa hấp dẫn nhiều người.

Onecoin là một loại tiền được phép giao dịch khi các thành viên tham gia chấp nhận nên không phạm pháp. Việt Nam cũng không cấm sử dụng loại tiền này nhưng khi dùng Onecoin để thanh toán thì vi phạm vì chỉ VNĐ mới được thanh toán trên lãnh thổ nước ta. Chuyên gia tài chính - TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích: “Onecoin và Bitcoin là tiền kỹ thuật số, tiền ảo và số lượng có hạn nên có thể trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nếu nhiều người tham gia. Tuy nhiên, như đa cấp, khi không có người tham gia, không mua bán hoặc người tạo ra nó tự đánh sập thì Onecoin sẽ không còn giá trị. Khi đó, người chơi sẽ gánh lấy rủi ro lớn”.

Đang lan rộng

Khác với Bitcoin, để người chơi tin tưởng, Onecoin công bố rõ danh tính người thành lập - TS Jura Ignatova, người Bulgaria. Onecoin đăng ký hoạt động chính thức dưới dạng công ty đào tạo kiến thức tài chính, chứ không phải kinh doanh tiền ảo.

Theo thông tin quảng bá trên mạng, Onecoin hoạt động trên toàn thế giới, có trụ sở ở Đức, Bulgaria, Hồng Kông.

“Onecoin, trước đó là Bitcoin, không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính và vận hành trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng nên tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam”.

Ông Nguyễn Hoàng Minh (Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM)

THÁI PHƯƠNG