Ngày 4-1, tại văn phòng sàn giao dịch Businesscoin (tạm gọi là sàn BNC, tầng 9 tòa nhà số 46 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM), chúng tôi ghi nhận khá nhiều nhà đầu tư đến giao dịch, tìm hiểu phương thức mua bán đồng tiền ảo (BNC) thông qua sàn BNC trực thuộc Công ty CP Đầu tư phát triển doanh nghiệp điện tử Việt Nam (BNI) trụ sở tại số 66 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Tuy nhiên, ai muốn tham gia phải bỏ ra 50.000 đồng mua tài liệu tham dự buổi giới thiệu sàn BNC, kế hoạch xây dựng đồng tiền điện tử BNC tại Việt Nam do BNI (chủ sàn) tổ chức.

Hai tháng tăng giá... 47 lần

Với khả năng diễn đạt lưu loát, ông Dương Hồng Sơn, Giám đốc đào tạo BNI kiêm phụ trách sàn giao dịch BNC, "báo cáo" với hơn 100 nhà đầu tư rằng Businesscoin - đồng tiền điện tử dành cho doanh nghiệp (DN), viết tắt là BNC - do BNI phát hành vào ngày 20-10-2017. Lúc đó, 1 BNC có giá trị là 1.000 đồng, tương đương 0,0435 USD nhưng đến nay đã tăng lên 2,03 USD/BNC (tương đương 47.000 đồng/BNC) và dự kiến năm 2018 tăng lên 200 USD/BNC… Mặt khác , BNI dự kiến đến năm 2025 sẽ phát hành 100 triệu BNC.

Tiền ảo thoát xác và nổ vang trời! - Ảnh 1.

Buổi giới thiệu về sàn giao dịch Businesscoin

Theo ông Sơn, mục tiêu của sàn BNC là xây dựng thương hiệu cho các thành viên giao dịch trên sàn BNC, kết nối trực tiếp người tiêu dùng đề quảng bá, bán hàng cho DN. Ông Sơn cũng "nổ" con số dự kiến năm 2022 sẽ tạo ra 1-5 triệu thành viên (cá nhân và DN), thu phí giao dịch khoảng 5-10 triệu USD/ngày để có đủ lợi nhuận nhằm chi trả cho người mua BNC. Ví dụ, người bỏ ra 50 USD mua BNC sẽ được chủ sàn phân chia lợi nhuận 300 USD trong vòng 300 ngày, còn người đầu tư 20.000 USD vào BNC sẽ được chia lợi nhuận 240.000 USD trong vòng 600 ngày…

Tiền ảo thoát xác và nổ vang trời! - Ảnh 2.

Tiền ảo thoát xác và nổ vang trời! - Ảnh 3.

Tài liệu quảng bá về tiền ảo BNC và thông báo về chương trình thi đua do sàn BNC đưa ra với người tham gia

Ông Sơn trấn an người tham gia rằng BNI là công ty đầu tiên tại Việt Nam bảo chứng cho nhà đầu tư mua tiền ảo và giao dịch trên sàn giao dịch BNC. Như vậy, khi đã có BNI chịu trách nhiệm về pháp lý thì không có lý do gì nhà đầu tư không an tâm khi giao dịch trên sàn giao dịch BNC.

Khi nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tính thanh khoản của BNC thì ông Sơn tiết lộ hiện nay sàn BNC đã có 20.000 người tham gia. "Vì thế, nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm bởi sàn luôn có người mua bán BNC" - ông Sơn trấn an.

Để thu hút nhà đầu tư, ông Sơn cho biết sàn BNC có phần mềm kết nối với nhiều DN khác (APP DN), trong đó có DN bất động sản. Tức là sàn BNC có đưa bất động sản vào APP DN để nhà đầu tư dùng BNC mua bán nhà đất. "Hiện nay, nhà đầu tư chỉ được sử dụng BNC để mua dịch vụ, bất động sản mà sàn BNC đã kết nối với nhiều DN khác. Tuy nhiên, do giá trị BNC ngày càng tăng trưởng nên BNI đã quyết định ngày 20-3 sẽ đưa đồng tiền này giao dịch trên sàn quốc tế (ICO BNC)" - ông Sơn thông báo.

1 vốn 50 lời?

Để nhà đầu tư nhìn thấy triển vọng của BNC, ông Phạm Văn Tuyên, Tổng Giám đốc BNI (chủ sàn), khuyến nghị nhà đầu tư có thể phân tích kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số để quyết định bỏ vốn vào tiền ảo. Ví dụ, với 100 triệu đồng, nhà đầu tư có thể quy ước và chủ sàn BNC chuyển đổi thành 100 triệu BNC bởi pháp luật không cấm cá nhân, tổ chức thực hiện quy ước này. Với 100 triệu BNC có được, nhà đầu tư chỉ được mua dịch vụ, bất động sản… mà sàn BNC đã kết nối với các DN khác.

Như vậy, 100 triệu đồng tương ứng với 100 triệu BNC đã tập trung về sàn BNC, từ đó chủ sàn có được nguồn vốn để kinh doanh, tạo ra lợi nhuận rồi phân chia cho nhà đầu tư. Qua việc hoán đổi VNĐ sang BNC, nhà đầu tư bỏ ra 1 vốn có được 4 đến 50 lời hay không sẽ phụ thuộc vào số lượng người mua BNC và chuỗi kinh doanh kết nối với sàn BNC.

"Vì sao giá trị BNC tăng trưởng?" - ông Tuyên đặt câu hỏi rồi tự trả lời: BNC tăng trưởng là do tiền dồn về chung một mối, tạo ra vốn hóa thị trường, lúc đó chủ sàn có được nền tảng lớn để tạo sức bật cho giá trị BNC, đặc biệt là việc ICO BCN sắp tới sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người nắm giữ BNC. Và nếu trong vài năm tới có khoảng 5-6 triệu người trong và ngoài nước đổ vốn về sàn BNC thì "đồng tiền" này tăng giá không tưởng.

"Vì thế, để ICO BNC thành công, các thành viên tích cực mời chào người khác tham gia sàn BNC với 1 ID (mã giao dịch) từ 50 - 10.000 USD được chủ sàn tặng từ 100 - 20.000 USD. Còn nếu tham gia 3 ID với mỗi ID 20.000 USD, được tặng 200.000 USD và việc tặng tiền này sẽ kết thúc vào ngày 27-1" - ông Tuyên tự quảng cáo.

Đề cập tính pháp lý của BNC, ông Tuyên cho biết pháp luật nghiêm cấm tổ chức phát hành tiền ảo nhưng vì nhà nước không cấm nhà đầu tư và chủ sàn quy ước hoán đổi thanh toán VNĐ, USD sang BNC nên các nhà đầu tư có thể an tâm. "Pháp luật chưa cho phép giao dịch tiền ảo nhưng không cấm người dân tích trữ, đầu tư vào tiền ảo mang tính quy ước. Do đó, nhà đầu tư có thể sử dụng BNC thông qua quy ước hoán đổi BNC với VNĐ, USD là không phạm luật" - ông Tuyên khẳng định.

Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Người Lao Động truy tìm các thông tin liên quan đến tiền ảo mới phát hiện cách đây không lâu ông Phạm Văn Tuyên từng xuất hiện trên mạng với tư cách là người giới thiệu và tư vấn người chơi sàn thaituancoin.com gắn liền với tiền ảo TTC mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Theo nhân viên của Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ và Thương mại Thái Tuấn (gọi tắt là Công ty Thái Tuấn - thaituaninvestment.com), sàn thaituancoin.com đã được thay thế bằng sàn techtradecoin.com. Trong khi đó, chức danh chủ tịch HĐQT của BNI và Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ và Thương mại Thái Tuấn đều do một người có tên Vũ Đức Tĩnh đảm nhận.

Bài và ảnh: Thy Thơ