Tiền mới đổi ở đâu?

Tin mới

16/01/2011 23:59

Tiền hư hỏng, rách nát do sử dụng, người dân mang đến các ngân hàng đều được đổi ngang bằng giá trị

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp giáp Tết, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ của người dân lại tăng cao. Năm nay cũng không ngoại lệ.

 
Chị Lê Thị Kim, tiểu thương tại chợ Nguyễn Đình Chiểu (quận Phú Nhuận –TPHCM), cho biết gần Tết ai cũng muốn trữ tiền mới, tiền lẻ nhằm để lì xì, đi viếng chùa, thanh toán các khoản chi tiêu lặt vặt dịp Tết cho thuận lợi... nên nhu cầu tiền mới, tiền lẻ tăng lên. Thông thường, chị liên hệ với một số người bán nước đá để đổi tiền lẻ. Riêng tiền rách nát, sẽ có một số cá nhân chuyên làm dịch vụ đổi tiền đến thu gom với tỉ lệ 10 ăn 8, cứ 100.000 đồng tiền cũ, sẽ đổi được 80.000 đồng tiền mới - chị Kim cho biết.
 
Tại Hà Nội, vào những dịp lễ hoặc ngày rằm hằng tháng, rất nhiều người dân đến điểm đổi tiền lẻ ở chùa Quán Sứ để đổi các loại tiền có mệnh giá nhỏ. Tiền có mệnh giá 2.000 đồng, 5.000 đồng và 10.000 đồng, tỉ lệ đổi là 10:8, mệnh giá 500 đồng và 1.000 đồng, tỉ lệ đổi là 10:7. Đặc biệt, tại một số điểm đổi tiền trên phố Đinh Liệt (Hà Nội), khách hàng muốn đổi tiền mới còn nguyên serie, tỉ lệ đổi ngang bằng với điểm đổi tiền ở chùa Quán Sứ nhưng không hạn chế loại tiền...
 
Theo TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước, tỉ lệ in tiền lẻ được tính theo cơ cấu tổng thể song cũng có phần hạn chế vì tiền mệnh giá càng thấp thì chi phí in càng lớn. Vào dịp Tết, tùy vào tình hình cung cầu thị trường, NH Nhà nước sẽ chuẩn bị tiền lẻ để cung cấp cho các NH thương mại, nếu cần thiết thì phát hành thêm và phân bổ theo cơ cấu.
 
Trao đổi với đại diện một số NH thương mại trên địa bàn TPHCM, được biết việc cung ứng tiền mới, tiền lẻ vẫn tương tự mọi năm, các NH cũng đã sẵn sàng nguồn tiền thích hợp. Tuy nhiên, thường vào dịp Tết, nhu cầu về loại tiền mới mệnh giá nhỏ của người dân quá lớn nên các NH chỉ đổi tiền mới cho những khách hàng có quan hệ giao dịch lâu nay là chính... 
 
Riêng các loại tiền giấy rách nát; tiền polymer, tiền kim loại hư hỏng do quá trình sử dụng, người dân mang đến các NH đều được đổi tiền mới ngang bằng giá trị. Nếu tiền được NH xác định hư hỏng không do sử dụng, NH cũng thu đổi với mức phí 2% nhưng số phí tối thiểu là 4.000 đồng. Riêng trường hợp tiền hư hỏng do phá hoại như dùng dao kéo cắt rách tiền, ngâm tiền kim loại trong acid..., NH sẽ lập biên bản thu giữ rồi chuyển giao cho NH Nhà nước xử lý số tiền đó.
Thy Thơ - Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI