Tiếp tục hạ trần lãi suất

Tin mới

28/10/2014 23:26

Từ hôm nay (29-10), lãi suất tiền gửi tối đa bằng VNĐ chính thức giảm từ 6% còn 5,5%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD cũng giảm từ mức 1% còn 0,75%/năm

Thông tin trên được công bố tại buổi họp báo thường kỳ của Ngân hàng (NH) Nhà nước diễn ra vào chiều 28-10.

Đồng loạt hạ lãi suất

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NH Nhà nước, từ ngày 29-10, lãi suất tiền gửi tối đa bằng VNĐ của các tổ chức, cá nhân tại các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh NH nước ngoài từ mức 6%/năm xuống còn 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của cá nhân tại TCTD, chi nhánh NH nước ngoài từ mức 1%/năm còn 0,75%/năm.

Lãi suất tiền gửi tối đa bằng VNĐ chỉ còn 5,5%/năm kể từ ngày 29-10 ẢNH: TẤN THẠNH
Lãi suất tiền gửi tối đa bằng VNĐ chỉ còn 5,5%/năm kể từ ngày 29-10 ẢNH: TẤN THẠNH

Song song với giảm lãi suất huy động VNĐ và USD, NH Nhà nước cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài đối với 5 lĩnh vực ưu tiên từ mức 8%/năm còn 7%/năm.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NH Nhà nước, cho biết dựa trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và hoạt động NH, cơ quan điều hành tiền tệ quyết định điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn trên và trần lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên nhưng vẫn giữ ổn định, không điều chỉnh các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên NH và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NH Nhà nước đối với các TCTD.

Tại họp báo, đại diện của 4 NH lớn trong hệ thống gồm: Vietcombank, Agribank, VietinBank và BIDV đều nhất trí điều chỉnh giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp. Đại diện các NH đánh giá việc giảm tiếp lãi suất cho vay sẽ khiến lợi nhuận NH giảm sút nhưng họ sẵn sàng chia sẻ trong bối cảnh doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Đã mua 95.000 tỉ đồng nợ xấu

Nói về tình hình nợ xấu NH, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết tỉ lệ nợ xấu đã giảm dần trong 4 tháng qua. Cụ thể, tại thời điểm cuối tháng 9-2014, theo báo cáo của các TCTD là 3,88%. Con số này tại thời điểm cuối tháng 6 là 4,17%; cuối tháng 7 là 4,11% và cuối tháng 8 là 3,9%. Theo phó thống đốc, để giảm tỉ lệ nợ xấu về mức 3% vào năm 2015, NH Nhà nước đã chỉ đạo các NH thương mại tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng trích lập dự phòng rủi ro; giảm nợ xấu phát sinh thêm và thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch VAMC, cho biết tính đến nay, VAMC đã mua được 95.000 tỉ đồng nợ xấu. Riêng năm 2014, công ty đã mua 60.000 tỉ đồng trên mục tiêu 70.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, VAMC đã bán được 3.500 tỉ đồng nợ xấu, vượt mục tiêu cả năm là 2.500 tỉ đồng.

Về định hướng những tháng cuối năm 2014, NH Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc cơ cấu lại hệ thống TCTD, xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa các hoạt động của các TCTD, bảo đảm an toàn hệ thống. 

Tín dụng tăng 7,85%

Theo thông tin từ NH Nhà nước, đến ngày 24-10, tổng phương tiện thanh toán trên toàn hệ thống tăng 11,85%, huy động vốn tăng 11,88% so với cuối năm 2013. Trong đó, huy động vốn VNĐ tăng 13,17% chủ yếu ở khu vực dân cư trong điều kiện mặt bằng lãi suất VNĐ giảm cho thấy gửi tiền vào hệ thống NH vẫn đang là kênh lựa chọn của người dân.

Về hoạt động cho vay, trên cơ sở theo dõi sát tình hình tăng trưởng tín dụng của từng TCTD và toàn hệ thống, NH Nhà nước đã xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng cho một số TCTD, chỉ đạo các TCTD tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, lãi suất với khách hàng... Kết quả đến ngày 24-10, tín dụng toàn hệ thống các TCTD đối với nền kinh tế tăng 7,85% so với cuối năm 2013.

 

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI