Sáng 29-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM phối hợp với Sở Công Thương TP tổ chức Hội nghị kết nối sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản theo hướng VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt) trên địa bàn TP.

Sản xuất nhỏ lẻ, vướng đầu ra

Ông Nguyễn Hữu Chí, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong, cho biết 7 năm nay, HTX nuôi heo theo tiêu chuẩn an toàn nhưng chỉ cung cấp cho chợ đầu mối, chưa được các hệ thống phân phối thu mua. Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng không được hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm đồng nghĩa với việc không thể tồn tại và phát triển được.
Các HTX giới thiệu sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tại hội nghị sáng 29-11

Còn theo bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Thỏ Việt, do ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu, các sản phẩm rau VietGAP chưa đa dạng về chủng loại, nguồn cung không ổn định nên khó vào siêu thị mặc dù hệ thống siêu thị Co.opmart luôn đặt hàng số lượng lớn. “Hiện diện tích trồng rau sạch được mở rộng nhưng HTX không đủ khả năng bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền về rau VietGAP, hỗ trợ đưa rau VietGAP vào chợ truyền thống để bảo đảm đầu ra” - bà Ánh Ngọc nói.

Theo các doanh nghiệp, một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm VietGAP gặp khó trong tiêu thụ là do sản xuất nhỏ lẻ, thiếu tập trung. Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết hiện các HTX chưa tổ chức được đầu mối gom hàng nên khó khăn trong công tác giao nhận, do vậy Vissan chưa thể thu mua heo của các HTX dù đã nhận được công văn của Sở NN-PTNT về việc hỗ trợ thu mua heo VietGAP.

Chính quyền vào cuộc hỗ trợ

TP HCM hiện có 9 HTX sản xuất rau VietGAP với tổng cộng hơn 144 ha đất canh tác, sản lượng 41,1 tấn/ngày (trong đó có 18,6 tấn rau lá, 22,5 tấn rau quả), tiêu thụ chủ yếu ở kênh siêu thị, bếp ăn tập thể, trường học. Theo Sở NN-PTNT, nếu có đầu ra ổn định, từ 1-3 tháng tới, diện tích rau VietGAP có thể mở rộng lên hơn 187 ha, tăng sản lượng lên hơn 48 tấn/ngày. Về thịt heo, có 1 HTX và 30 nhóm sản xuất thịt heo đạt chứng nhận hoặc nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP với sản lượng cung cấp khoảng 31,5 tấn/ngày. Đa số nông hộ và trang trại bán heo cho thương lái với giá tương đương giá heo thông thường trong khi giá thành nuôi heo và sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP thường cao hơn 5%-10%.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Hồng thừa nhận năng lực sản xuất nông sản VietGAP tại TP HCM không thiếu cả về nguồn nhân lực, đất đai, vốn. Tuy nhiên, hiện nay, cung chưa gặp cầu là do thiếu sự kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ. Theo bà Hồng, hiện nhu cầu của người dân TP đối với các mặt hàng nông sản VietGAP rất lớn. TP sẽ tích cực kết nối cung - cầu để tạo đầu ra cho sản phẩm và đưa sản phẩm chất lượng, an toàn đến người tiêu dùng. “Vai trò của nhà nước rất quan trọng trong việc hỗ trợ đầu ra cho nông sản VietGAP. Do đó, Sở NN-PTNT cần tăng cường hướng dẫn quy trình sản xuất nông sản VietGAP cho các HTX và người sản xuất, trong đó đặc biệt chú ý đến con giống, cây giống nhằm tăng sản lượng và đa dạng về nguồn hàng. Sở Công Thương có nhiệm vụ hướng dẫn hệ thống phân phối thiết kế khu vực dành riêng cho nông sản VietGAP, đồng thời tích cực kết nối HTX với các bếp ăn tập thể trong các KCX-KCN, bếp ăn bệnh viện, trường học, nhà hàng, khách sạn” - bà Hồng kết luận.

47 hợp đồng ghi nhớ hợp tác giữa nhà cung ứng và nhà phân phối đã được ký kết tại hội nghị. Bà Nguyễn Thị Hồng giao Sở NN-PTNT, Sở Công Thương theo dõi, giám sát thực hiện tiến độ ký kết và tích cực hỗ trợ đầu ra cho nông sản VietGAP.

Bài và ảnh: Thanh Nhân