Tìm lối thoát cho vàng

Tin mới

26/10/2012 21:37

Theo các chuyên gia về vàng, việc Ngân hàng Nhà nước gia hạn huy động vàng, định hướng áp dụng một số biện pháp kéo giảm giá vàng… chỉ mới giải quyết phần ngọn của thị trường vàng

Sáng 26-10, Ngân hàng (NH) Nhà nước nhóm họp với tổng giám đốc các NH  thương mại để giải quyết những nội dung liên quan đến một số vấn đề của thị trường vàng hiện nay.

Gia hạn huy động vàng thêm 7 tháng

Tại cuộc họp, lãnh đạo NH Nhà nước cho biết Chính phủ đã chấp thuận chủ trương gia hạn thời gian huy động vàng của các NH thương mại. Theo đó, sau ngày 25-11 (thời hạn chót chấm dứt huy động vàng), NH Nhà nước sẽ xem xét từng NH để cho phép gia hạn huy động vàng và sẽ công bố trong vài ngày tới.

 Sau khi dự họp với NH Nhà nước, lãnh đạo của nhiều NH thương mại cho hay NH Nhà nước định hướng gia hạn huy động vàng  thêm 7 tháng (từ ngày 25-11 đến 30-6-2013) là hợp lý. Bởi nếu tất toán huy động vàng vào ngày 25-11  thì tại thời điểm này, các NH sẽ phải dùng một số tiền cực lớn để mua 20 tấn vàng mới đủ số vàng chi trả cho khách hàng, ảnh hưởng đến tính thanh khoản của toàn hệ thống.

Gia công vàng miếng tại SJC. Ảnh: HỒNG THÚY

Lãnh đạo của các NH thương mại còn cho biết sau khi ngừng huy động vàng, các NH sẽ chuyển sang dịch vụ giữ hộ vàng có thu phí. NH Nhà nước chỉ cho phép các NH thương mại kinh doanh vàng như kinh doanh ngoại tệ. Theo đó, NH Nhà nước sẽ quy định trạng thái mua - bán vàng của từng NH thương mại. Ví dụ, vốn điều lệ của một NH là 3.000 tỉ đồng thì NH đó chỉ được phép mua - bán vàng trong phạm vi 300 tỉ đồng (10% vốn điều lệ). Như thế, tình trạng NH đầu cơ vàng sẽ bị triệt tiêu, nguồn cung vàng được bảo đảm, có thể làm cho giá vàng trong nước đi xuống.

Theo NH Nhà nước, để chuyển hóa số vàng đang tồn trong dân thành vốn cho nền kinh tế, Nhà nước sẽ không huy động vàng có chi trả lãi suất vì giá vàng biến động quá thất thường. Thay vào đó, NH Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp kinh tế khuyến khích người dân bán vàng cho các NH và doanh nghiệp. Sau đó, nếu thị trường thuận lợi thì NH Nhà nước sẽ mua vàng từ doanh nghiệp để tăng dự trữ vàng quốc gia. Khi cần thiết, NH Nhà nước sẽ bán lại vàng cho doanh nghiệp theo giá thị trường.  

Cần xử lý từ gốc

Theo các chuyên gia về lĩnh vực vàng, việc NH Nhà nước gia hạn huy động vàng, định hướng áp dụng một số biện pháp kéo giảm giá vàng… chỉ mới giải quyết phần ngọn của thị trường vàng. Bởi cái gốc là thị trường đang thiếu hụt nguồn cung, người dân tiếp tục xu hướng nắm giữ vàng vì kỳ vọng giá vàng sẽ còn tăng. Điều này thể hiện khá rõ những ngày gần đây khi người dân chỉ đổ xô chuyển đổi bao bì vàng miếng.

 Việc các NH thương mại được phép gia hạn huy động vàng chỉ là liều thuốc “hoãn binh” trước áp lực người dân đến hạn rút vàng. Các NH sẽ tiếp tục huy động vàng của người gửi sau để chi trả cho người gửi trước. Nếu người dân không bán vàng, các NH sẽ thiếu hụt nguồn cung. Vì thế, NH Nhà nước cần có giải pháp can thiệp thị trường vàng theo nguyên tắc cung phải đáp ứng đủ cầu. Khi đó, NH Nhà nước không cần gia hạn các NH cũng sẽ chấm dứt huy động vàng vào ngày 25-11.

Để giải quyết tận gốc vấn đề  về vàng, có ý kiến đề xuất NH Nhà nước bán cho các NH thương mại một số vàng dự trữ bằng USD, rồi dùng số ngoại tệ đó nhập khẩu vàng bù lại số vàng đã bán. Như thế, số vàng dự trữ sẽ không những không mất đi, các NH có đủ vàng để chi trả cho người dân, nhanh chóng chấm dứt huy động vàng, giá vàng trong nước có thể giảm mạnh.

Cho phép SJC dập lại vàng móp méo

Chiều 26-10, NH Nhà nước đã có cuộc họp về tình hình quản lý vàng với UBND TPHCM liên quan đến việc dập vàng SJC móp méo, vàng giả.

NH Nhà nước cho biết tình hình vàng giả đang được Bộ Công an và công an các tỉnh, TP phối hợp điều tra làm rõ trong thời gian sớm nhất. Liên quan đến lượng vàng SJC móp méo tồn kho (theo Công ty SJC khoảng 600 tỉ đồng), NH Nhà nước đã đồng ý cho SJC dập lại toàn bộ số vàng này nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

Ngày 26-10, người dân đến Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) tại quận 1 - TPHCM để ép bao bì mới, kiểm định vàng miếng vẫn rất đông. Dù SJC khẳng định bao bì cũ vẫn lưu hành song song, nhưng nhiều người vẫn kéo ép bao bì mới cho… yên tâm! Đây là tâm lý chung của nhiều người vì lo ngại bao bì cũ sau này bán sẽ bị các tiệm vàng ép giá sau hàng loạt câu chuyện liên quan đến vàng miếng phi SJC, vàng SJC móp méo bị trừ tiền khi bán gần đây.
T.Phương
THY THƠ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI