Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện trên địa bàn TP HCM có 5.029 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 34 tỉ USD.

Từ đầu năm đến nay, có 120 dự án được cấp mới với tổng vốn hơn 724 triệu USD (so cùng kỳ giảm 7,7% về số dự án nhưng tăng 356,4% về tổng vốn). Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh việc phải chờ đợi rất lâu, thậm chí hơn 1 năm mới nhận được giấy phép kinh doanh.

Nhiều hồ sơ cấp phép đầu tư bị “ngâm” từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí lâu hơn trong khi trung bình hồ sơ cấp phép đầu tư được giải quyết trong vòng 30-45 ngày.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ này là do khâu lấy ý kiến thẩm tra của các bộ ngành và đơn vị liên quan mất nhiều thời gian. Ngoài ra, có những nội dung bộ ngành trả lời rất chung chung hoặc có trả lời nhưng lại gợi ý hỏi thêm bộ ngành khác, kết quả là DN phải mất thêm thời gian chờ đợi.

Trước thực trạng trên, ông Lê Mạnh Hà yêu cầu các sở ngành, đơn vị liên quan tích cực cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho công tác xúc tiến đầu tư cũng như giải quyết nhanh gọn thủ tục cấp phép.

“Thời gian chờ đợi cấp phép quá lâu ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư, ngay cả những DN đang đầu tư cũng băn khoăn. Vì vậy, môi trường đầu tư phải được cải thiện không chỉ trong thời điểm này mà phải bảo đảm lâu dài. Do đó, các sở ngành, đơn vị liên quan không được “đẻ” thêm thủ tục hành chính” - ông Hà lưu ý.

Cũng theo ông Lê Mạnh Hà, bên cạnh đẩy mạnh hơn nữa việc rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cấp phép đầu tư, thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường đối thoại trực tiếp với nhà đầu tư, hiệp hội DN để giải quyết kịp thời, trực tiếp khó khăn cho DN. Đối với những văn bản phải hỏi bộ ngành như các cơ sở bán lẻ trong thương mại, TP HCM đang đề xuất không hỏi nữa, không cấp thêm giấy phép con.

Đối với bất động sản cũng rút ngắn thời gian hỏi các bộ ngành, nếu các bộ ngành không trả lời thì thành phố sẽ giải quyết theo tiền lệ. Ngoài ra, trong tình hình kinh tế còn khó khăn, UBND TP HCM giao Ban Quản lý các KCX-KCN nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giảm giá cho thuê đất để thu hút đầu tư.

Thanh Nhân