Khách hàng chọn mua tivi LCD tại siêu thị điện máy Thiên Hòa. Ảnh: Hồng Thúy
Tivi LCD đã qua thời vàng son. Thay vào đó, tivi LCD LED đang lên ngôi, có nhiều ưu thế vượt trội, giá ngày càng tiệm cận với tivi LCD nên rất dễ bán.

Giải phóng hàng tồn

Hệ thống siêu thị điện máy Chợ Lớn quảng cáo giảm giá tivi LCD của các thương hiệu Sharp, Toshiba, Panasonic loại 32 inch từ 7 triệu đồng xuống còn 4 triệu đồng/cái. Còn Trung tâm Điện máy Ideas cũng đang giảm giá hàng loạt mặt hàng tivi LCD còn 5 triệu đồng/cái, LCD Full-HD còn 6 triệu đồng/cái… Tương tự, các trung tâm, siêu thị điện máy khác cũng có mức giảm tương ứng.

Theo các nhà bán lẻ điện máy, từ giữa năm ngoái, giá tivi LCD bắt đầu giảm dần cho đến đầu năm nay tiếp tục giảm sâu. Ông Bùi Tấn Cường, Giám đốc kinh doanh marketing Trung tâm Điện máy Thiên Hòa, cho biết giá tivi LCD hiện đã giảm 30%- 40% so với cùng kỳ năm ngoái, dao động ở mức 4,9 - 5,7 triệu đồng/cái loại 32 inch. Do giá rẻ nên sức tiêu thụ mặt hàng này tăng lên đáng kể so với những tháng trước đó.

Ông Trịnh Anh Tú, Giám đốc ngành hàng điện tử Khu Mua sắm Đệ Nhất Phan Khang, cho biết năm nay được xem là năm giải phóng hàng tồn tivi LCD để tiếp nhận model mới nên các hãng điện tử cũng như nhà bán lẻ đua nhau “đạp” giá, cạnh tranh quyết liệt để đẩy hàng ra trong thời gian sớm nhất .

Tivi LED không còn… cao cấp

Cách nay khoảng 3 năm, tivi LED xuất hiện tại thị trường Việt Nam và được xem là mặt hàng cao cấp, thời thượng trong các dòng tivi. Theo giới chuyên môn, thời điểm đó, với ưu điểm vượt trội là mỏng, đường viền nhỏ với kiểu dáng sang trọng nên giá bán tivi LED được đẩy lên cao gấp 2, gấp 3 lần so với tivi LCD. Trong khi công nghệ sản xuất tivi LED cũng tương tự như tivi LCD, chỉ khác về đèn nền. Sau một thời gian “hốt bạc”, các nhà sản xuất đua nhau giảm giá mạnh dòng tivi này. Hiện giá tivi LED chỉ cao hơn tivi LCD khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/cái. Chẳng hạn, tivi LED 32 inch của Toshiba, LG, Samsung có giá bán khoảng 7 -  7,5 triệu đồng/cái, loại 40 inch 12 triệu đồng/cái.

Ông Vũ Dương Ngọc Duy, Phó Giám đốc Công ty JVC Việt Nam, cho biết giá tivi LCD giảm mạnh là do cạnh tranh chứ không phải do linh kiện mặt hàng này giảm giá. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thu hồi được vốn đầu tư  tấm panel màn hình tivi LED nên cũng đua nhau giảm giá khá mạnh, kéo giá tivi LED xuống thấp và gây áp lực lên tivi LCD buộc mặt hàng này cũng phải giảm giá xuống thấp. Giá tivi LCD hiện bán trên thị trường bằng với giá thành, tức đang rơi vào trạng thái lỗ, chỉ có tivi LED là còn có lãi.

Tivi LED có nhiều ưu điểm

Theo kỹ sư Nguyễn Hồng Ân, làm việc tại Công ty JVC Việt Nam, tivi LED có nhiều ưu thế hơn tivi LCD: Hình dáng mỏng, trọng lượng nhẹ do sử dụng bóng đèn LED, lượng điện áp sử dụng thấp dẫn đến tiết kiệm điện khoảng 30% so với tivi LCD (tivi LCD sử dụng bóng đèn quỳnh quang nên điện áp sử dụng lớn). Ngoài ra, dòng tivi LED còn được các nhà sản xuất tích hợp thêm nhiều tính năng như internet, xem phim, nghe nhạc… Riêng về chất lượng âm thanh, hình ảnh giữa 2 dòng tivi trên đều tương tự nhau không có khác biệt lớn.

Nguyễn Hải