Tờ 1 USD có giá nửa triệu đồng

Tin mới

19/12/2012 12:41

Đến hẹn lại lên, thị trường tiền lì xì Tết bắt đầu rộ lên từ tháng 12 với nhiều loại "hàng" độc và càng độc thì càng đắt đỏ.

Tờ 1 USD dành riêng cho Tết Quý Tỵ ra mắt tại Mỹ cách đây không lâu thì ở Việt Nam, nhiều người đã nhanh chóng bắt lấy xu hướng mới này và đặt hàng để kịp phục vụ nhu cầu lì xì dịp Tết.

Vào giữa tháng 11, Bộ Tài chính Mỹ cho ra mắt tờ 1 USD may mắn dành riêng cho năm Rắn để kỷ niệm dịp Tết Âm lịch 2013 của người phương Đông. Theo đó, 88.888 tờ 1 USD cho năm Rắn đã được phát hành từ 25-11 và cho đến nay vẫn được Cục In tiền của Bộ Tài chính Mỹ rao bán.

Tại Hà Nội và TP HCM, nhiều mối chuyên bán tiền lì xì độc đang rao tờ 1 USD may mắn với giá 500.000 đồng mỗi tờ.


Các tờ 1 USD này đặc biệt ở chỗ có số seri bắt đầu bằng 8888 và đựng trong phong bì màu đỏ.

Theo quảng cáo của các chủ hàng, tờ tiền lì xì được đựng trong một phong bì màu đỏ đẹp in hình con rắn và được viết bằng chữ Trung Quốc mạ vàng. Những tờ tiền này đặc biệt ở chỗ có số seri đều bắt đầu bằng 8888, con số mang ý nghĩa may mắn, phát tài trong quan niệm phương Đông. Tại một số nơi, khách hàng có thể đặt thêm một khung làm hoàn toàn từ pha lê bao ngoài tờ tiền với chi phí đội lên cả triệu đồng.

Khi được đề nghị xem hàng tận mắt, anh Hậu – một người chuyên bán tiền lì xì kiêm dịch vụ đổi tiền lẻ từ chối và cho biết chưa có hàng trong tay. Cũng như nhiều người kinh doanh nhỏ lẻ khác, anh Hậu chỉ gọi điện qua Mỹ lấy hàng khi có khách mua và đặt cọc. Mới bắt đầu rao bán từ giữa tháng 12, anh Hậu cho hay đã có 2 khách đặt mua tờ tiền này, trong đó mới một người đặt tiền. Anh đang chờ thêm vài khách mua nữa thì mới gọi qua Mỹ lấy hàng. "Nhất là năm nay kinh tế khó khăn nên tôi càng phải thận trọng. Như năm ngoái ôm nhiều tiền USD seri độc quá nên nhiều tờ vẫn còn tồn tới năm nay", anh Hậu nói.

Cũng vì sợ không bán được hàng và để cạnh tranh với những người bán khác, trên một số diễn đàn rao vặt như phomuaban hay 5giay, chưa đến Tết mà một số chủ hàng đã "phá giá thị trường", rao "chỉ" 450.000 đồng mỗi tờ tiền may mắn.

Với cái giá này, người kinh doanh vẫn thừa sức có lời vì giá gốc ở bên Mỹ do Bộ Tài chính nước này bán ra chỉ 5,95 USD mỗi tờ. Nếu ai mua nhiều trên 50 tờ sẽ được giảm giá còn 4,50 USD. Trên mạng đấu giá trực tuyến eBay, nhiều tờ 1 USD may mắn đang được rao bán giá từ 6,95 đến 8,68 USD, cộng thêm chi phí chuyển hàng quốc tế khoảng 5 USD mỗi lượt.

Ngoài tiền 1 USD may mắn, nhiều tờ tiền độc khác cũng đang được các chủ hàng rao bán phục vụ nhu cầu lì xì cho Tết Quý Tỵ. Trong đó phổ biến nhất là tờ 2 USD vì loại tiền mệnh giá này được xem là mang lại may mắn cho người sở hữu. Những tờ 2 USD càng cổ càng đắt đỏ, ví dụ tờ 2 USD ra đời năm 1976 có giá khoảng 300.000 đồng, tờ ra đời năm 1928 được rao bán trên 600.000 đồng.

Một trong những "mốt" lì xì khủng khác của năm nay là tặng nguyên một tấm 16 hoặc 32 tờ đôla Mỹ các mệnh giá 1 USD, 2 USD hay 5 USD chưa cắt rời. Giá của chúng thường cao gấp đôi, gấp 3 lần so với giá trị thực. Ví dụ một tấm 32 tờ 1 USD tính ra tương đương hơn 670.000 đồng, nhưng đang được rao bán ở TP HCM giá 2,5 triệu đồng. Tấm 32 tờ 5 USD thì được rao mức giá 7 triệu đồng, so với giá trị thực của 32 tờ tiền ở 3,4 triệu đồng.

"Tờ tiền nguyên tấm này là tiền thật 100% do Bộ Tài chính ở bên Mỹ phát hành. Thông thường khi sau khi in tiền, người ta sẽ cắt rời từng tờ tiền ra từ nguyên tấm. Nhưng vài bang của Mỹ đã cho phép phát hành một số lượng tờ nguyên tấm để làm kỷ niệm", anh Chính, một nhà cung cấp tiền USD độc ở Hà Nội cho biết. Cũng theo chủ hàng này, khách mua USD nguyên tấm thường đem tặng đối tác, cũng có những người giàu có mua về rồi đóng khung treo lên tường như một bức tranh "vừa nhìn đã biết giá".
Theo Thanh Bình ( VN Express)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI