Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) vừa có chỉ thị yêu cầu tổ bay của hãng khi làm nhiệm vụ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của nước sở tại trong việc mua và vận chuyển hàng hóa, nhất là các đường bay đi Nhật Bản, Nga và châu Âu.

Cụ thể, khi bay quốc tế đường ngắn và đường trung, phi công và tiếp viên chỉ được mang cặp bay và vali có bánh xe kéo nhỏ. Túi đựng áo khoác phải cho vào trong vali hoặc cặp bay. Đối với các chuyến bay đường dài đi châu Âu, Úc, đi chuyên cơ có thời gian lưu trú dài ngày, tổ bay mới sử dụng vali to. Tuy nhiên, túi đựng áo khoác phải cho vào vali hoặc cặp bay.

Mọi quy định liên quan đến hành lý tổ bay sẽ được sửa đổi để phù hợp với chỉ thị mới.

VNA hiện có mạng bay quốc tế gồm 53 đường bay đến 29 điểm thuộc châu Á, châu Âu và châu Úc. Sau mỗi hành trình, phi hành đoàn được nghỉ lại ít nhất 24 giờ ở nước sở tại trước khi bay về Việt Nam nên hành lý đem theo phục vụ sinh hoạt cá nhân khá nhiều. Tận dụng “lợi thế nghề nghiệp” này, một số phi công, tiếp viên đã tranh thủ mang hàng xách tay về bán kiếm lời.

Theo VNA, đây là vi phạm của cá nhân nhưng làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cả hãng hàng không nên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong quy chế nội bộ, 100% phi công và tiếp viên VNA phải ký cam kết không buôn lậu, không tiếp tay cho buôn lậu.

T.Hà