Tổ chức "Ngày Thanh long Việt Nam" tại Úc

Tin mới

30/09/2017 19:59

(NLĐO)- Ngày 30-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc tổ chức "Ngày Thanh long Việt Nam" tại Melbourne (bang Victoria) để chào đón lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Úc.

Đại sứ Việt Nam tại Úc Ngô Hướng Nam nhấn mạnh đến nay, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được xuất khẩu trái thanh long tươi vào Úc, quốc gia có hàng rào kỹ thuật khắt khe bậc nhất thế giới đối với quản lý sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản.

Tổ chức Ngày Thanh long Việt Nam tại Úc - Ảnh 1.

Những trái thanh long tươi đầu tiên của Việt Nam được bày bán tại Úc - Ảnh: Đại sứ quán VIệt Nam tại Úc

Trước đó, sáng sớm 25-9, những lô hàng thanh long tươi đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam vào Úc đã được đưa tới chợ đầu mối hoa quả ở Sydney để từ đó được các tiểu thương đem về bày bán ở các cửa hàng, khu chợ cho người tiêu dùng Úc. Trước đó 1 ngày, những trái thanh long tươi đầu tiên của Việt Nam cũng đã ra sạp ở thành phố Melbourne, bang Victoria.

Thanh long là loại quả tươi thứ ba của Việt Nam được vào Úc sau trái vải thiều và xoài.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Trưởng đại diện thương mại Việt Nam tại Úc, cho biết đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp của Việt Nam nếu như thanh long của Việt Nam đưa vào đây đảm bảo được chất lượng thì sẽ bán được giá rất cao, bởi thanh long trái mùa của Úc hiện nay được bán với giá 30 AUD/kg (tương đương 540.000 đồng/kg).

Tổ chức Ngày Thanh long Việt Nam tại Úc - Ảnh 2.

Người dân Úc ăn thử thanh long của Việt Nam

Bà Thúy cũng cho biết hiện nay, ở Úc có hơn 300.000 Việt kiều, chưa kể cán bộ, lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đang làm việc và học tập. Trong số các doanh nhân Việt kiều, nhiều người là chủ các nhà hàng, siêu thị và kinh doanh rất thành công trên nước Úc. Nếu như chúng ta phối hợp với Hội doanh nhân Việt kiều Úc châu tổ chức vận động các doanh nghiệp Việt kiều "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" nhằm trước mắt là vận động các doanh nghiệp Việt kiều đưa thanh long Việt Nam tiêu thụ trong cộng đồng người Việt và người Á đông tại Úc, sau đó mở rộng đến người tiêu dùng Úc nói chung. Hoạt động này đã được thực hiện khá thành công đối với trái vải trong năm đầu tiên và trái xoài trong năm thứ hai xuất khẩu sang Úc.

"Việc kết nối để đưa thanh long Việt Nam vào các siêu thị Úc cũng đang được Thương vụ tích cực triển khai"- bà Thúy cho biết.

Ngày 20-4-2016, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã chính thức công bố tiến hành phân tích rủi ro đối với trái thanh long Việt Nam và tháng 6-2016, một đoàn chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã đến TP HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang và Bình Thuận để thị sát quy trình trồng và sản xuất thanh long ở Việt Nam. Đoàn đã thăm các nông trường, các cơ sở đóng gói và xử lý nhằm tìm hiểu về việc trồng, thu hoạch quả thanh long cũng như các hoạt động tiền xuất khẩu. Chuyến thăm này là một phần nội dung quan trọng của quá trình phân tích rủi ro.

Tháng 9-2016, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã hoàn thành báo cáo dự thảo đánh giá về quả thanh long tươi của Việt Nam. Bản báo cáo đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu quả thanh long tươi từ tất cả các vùng trồng loại cây này cho mục đích thương mại của Việt Nam vào thị trường Úc, với điều kiện phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học. Bản báo cáo được xây dựng dựa trên tổng hợp đánh giá các kiến thức khoa học hiện nay về dịch hại và bệnh trên quả, qua thảo luận kỹ thuật với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dựa trên kết quả của đợt khảo sát đánh giá trực tiếp các vùng trồng thanh long tại Việt Nam do các chuyên gia của Chính phủ Úc thực hiện trong tháng 6. Bản báo cáo được đăng tải rộng rãi kể từ 13-9 để lấy ý kiến phản hồi của các bên liên quan trong thời gian 60 ngày. Ngày 12-1-2017, Chính phủ Úc đã thông qua báo cáo cuối cùng và ngày 24-8-2017, Úc đã chính thức công bố cho phép nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam.

D.Ngọc, Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Úc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI