Gần 1 tháng sau khi cà phê tươi sấy và nước mía sấy thương hiệu Vinamit có mặt trên thị trường, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinamit, hào hứng thông báo cả 2 mặt hàng này đang "cháy". "Nước mía tươi sấy khô cháy hàng trước, giờ đến cà phê sấy không đủ bán. Có khách ở Hà Nội mua 4 hộp nước mía tươi sấy uống thử sau đó đặt 100 thùng. Không ngờ người tiêu dùng trong nước đón nhận sản phẩm nhiệt tình đến vậy" - ông Viên cho biết.

Sấy khô nhưng không mất chất

Bất ngờ thú vị là ở chỗ nước mía, cà phê là 2 loại nước uống quá quen thuộc với người Việt Nam, chỉ cần ra ngõ là có thể mua được ly nước mía tươi ép tại chỗ hoặc ly cà phê mới pha bốc khói thơm lừng nhưng nước mía, cà phê sấy vẫn tìm được chỗ đứng. Theo ông Viên, sản phẩm mới lạ này đơn giản là cà phê tươi đem xay, pha chế xong và nước mía nguyên chất mới ép được đưa vào máy sấy đông khô biến thành bột, giữ nguyên màu và mùi vị, mọi người mang đi xa, lúc nào thích, pha với nước sạch là xong.

Tôi muốn mang cả khu vườn vào bếp - Ảnh 1.

Khách hàng dùng thử nước mía và cà phê sấy khô của Vinamit Ảnh: THANH LÂM

Vinamit đã mang những sản phẩm gần gũi nhất, thông dụng nhất vào máy sấy để làm ra những sản phẩm tiện dụng mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng, sự tươi ngon nguyên chất và không có bất kỳ phụ gia hay chất bảo quản nào. Theo ông Viên, nước mía tươi vừa mới ép chất lượng ngon nhất thường chỉ kéo dài 15 phút đầu, sau đó sẽ bị ôxy hóa làm sậm màu, giảm chất lượng. Nước mía sấy khô thì quá trình đông khô giúp giữ hoàn toàn 100% mùi vị lâu dài. Pha 5 muỗng cà phê bột nước mía sấy với nước sạch, cho thêm viên sầu siêng sấy hoặc vài miếng tắt sấy khô, thêm vài viên đá lạnh là có ngay ly nước mía tươi đúng vị.

"Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều là 100% tự nhiên, không có đường, chất tạo ngọt hay hóa chất nào khác. Hiện mía dùng làm nước mía sấy được thu mua ở Hậu Giang, Vinamit đang đàm phán với đối tác để thu mua mía hữu cơ, sắp tới sẽ có nước mía hữu cơ sấy. Từ nay đến cuối năm, bộ sản phẩm sấy của Vinamit sẽ bổ sung một số mặt hàng rau củ, trái cây sấy theo công thức tẩy độc (detox), nước ép vitamin… chế biến từ rau củ, trái cây hữu cơ trồng trong trang trại của Vinamit.

Cũng theo ông Viên, hiện cà phê và nước mía tươi sấy đang bán tại các cửa hàng Vinamit và bán online, khoảng tháng 10 sẽ có mặt tại một số siêu thị. Hiện nhà máy sản xuất sản phẩm sấy đông khô công suất 1 tấn/ngày đã hoạt động hết công suất, Vinamit chuẩn bị đưa vào hoạt động nhà máy thứ 2 với công suất tương đương; đến 2019 sẽ đầu tư khoảng 20 triệu USD xây nhà máy công nghệ cao ở Bình Dương.

Thứ gì cũng sấy được!

Gian bếp nhỏ của ông Viên hầu như không thiếu bất kỳ gia vị sấy khô nào. Tất cả các nguyên liệu, gia vị đều được ông cho vào máy sấy để thử nghiệm và tiện dùng. "Cách đây 30 năm, Vinamit xác định tầm nhìn Nâng tầm giá trị cho nông sản Việt, cách đây 20 năm hướng đến Gia vị mới cho cuộc sống hiện đại từ thiên nhiên. Bây giờ chúng tôi tìm cách ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ sấy mới nhất và giải pháp kỹ thuật mới nhất đưa vào sản phẩm. Mục tiêu của Vinamit là luôn mang đến cho khách hàng sản phẩm lý tưởng mỗi ngày. Tham vọng lớn nhất của tôi là mang cả vườn trái cây vào gian bếp để khách hàng sử dụng dễ dàng nhất" - ông Viên chia sẻ.

Ông Viên kỳ vọng công nghệ sấy đông khô sẽ giúp Vinamit hiện thực hóa tham vọng này bởi bất cứ loại rau củ, trái cây nào cũng có thể đem sấy hoặc ép, pha thành nước rồi cho qua dây chuyền để ra sản phẩm sấy khô. Vấn đề là chọn sản phẩm nào phù hợp với thị hiếu tiêu dùng và bảo đảm đủ nguyên liệu sản xuất. "Một ngày nào đó, bạn quen dùng sản phẩm sấy của Vinamit thì sẽ không cần phin pha cà phê, máy pha cà phê, máy ép trái cây, máy xay sinh tố… thậm chí dần dần có thể bỏ luôn việc nấu nướng" - ông Viên dí dỏm. 

Phát triển công nghệ sinh học hữu cơ

Theo ông Nguyễn Lâm Viên, với lợi thế am hiểu về công nghệ sinh học, Vinamit sẽ đưa các lợi khuẩn vào sản phẩm rau củ, trái cây sấy đông khô để tăng thêm lợi ích về sức khỏe cho người dùng. "Lợi thế lớn nhất của Vinamit là chủ động nguồn nguyên liệu và ứng dụng công nghệ sinh học vào trồng trọt để nâng cao chất lượng rau củ, trái cây nguyên liệu. Công nghệ sinh học là nền tảng tạo nên sự khác biệt, công nghệ sấy đông khô là công cụ đưa sự khác biệt ra thị trường" - ông Viên nói.

Thực phẩm hữu cơ đang gây sốt - Ảnh 3. Thực phẩm hữu cơ đang gây sốt - Ảnh 3. Thực phẩm hữu cơ đang gây sốt - Ảnh 3. Thực phẩm hữu cơ đang gây sốt - Ảnh 3. logosassco THMilk
Thanh Nhân