Ngày 10-8, thông tin từ Tập đoàn Hoa Sen (HSG) cho biết sau 15 năm phát triển, HSG đã khẳng định vị thế là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tôn, thép lớn ở Việt Nam và là nhà xuất khẩu tôn, thép hàng đầu ở Đông Nam Á.

Mới đây, HSG bước sang một thời kỳ phát triển mới khi chính thức mở rộng đầu tư sang nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là bất động sản, du lịch và dịch vụ. Sau Trung tâm Thương mại, khách sạn Hoa Sen Yên Bái khởi công vào tháng 5-2016, Hoa Sen Tower là dự án bất động sản, dịch vụ và du lịch thứ hai được HSG chính thức đầu tư tính đến thời điểm này. Ngoài ra, trong thời gian tới, HSG tiếp tục đầu tư các dự án lớn khác như Khu Du lịch tâm linh, Sinh thái đầm Vân Hội (Yên Bái); Khu Du lịch nghỉ dưỡng và chữa bệnh suối nước nóng Hội Vân (Bình Định).

Ông Lê Phước Vũ (thứ hai từ trái sang), Chủ tịch HĐQT HSG, nhận Huân chương Lao động hạng nhì
Ông Lê Phước Vũ (thứ hai từ trái sang), Chủ tịch HĐQT HSG, nhận Huân chương Lao động hạng nhì

Dẫn chứng cho sự chuyển mình này, ngày 10-8, tại TP HCM, HSG đã tổ chức công bố thi tuyển thiết kế kiến trúc cho dự án Hoa Sen Tower (Trung tâm Thương mại, Dịch vụ, Khách sạn và Căn hộ cao cấp - số 1 Ngô Mây, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Hiện HSG đã chọn được 7 nhà thầu đạt các giải thưởng uy tín trong lĩnh vực thiết kế công trình khách sạn cao tầng trong nước và quốc tế gồm Nikken Sekkei (Nhật Bản), Korn Architects (Đức), B+H Architects (Canada), DESO Architects (Pháp), Group8Asia (Thụy Sĩ), CPG (Singapore), MCC Việt Nam.

Hội đồng giám khảo cuộc thi gồm chủ đầu tư dự án (HSG) cùng 6 giáo sư, kiến trúc sư đến từ các trường ĐH kiến trúc danh tiếng trong nước và quốc tế (Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Singapore). Cuộc thi diễn ra từ ngày 10-8 đến 25-10 với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 3,5 tỉ đồng, trong đó giải nhất 1,6 tỉ đồng, giải nhì 650 triệu đồng và giải ba 330 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi phương án dự thi hợp lệ đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ chi phí ở mức 100 triệu đồng. Kết quả cuộc thi sẽ công bố vào ngày 25-10.

Dự án Hoa Sen Tower do được xây dựng trên khu đất 6.900 m2, tọa lạc ngay trung tâm TP Quy Nhơn, cách sân bay Phù Cát 35 km và Bến xe Quy Nhơn 1,5 km, tạo sự liên kết dễ dàng với các khu vực dân cư lân cận và thuận tiện trong việc giao thương, thu hút khách du lịch. Dự án xây dựng thành khu phức hợp với các hạng mục đa dạng: phần công trình gồm 2 tòa tháp cao 27 tầng và 49 tầng, đây là tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại…

HSG cũng vừa tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng nhờ những thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

15 năm hình thành và phát triển

Năm 2016 là dấu mốc quan trọng của HSG, đánh dấu chặng đường 15 năm hình thành và phát triển của tập đoàn, từ một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tôn nhỏ lẻ đã vươn lên thành một tập đoàn hùng mạnh với gần 40% thị phần tôn và hơn 20% thị phần ống thép.

HSG hiện có gần 6.600 CB-CNV, sở hữu 8 nhà máy lớn và hơn 200 chi nhánh phân phối - bán lẻ trên cả nước, xuất khẩu tới 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, vượt mốc sản lượng tiêu thụ hơn 1 triệu tấn/năm. Đặc biệt, tháng 2-2016, HSG là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu lô hàng 20.000 tấn tôn thành phẩm sang Mỹ, khẳng định chất lượng và thương hiệu Hoa Sen trên thị trường quốc tế.

Bài và ảnh: Hoàng Lâm