Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch SJA cho biết TP có hơn 3.000 DN sản xuất, kinh doanh vàng trang sức nhưng đến nay, số lượng DN nắm bắt nội dung Thông tư 22 chỉ hơn 10% dù thông tư đã có hiệu lực hơn 3 tuần.

Theo quy định mới, vàng trang sức khi đưa ra thị trường DN phải công bố tiêu chuẩn cơ sở, với nhiều quy định về nhà sản xuất, tên hàng hóa, hàm lượng vàng, ký hiệu, mã ký hiệu… Tuy nhiên, hiện các DN tại TP HCM còn tồn hàng triệu món vàng trang sức và đang lúng túng không biết xử lý thế nào. Ngay các DN đầu mối cũng bị hàng tồn do cơ sở, tiệm vàng không lấy hàng vì không tiêu thụ được.

“Khó khăn lớn nhất của DN sản xuất là phải nấu lại lượng vàng trang sức khổng lồ, bị mất tiền công hoặc hao hụt trong quá trình nấu lại… Các DN bán lẻ cũng rất khó khăn. Một trong các giải pháp với hàng tồn là sản phẩm nào không nấu lại sẽ cam kết với khách hàng trong hóa đơn là bán đúng giá theo quy định tại Thông tư 22 (dù hàm lượng vàng chưa đủ) và thu lại khi khách đến bán theo đúng giá đã cam kết” - ông Dưng nói.

Tuy nhiên theo các DN, người tiêu dùng rất sáng suốt, trước khi mua món vàng phải kiểm tra chất lượng, công bố tiêu chuẩn ra sao… nên số vàng không đúng tiêu chuẩn mới rất khó bán. Từ khi có Thông tư 22, thị trường vàng khá trầm lắng, cả nhà sản xuất lẫn người kinh doanh đều chờ đợi, thăm dò.

T.Phương